Nghe nhạc to làm tăng nguy cơ điếc

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng tiếp xúc với nhạc to làm tăng số lượng thanh thiếu niên bị khiếm thính cũng như tăng nguy cơ bị điếc ở tuổi trưởng thành.

Phát hiện này cho thấy những người trẻ tuổi có thói quen nghe nhạc tiềm ẩn nguy cơ ở các bữa tiệc, câu lạc bộ hoặc trên thiết bị nghe nhạc cá nhân. Ngoài ra, hơn ¼ số họ từng bị ù tai kéo dài mà tình trạng này vốn thường ảnh hưởng nhiều hơn tới những người trên 50 tuổi.

Theo Larry Robert từ ĐH McMaster ở Canada, đó là vấn đề đang gia tăng và điều này thật tồi tệ. Những thanh thiếu niên từng bị ù tai dễ bị giảm đáng kể sự dung nạp tiếng ồn lớn, đây là dấu hiệu tổn thương các dây thần kinh được sử dụng trong quá trình nghe. Khi các dây thần kinh thính giác bị tổn thương, các tế bào não tăng độ nhạy với nguồn vào còn lại khiến cho âm thanh ban đầu có vẻ to hơn.

Nhận thức về tiếng ồn tăng là một dấu hiệu tổn thương thần kinh không thể được phát hiện bằng đo thính lực đồ - một xét nghiệm lâm sàng đánh giá khả năng nghe. Vì giảm thính lực âm thầm gây ra bởi tiếp xúc với âm thanh to trong những năm đầu đời ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ, giảm khả năng nghe sau này. Trong khi một số dạng khác của suy giảm thính lực có thể hồi phục, tổn thương dây thần kinh này là không thể phục hồi.

Giải pháp duy nhất chỉ có thể là phòng ngừa. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kiểm tra thính lực chi tiết trên một nhóm gồm 170 học sinh từ 11 tới 17 tuổi. Ít nhất 28% những người tham gia bị ù tai kéo dài.

BS Tuyết Mai

(Theo THS)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nghe nhạc to làm tăng nguy cơ điếc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT