TPHCM:

Nghe cuộc điện thoại, bà lão mất toi 400 triệu đồng

Ngày 22/11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TPHCM cho biết vừa phối hợp với Công an quận 3 triệt phá thành công một đường dây sử dụng công nghệ cao giả danh công an để chiếm đoạt tài sản.

Hiện công an đã bắt giữ 5 đối tượng gồm: Liu Wei Chun (34 tuổi, người Đài Loan), Dương Thị Nguyệt (33 tuổi, vợ Chun), Nguyễn Văn Mộng (36 tuổi), Lê Nguyễn Kiều Xuân (30 tuổi), Huỳnh Hoàng Minh (34 tuổi, tất cả cùng quê Bạc Liêu).

5 nghi can tại cơ quan công an
5 nghi can tại cơ quan công an

Theo điều tra đầu của công an, năm 2012, Nguyệt kết hôn với Liu Wei Chun, sau đó xuất cảnh sang Đài Loan sinh sống. Cuối năm 2014, vợ chồng Nguyệt quay lại Việt Nam và tham gia vào đường dây giả danh công an để lừa đảo.

Nguyệt móc nối Nguyễn Văn Nhựt (35 tuổi, ngụ Bạc Liêu, chồng cũ của Nguyệt - đã ly hôn năm 2009, hiện tên này đã bỏ trốn), Mộng, Xuân, Minh cùng tham gia vào đường dây.

Trong đó Mộng, Xuân, Minh có nhiệm vụ thu thập chứng minh nhân dân của những người thân để mở các tài khoản ngân hàng và đưa cho Nhựt, Nguyệt nhằm mục đích chuyển tiền lừa đảo.

Sáng 17/11, các đối tượng trong băng nhóm của Liu Wei Chun gọi điện thoại đến số thuê bao của bà T.T.N (72 tuổi, ngụ quận 3), dọa rằng bà N. bị tình nghi liên quan đường dây tội phạm ma túy quốc tế và yêu cầu bà N. chuyển 400 triệu đồng vào các tài khoản chỉ định để kiểm tra số tiền nói trên xem có liên quan tội phạm hay không, nếu không liên quan thì sẽ trả lại cho bà N. sau vài giờ.

Tin tưởng, bàn N. chuyển 400 triệu đồng vào các tài khoản mà nhóm đối tượng cung cấp. Ngay khi tiền của bà N. được chuyển vào tài khoản, nhóm đối tượng đã rút được 225 triệu đồng, số còn lại công an đã kịp phong tỏa.

Nghi ngờ bị lừa, bà N. đến cơ quan công an trình báo vụ việc.

Qua điều tra xác minh, sáng 22/11, các trinh sát PC46 và Công an quận 3 đã tiến hành bắt giữ Minh, Mộng tại tỉnh Bạc Liêu. Cùng ngày, lực lượng công an bắt giữ Xuân tại phòng trọ ở quận Tân Phú và vợ chồng Chun tại nhà trọ ở huyện Bình Chánh.

Công an TPHCM khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi nghe điện thoại của người lạ, đặc biệt là người xưng cán bộ cơ quan pháp luật có yêu cầu xác minh, thu thập tiền, tài khoản trong các ngân hàng; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, số thẻ tín dụng cho người lạ.

Mới đây Công an quận 3, TPHCM cũng đã có thông báo gửi đến từng hộ dân trên địa bàn nhằm khuyến cáo người dân phải cảnh giác trước thủ đoạn điện thoại giả cơ quan pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(Theo Dân Trí)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA