DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghệ thuật thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”: Ðậm đà văn hóa Việt
Quỳnh Phạm - 08:04 27/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với mong muốn đem đến cho công chúng những “món ăn” nghệ thuật mới lạ, độc đáo và có bản sắc, nhiều nghệ sĩ Việt gần đây đã không ngừng sáng tạo ra các chương trình chất lượng.

Trong số đó, chương trình nghệ thuật thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ đã và đang đến với khán giả Thủ đô Hà Nội được giới chuyên môn, khán giả đón nhận và đánh giá cao.

Thực tế phản ánh, trình diễn thực cảnh còn rất mới lạ ở nước ta. Chương trình nghệ thuật thực cảnh được biểu diễn trên nền cảnh quan thực tế, sân khấu ngoài trời, bao gồm các yếu tố cảnh sắc thiên nhiên như sông hồ, rừng núi... hài hòa với đời sống sinh hoạt của con người nên có những khó khăn nhất định với các nghệ sĩ, nếu không tính toán kỹ và chịu đầu tư tiền bạc, chất xám sẽ rất dễ thất bại. Tuy nhiên, từ tháng 11/2017, chương trình Tinh hoa Bắc Bộ (tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam, âm nhạc Quốc Trung, biên đạo múa John Huy Trần) lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam đã được trình diễn tại sân khấu 4.300m2 dưới chân núi chùa Thầy (huyện Quốc Oai, Hà Nội). Đây là chương trình quy mô và lần đầu tiên có ở nước ta, với số lượng diễn viên lên tới hàng trăm người, bao gồm diễn viên quần chúng (người dân xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai - PV) và chuyên nghiệp.

Nghệ thuật thực cảnh “Tinh hoa Bắc BộMột cảnh trong chương trình thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ.

Trong khoảng thời gian 60 phút, chia làm 6 phần: Thi ca, Cõi Phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vui và Ngày hội; Tinh hoa Bắc Bộ giúp khán giả đắm chìm vào không gian văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ với cảnh sinh hoạt của người dân rất đỗi bình dị, đồng thời được trở về thời kỳ đỉnh cao của nghệ thuật múa rối nước với câu chuyện gắn liền với thiền sư Từ Đạo Hạnh. Các khán giả đã xem Tinh hoa Bắc Bộ gần đây cho biết, show diễn thực cảnh này đã phô diễn trên sân khấu hiện đại, giữa thiên nhiên nước non hùng vĩ,  được hỗ trợ bởi hàng chục tấn âm thanh, ánh sáng công nghệ hiện đại nhất. Chương trình đã tái hiện những nét đặc sắc về nghệ thuật ca trù, dân ca Bắc Bộ, quan họ, hầu đồng, tranh tố nữ, tranh Đông Hồ, múa rối nước, đời sống sinh động trên bến dưới thuyền, tập trận, sĩ tử đèn sách, sinh hoạt lễ hội nhộn nhịp yên bình... của vùng quê Bắc Bộ. Nhiều khán giả chia sẻ, Tinh hoa Bắc Bộ như đưa mọi người trở về một thuở nguyên sơ, sống trong những khung cảnh làng quê Việt, lan tỏa không khí linh thiêng và những kết tinh văn hóa của vùng đất với ngàn năm văn hiến ở các lĩnh vực nghệ thuật đến cả các hoạt động văn hóa tín ngưỡng, tinh thần trong lao động, sản xuất của người dân.

Để có được sự thành công, đón nhận từ người xem, vai trò và sự sáng tạo của các nghệ sĩ rất lớn. Trong đó, phần âm nhạc do NSƯT Hồ Hoài Anh sáng tạo đã chuyển tải tinh tế ý tưởng của kịch bản. Phần lớn các giai điệu của các đại cảnh diễn tạo điểm nhấn là sáng tác mới của Hồ Hoài Anh, dựa trên chất liệu dân gian truyền thống Bắc Bộ để tạo nên cảm nhận khác biệt cho khán giả vốn đã quen thuộc với loại hình biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Nhiều phân đoạn âm nhạc trong show diễn hoàn toàn dựa vào chất liệu thanh âm vốn có trong thực tế như bộ gõ của gáo dừa, thanh tre, mái chèo, bút nghiên, ống tre, lều chõng và các đôi guốc mộc... Ngoài ra, biên đạo John Huy Trần cùng ê-kip đã thổi luồng gió mới sống động cho từng động tác, vũ đạo cho các diễn viên có lúc mộc mạc, giản dị, có lúc tếu táo, vui tươi và cũng đầy tính nghệ thuật.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc - cố vấn chương trình Tinh hoa Bắc Bộ, show diễn là cơ hội quảng bá du lịch rất tốt của Việt Nam, tạo hiệu quả kinh tế và hiệu quả văn hóa - quảng bá tinh hoa văn hóa đặc sắc của Việt Nam nói chung cũng như vùng Bắc Bộ nói riêng tới khách du lịch trong và ngoài nước. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, chương trình cho thấy sự công phu, thể hiện được tinh hoa văn hóa của đồng bằng Bắc Bộ. Người nông dân cũng là những người đóng vai chính, điều ấy tạo ra cảm xúc lớn cho người xem. Đây là sản phẩm ngành du lịch Việt Nam đang rất cần và sẽ chinh phục, chạm tới trái tim khán giả. Được biết, sau khi diễn tại phía Bắc, Tinh hoa Bắc Bộ sẽ được đem đi diễn tại Hạ Long, Quảng Nam, TP.HCM... Đến mỗi địa danh, Tinh hoa Bắc Bộ lại có câu chuyện khác nhau, được lấy nguồn gốc từ chính mảnh đất mà chương trình sẽ lưu diễn.

Có thể nói, làng giải trí Việt đang phát triển mạnh mẽ, nhiều chương trình đã đến với khán giả nhưng tỷ lệ thành công và lan tỏa rất hạn chế. Thực tế, không ít chương trình, đặc biệt là các gameshow truyền hình như tìm kiếm tài năng âm nhạc, hài kịch, sân khấu... mới ra đời ở nước ta có sự giống nhau về nội dung, chưa kể một số chương trình được mua bản quyền từ nước ngoài và trong lúc thực hiện còn để lại “sạn” khiến nhiều khán giả nhàm chán. Vì thế, việc tìm hướng đi mới, tạo ra các sản phẩm nghệ thuật chất lượng, đậm đà bản sắc văn hóa Việt như Tinh hoa Bắc Bộ là điều đáng mừng và cần nhân rộng. Bởi đó là một sản phẩm nghệ thuật thuần Việt và gắn với hoạt động phát triển du lịch, quảng bá văn hóa truyền thống tới đông đảo công chúng.

Quỳnh Phạm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm