DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghệ thuật thăng hoa từ sự đồng cảm
14:00 31/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Body painting (vẽ trên thân thể người) đã phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Nghệ thuật body panting mới vào Việt Nam được khoảng 5 năm và luôn bị gò bó trong văn hóa Á Ðông, hay bị hiểu lầm giữa dung tục và nghệ thuật.

Body painting (vẽ trên thân thể người) đã phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Nghệ thuật body panting mới vào Việt Nam được khoảng 5 năm và luôn bị gò bó trong văn hóa Á Ðông, hay bị hiểu lầm giữa dung tục và nghệ thuật. Một tác phẩm body painting hoàn chỉnh sẽ để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng công chúng, nhưng ít ai biết rằng đó là sự lao động nghệ thuật rất công phu, đòi hỏi sự đồng cảm và thăng hoa của những người trong cuộc.

Để tiếp cận nghệ thuật body panting mới mẻ, các họa sĩ đã mất nhiều công học tập và vận dụng. Cái khó nhất là tìm một người mẫu chấp nhận từ 6 - 8 tiếng đồng hồ ngồi để họa sĩ vẽ lên cơ thể mình. Không giống những người mẫu diễn thời trang hay người mẫu ngồi vẽ tranh, những cô gái tham gia làm mẫu vẽ trên cơ thể có một nguyên tắc bắt buộc là phải nude hoàn toàn hoặc một phần để họa sĩ vẽ tác phẩm trực tiếp lên người. Nhiều người bình thường, khi chỉ mới nhìn thấy việc vẽ trên một cơ thể nude, chưa kịp hiểu gì đã nói “sao mà ghê thế”, đấy là chưa kể những cái nhìn “miệt thị”, nghệ thuật body painting còn bị hiểu nhầm là văn hóa đồi trụy. Vì vậy, có người cho rằng, làm người mẫu body painting  phải có cái đầu thật lạnh để khỏi bị ảnh hưởng bởi lời ra tiếng vào của người xung quanh.

Quả nhiên, bước vào một không gian nghệ thuật chuyên nghiệp, mẫu vẽ cũng trở thành nghệ sĩ. Theo yêu cầu của công việc, họ phải đứng hoặc ngồi bất động lâu đến nỗi tê cứng cả chân tay. Mùa hè còn đỡ, mùa đông mới thực sự mệt mỏi, tai nạn nghề nghiệp không thể tránh khỏi. Trong khi mọi người khăn mũ trùm kín mít, người mẫu vẫn phải cắn răng chịu lạnh. Mặc dù mỗi phòng học đều trang bị lò sưởi điện mini cho người mẫu, nhưng cũng chẳng thấm tháp gì. Sinh viên ra vào lớp liên tục, gió lùa lạnh thấu xương mà vẫn phải ngồi bất động. Có khi trong người hầm hập sốt, lại không mảnh vải che thân, vẫn gắng gượng ngồi cho hết tiết vẽ.

Nhiều người nghĩ rằng, để tìm một mẫu body, các họa sĩ sẽ gặp nhiều khó khăn để thuyết phục, nhưng hầu hết đó là sự chủ động từ những người mẫu. Bởi chính người mẫu thấy việc vẽ nude trên cơ thể là thú vị, là một môn nghệ thuật thực sự thì cả họa sĩ và người mẫu làm việc mới có sự thoải mái, tự nguyện, lúc ấy sẽ tìm ra điểm chung để thăng hoa trong nghệ thuật. Một họa sĩ trẻ cho biết: “Những cô gái đồng ý đi làm người mẫu nude cho họa sĩ thường là những người có công việc liên quan đến nghệ thuật như người mẫu sàn diễn, người mẫu ảnh. Vì những người này dễ tiếp cận cái mới và đồng cảm với họa sĩ hơn”.

So với những dòng hội họa khác, hạn chế của các tác phẩm body painting là tính ngắn hạn, thường chỉ kéo dài được vài giờ. Giai đoạn “rửa màu” trên cơ thể cũng khá vất vả, chưa kể đến chuyện những hóa chất ẩn trong màu vẽ nếu kịp ngấm qua da thì sẽ để lại những tác hại như thế nào đối với người mẫu. Câu nói “hy sinh vì nghệ thuật” để ám chỉ những người sáng tạo nghệ thuật nhưng nó lại đúng với nghề mẫu body painting hơn cả. Nhưng thật xót xa khi có mấy ai hiểu đúng về nghề này...

May mắn thay, khi body painting còn quá mới mẻ với công chúng, nếu không có sự đồng cảm của những người mẫu tự nguyện thì giới họa sĩ khó mà duy trì môn nghệ thuật này. Và nếu nhìn ở góc độ nghệ thuật, nghề mẫu body painting là một loại hình lao động đặc biệt. Những người như họ không thể thiếu đối với các trường mỹ thuật và các tác phẩm nghệ thuật.             

Thùy Dương

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm