Nghề đặc biệt...!

Suckhoedoisong.vn - Trong cuộc sống, nói chung, mọi nhu cầu đều có thể hoãn, lùi nếu như chưa có điều kiện như hoãn cưới, hoãn mua sắm… nhưng người bị ốm đau dù giàu hay nghèo cũng không thể hoãn lùi việc tìm đến thầy thuốc.

Trong cuộc sống, nói chung, mọi nhu cầu đều có thể hoãn, lùi nếu như chưa có điều kiện như hoãn cưới, hoãn mua sắm… nhưng người bị ốm đau dù giàu hay nghèo cũng không thể hoãn lùi việc tìm đến thầy thuốc. Bị tai nạn càng không thể hoãn lùi việc tới ngay phòng cấp cứu. Về phía các cơ quan, ngành nghề cũng có thể lùi hoãn như hoãn phiên tòa, lùi ngày khởi công, chưa cấp kinh phí… nhưng ở bệnh viện, các thầy thuốc không thể lùi hoãn việc chữa bệnh, cấp cứu dù vắng bệnh nhân hay quá tải hoặc tăng đột biến sau một tai họa như động đất, ngộ độc tập thể…

Ấy là đặc trưng rất riêng của nghề y, không giống bất cứ ngành nghề nào (trừ việc bộ đội đánh giặc, công an trấn áp tội phạm!).

Phải nói thẳng là xã hội ta còn nghèo, hiệu quả quản lý ở các ngành, các cấp cũng chưa tốt và cả chuyện tiêu cực, tham nhũng, đạo đức xuống cấp đang tồn tại khiến nhân dân bức xúc, không hài lòng cũng là một sự thật. Thế nhưng ngành nghề nào tiếp xúc nhiều với dân thì dân biết, dân bàn, dân khen ngợi hay phàn nàn nhiều hơn so với ngành không tiếp xúc nhiều với dân.

Xã hội bức xúc với ngành y tế là đúng vì cái sự quá tải tại các bệnh viện (BV) hiện nay mà từ bao lâu nay đau đáu mãi mà vẫn không thể thoát ra nổi bởi cái sự "lực bất tòng tâm"!

Quá tải vì người ta xây khu đô thị ầm ầm, dân nhập cư vào thành phố tấp nập rồi dân số tăng vùn vụt nhưng chả thấy ai lo xây bệnh viện cho tỉ lệ với sự phát triển đến chóng mặt kia ngoài việc dân đi khám bệnh phát chóng mặt còn thầy thuốc thì tái mặt, ù tai!

Quá tải vì dân bất cứ ai cũng có thể thành bệnh nhân (BN) không trước thì sau khi giao thông lộn xộn tai nạn ầm ầm; môi trường ô nhiễm, thực phẩm đủ loại hóa chất tẩm ướp, trái cây đủ thứ bơm tiêm không sinh bệnh này thì phát bệnh nọ mới là lạ! Ấy là chưa kể say xỉn, đạo đức xuống cấp, hơi tí phang nhau vỡ đầu chảy máu cũng khiến BN thường xuyên tăng đột xuất.

Thầy thuốc thì có hạn theo biên chế mà BN thì vô hạn, đầy “tiềm năng” trong khi các BV với diện tích, số giường chỉ có thế, không theo kịp nhu cầu, dân không "tâm tư" mới là lạ! Và đến BV mà bức xúc thì biết trút giận vào ai ngoài ông BS trước mặt? Đã có không ít bức xúc vì những lý do xã hội trút vào ngành y mà chuyện “đến BV” chỉ là giọt nước tràn ly khiến không ít thầy thuốc bị hành hung và bị sát hại!

Xem ra chuyện quá tải trên lại ko phải do ngành y gây nên nhưng vẫn phải hứng chịu những nguyên nhân từ ngoài cánh cổng BV! Cả thầy thuốc và bệnh nhân cùng đều là nạn nhân của sự bất cập hiện nay.

Cuộc sống đang tồn tại những tiêu cực, trong đó có cả trong ngành y vì thầy thuốc cũng là những con người cụ thể trong cuộc sống ấy. Tuy nhiên, đánh giá một ngành không khỏi bằng cảm tính cũng là điều dễ hiểu. Tiêu cực, bất cập lớn nhỏ nào cũng không thể bao che, đổ lỗi nhưng giả dụ một CSGT “tham nhũng” vài chục ngàn đồng của người vi phạm với một quan tòa chạy án “tham nhũng vài trăm ngàn đồng” như báo chí đã đưa tin nếu thăm dò bức xúc, hẳn xã hội “bức xúc” với CSGT hơn là anh chạy án kia!

Cuộc sống cần sự khách quan biết chừng nào bởi sự khách quan trong đánh giá cũng là động lực để phát triển, để phát huy những điều tốt đẹp đang có và hoàn thiện những gì còn là bất cập.

Lê Quý Hiền

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nghề đặc biệt...!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com