DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghe Lý hát
Võ Hồng Thu - 18:24 04/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sân khấu L’ Espace tối mùng 3 tháng 3 trống trơn phần trang trí, không có bất cứ một thông tin nào để người ta biết đây là chương trình gì, nếu không nhìn vào vé. Nhưng khán giả vẻ như không ai quan tâm điều đó. Họ đến với tâm thế thưởng thức cô ca sĩ là lạ & mãi vẫn lạ. Cô ấy là Lê Cát Trọng Lý.

Lê Cát Trọng Lý là một cái tên đặc biệt, nhiều mê hoặc của âm nhạc Việt Nam.  Những ca khúc do Lý tự sáng tác bao giờ cũng chạm vào một góc nào đó rất sâu của lòng người. Không rõ có ai khác hát những ca khúc đó ngoài Lý ? Nhưng chắc chắn chỉ có Lý mới hát đến tận cùng chơi vơi, tận cùng cái bềnh bồng khắc khoải của những thanh âm luôn cho ta cảm giác chênh vênh, hồi hộp.

Lê Cát Trọng Lý

Một thời gian khá dài Lý dường như biến mất. Hóa ra cô nàng vừa mới có 1 năm du học tại Đan Mạch. Trở lại Việt Nam, Lý hứng khởi với chuỗi đêm nhạc liên tiếp : bộ ba đêm diễn Con chim già ngất ngư  tại Nhạc viện Hà Nội, hai đêm Chuyện chẳng kể được tại Manzi và hai đêm 3 & 4/3/2018 tại L’Espace - nơi gắn bó và mang nhiều duyên với sự nghiệp âm nhạc của Lý với Dưới mưa dừng bước.  Trong dự án lần này, Lý kết hợp với nghệ sỹ piano đầy cá tính Cao Thanh Lan, nghệ sỹ clarinet Nguyễn Minh Hoàng và tứ tấu dây tài năng gồm các nghệ sỹ Nguyễn Công Thắng (Violon), Lê Tuấn Anh (Violon), Hồ Việt Khoa (Viola) và Nguyễn Thanh Tú (Cello).

Lê Cát Trọng Lý hát "Dưới mưa dừng bước"

Lý giới thiệu trong đêm 3/3, đêm diễn gồm 2 phần : chùm ca khúc lãng mạn thuộc về thời kỳ sáng tác trước đây và chùm ca khúc 6 câu đố do cô sáng tác ở Đan Mạch, Thụy Điển vào mùa hè 2017, đồng thời cũng được thu âm luôn tại Pháp, qua phần chuyển soạn và phối khí mới lạ và độc đáo của Nguyễn Thanh Tú.

Lý kể, các ca khúc lãng mạn được viết trong thời kỳ đang có nhiều tình yêu nhưng không được như ý nên buồn. Đó là Này sao ơi, Điều muôn thuở, Anh chưa từng có tên, Miền không tên, Cao hơn vì sao…


Này sao ơi

6 câu đố là những ca khúc mang những cái tên mà chính Lý cũng không đọc lên ngay được : Bài hùng ca hay lời ai oán, Con quỷ ăn tên, Con chim già ngất ngư… Những sáng tác mới có thể nói là một bước ngoặt trong sự nghiệp sáng tác của Lê Cát Trọng Lý. Các yếu tố dân gian và cổ điển được ứng dụng và khai thác mạnh mẽ hơn trước đây.

Võ Hồng Thu

Tin liên quan
Âm nhạc tác dụng tới cơ thể con người
SKĐS - Người xưa cho rằng, âm nhạc có thể “thông thần minh”, có liên quan tới tính khí con người, tiếng nhạc có thể đả thông huyết mạch, lưu thông tinh thần, có thể làm người ta buồn cũng có thể làm người ta vui, điều chỉnh tính khí.
Nhạc sĩ Hoàng Vân - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam đã đổ bóng
SKĐS - Nhạc sĩ tài hoa Hoàng Vân, tác giả của nhiều ca khúc nhạc đỏ nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam vừa từ trần sáng 4/2/2018, hưởng thọ 88 tuổi.
Những điều kỳ diệu âm nhạc mang lại cho sức khỏe
SKĐS - Khi cảm thấy bất ổn, nóng giận…âm nhạc là liều thuốc hữu hiệu vì sẽ giúp giảm hormon căng thẳng và tăng hormon hạnh phúc.
Vi phạm bản quyền âm nhạc: SOS
SKĐS - Cũng như nhiều lĩnh vực khác, vi phạm bản quyền trong âm nhạc là một sự việc hết sức nghiêm trọng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm