Nghệ sĩ bút lửa Dzũ Kha: Từ điển sống về cuộc đời và thơ ca Hàn Mặc Tử

Suckhoedoisong.vn - “Dzũ Kha là người thuộc nhiều thơ Hàn Mặc Tử nhất Việt Nam, và có lẽ thế, anh cũng là người thấu hiểu niềm vui, nỗi buồn, đồng cảm với tâm hồn của người thi sĩ tài hoa mà bạc mệnh ấy hơn ai hết”.

Đó chính là đánh giá của nhà thơ Đặng Vương Hưng về nghệ sĩ bút lửa Dzũ Kha (tên thật Trương Vũ Kha sinh năm 1960, quê Bình Định) trong Ngày thơ Hàn Mặc Tử do công ty sách Liên Việt tổ chức tại Hà Nội sáng 29/3 với sự có mặt của nghệ sĩ bút lửa Dzũ Kha nhân dịp ra mắt cuốn sách tái bản lần thứ 15 “Hành trình đến với Hàn Mặc Tử” do Dzũ Kha sưu tầm và biên soạn.

Hơn 30 năm qua, Dzũ Kha là nghệ sĩ đã dày công sưu tầm, nghiên cứu và thể hiện các tác phẩm của nhà thơ Hàn Mặc Tử bằng nghệ thuật bút lửa trên gỗ thông.

Nghệ sĩ Dzũ Kha được mệnh danh là từ điển sống về cuộc đời và thơ ca Hàn Mặc Tử khi thuộc lòng cả trăm bài thơ Hàn cũng như thân thế, sự nghiệp và các mối tình của người thi sĩ yểu mệnh; là tri kỷ hậu thế khi đóng vai trò giữ mộ cho thi nhân và đi khắp nơi để tìm kiếm tư liệu của họ Hàn, cũng như đều đặn hàng năm đến ngày 22/9 đều tổ chức lễ sinh nhật cho Hàn Mặc Tử.

Nghệ sĩ bút lửa Dzũ Kha tặng những câu thơ đặc sắc của Hàn Mặc Tử được Dzũ Kha viết bằng bút lửa trên gỗ thông ccho nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn

Bên cạnh đó, Dzũ Kha  là một hướng dẫn viên du lịch độc nhất vô nhị của đất Quy Nhơn khi có thể nói chuyện hàng giờ về Hàn Mặc Tử với du khách ghé thăm Ghềnh Ráng. Cũng nhờ tình yêu, sự ngưỡng mộ đối với thơ Hàn mà anh đã cất công sưu tầm và biên soạn để cho ra đời cuốn sách “Hành trình đến với Hàn Mặc Tử”. Cuốn sách tái bản lần thứ 15 “Hành trình đến với Hàn Mặc Tử” do Dzũ Kha sưu tầm và biên soạn ngoài tập hợp những bài thơ hay nhất của Hàn Mặc Tử, còn lưu giữ những giai thoại về thi sĩ do bạn bè, người thân nhớ lại lúc ông còn sống, và cả những câu chuyện về các mối tình huyền thoại một thời với người đẹp Kim Cúc, Mộng Cầm, Mai Đình, Ngọc Sương, Thương Thương.

Bìa cuốn Hành trình đến với Hàn Mặc Tử do Dzũ Kha sưu tầm và biên soạn

Theo nhà thơ Đặng Vương Hưng, bút lửa Dzũ Kha được mọi người biết đến như một lãng tử phiêu diêu. Anh giống như một đệ tử, một tín đồ trung thành của thơ Hàn Mặc Tử. Có lẽ, Dzũ Kha là người thuộc nhiều thơ Hàn Mặc Tử nhất Việt Nam, và có lẽ thế, anh cũng là người thấu hiểu niềm vui, nỗi buồn, đồng cảm với tâm hồn của người thi sĩ tài hoa mà bạc mệnh ấy hơn ai hết. “Mỗi câu thơ, mỗi bài thơ của Hàn Mặc Tử được anh vẽ ra trên giấy hay gỗ, đều như có lửa từ trái tim đầy khát vọng về cuộc sống, tình yêu và hạnh phúc con người. Ở đất nước ta không thiếu những nhà thơ nổi tiếng như Hàn Mặc Tử, nhưng không phải ai cũng may mắn và diễm phúc là sau khi qua đời có được một Dzũ Kha cho riêng mình. Có thể nói: Trời đã sinh ra Hàn Mặc Tử cho Dzũ Kha yêu thương và trân trọng. Nhưng cũng có thể nói: Trời đã sinh ra Dzũ Kha là để tôn vinh Hàn Mặc Tử.” – nhà thơ Đặng Vương Hưng đánh giá.

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Di Li chia sẻ về tập sách cũng như niềm đam mê của Dzũ Kha trong việc sưu tầm, tìm hiểu thông tin về thơ, đời Hàn Mặc Tử.

Nhà văn Di Li cũng được nghệ sĩ Dzũ Kha tặng hai câu thơ trong bài "Đây thôn vĩ dạ" thể thiện bằng nghệ thuật bút lửa "Ở đây sương khói mờ nhân ảnh. Ai biết tình ai có đậm đà?"

Trong sự kiện diễn ra sáng nay, nghệ sĩ Dzũ Kha cho biết anh đam mê thơ Hàn Mặc Tử và muốn tìm hiểu về cuộc đời, thân thế sự nghiệp nhà thơ họ Hàn vì niềm đam mê, do nhân duyên và đặc biệt anh muốn truyền bá thơ Hàn tới công chúng bằng nghệ thuật bút lửa trên gỗ thông. Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên – Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội chia sẻ, rất ngưỡng mộ nghệ sĩ Dzũ Kha, qua cuốn sách "Hành trình đến với Hàn Mặc Tử” do Dzũ Kha sưu tầm và biên soạn đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu mới và độc đáo với bạn đọc; đồng thời giới thiệu nhiều tác phẩm đặc sắc của Hàn Mặc Tử mà rất ít người biết.

 

Nhà thơ Đặng Vương Hưng chia sẻ, mới đây “lều thơ” của nghệ sĩ bút lửa Dzũ Kha trong khu Đồi Thi Nhân tại Ghềnh Ráng (Bình Định) đã bị giải tỏa, san bằng để xây dựng phát triển du lịch nên Dzũ Kha đã rơi vào cảnh…thất nghiệp. Nghệ sĩ Dzũ Kha rất buồn vì điều này, bởi ông đã không còn nơi để hành nghề, truyền lửa tác phẩm của Hàn Mặc Tử tới du khách trong và ngoài nước mỗi khi họ tới tham quan, viếng mộ nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh được chôn tại Đồi Thi Nhân. “Mong rằng thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tạo điều kiện để nghệ sĩ Dzũ Kha có địa điểm mới tại Đồi Thi Nhân để thể hiện các tác phẩm của Hàn Mặc Tử bằng nghệ thuật bút lửa, và tiếp tục giúp công chúng thêm yêu, hiểu về con người và cuộc đời nghệ thuật của thi sĩ Hàn Mặc Tử” – nhà thơ Đặng Vương Hưng chia sẻ.

Bài, ảnh: Hoa Quỳnh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA