Nghệ An: Thiếu phương tiện phun hoá chất diệt muỗi

Suckhoedoisong.vn - BS CKI Cao Đình Minh - Giám đốc Trung tâm Y tế Diễn Châu, Nghệ An cho biết, từ khi xuất hiện ca mắc sốt xuất huyết đầu tiên và đến thời điểm này trên địa bàn huyện đã có 66 ca mắc.

Phát hiện nhiều muỗi truyền bệnh

Tại trạm y tế xã Diễn Ngọc, Diễn Châu, Nghệ An qua tìm hiểu được biết, bệnh nhân Nguyễn Văn Lành (28 tuổi) ở xóm Tây Lộc, xã Diễn Ngọc vào viện ngày 26/7/2017. Trước đó bệnh nhân có triệu chứng đau đầu, đau mỏi cơ, sốt cao trên 39 độ C, nhức hai hố mắt và được người nhà đưa đến trạm y tế xã khám, điều trị. Bệnh nhân điều trị tại trạm dược 04 ngày hiện tại vẫn còn sốt 38 độ, các ban xuất huyết nổi ở 2 cẳng tay, bụng, cảng chân rất rõ.

Tương tự có bà Đỗ Thị Bích (49 tuổi) ở xóm Trường Tiến - Diễn Ngọc vào điều trị chiều 31/7 tại trạm y tế xã Diễn Ngọc cho biết: do bất cẩn tôi ẵm cháu ngủ trên võng và ngủ quên đến sáng ngày hôm sau. Sau khi ngủ dậy thấy muỗi đốt nhiều dọc cách tay phải. Sau 03 ngày thì thấy trong người đau đầu mỏi các cơ,  nhức hố mắt, sốt 39 độ C, ăn uống kém và được người nhà đưa đến trạm y tế khám và điều trị Tại trạm cac y bác sĩ chẩn đoán nghi bị sốt xuất huyết.

Lãnh đạo Trung tâm YTDP soi tim bọ gậy và lăng quăng ở Diễn Châu

Theo BS CKI Cao Đình Minh - Giám đốc Trung tâm Y tế Diễn Châu, Nghệ An: Từ khi mắc ca đầu tiên và đến thời điểm này trên địa bàn huyện đã có 66 ca  mắc sốt xuất huyết (trong đó điều trị khỏi: 41 ca, đang còn điều trị là 25 ca)  thuộc 3 xã: Diễn Ngọc, Diễn Bích và Diễn Thịnh huyện Diễn Châu. Tại xã Diễn Ngọc 36 ca: khỏi 15 ca, còn 21 ca hiện đang điều trị tại bệnh viện và trạm y tế xã; xã Diễn Thịnh 19 ca hiện đã điều trị khỏi; xã Diễn Bích 4 ca: khỏi 2 ca, 2 ca đang điều trị tại trạm y tế xã.

Nguyên nhân của sự gia tăng dịch bệnh thời gian qua tập quán tích trữ nước của người dân chưa có thay đổi đáng kể. Tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà trọ chưa được quan tâm xử lý đúng mức dẫn đến phát sinh các ổ loăng quăng (bọ gậy) của muỗi truyền bệnh...

Trong khi đó, sự chủ động, tham gia của người dân và các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương chưa cao; biện pháp phun hóa chất và diệt loăng quăng ở khu vực thành thị gặp nhiều khó khăn, không triệt để; các phương tiện máy móc để phun và hóa chất đang còn thiếu.

Khoanh vùng dập dịch

Trước tình hình đó, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và UBND huyện huyện Diễn Châu đã kịp thời xuống tận hiện trường nơi xẩy ra dịch, kiểm tra công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế, đoàn xuống tận các hộ gia đình ở vùng có dịch và các hộ gia đình có bệnh nhân sốt xuất huyết thăm hỏi, động viên, đồng thời kiểm tra, giám sát dịch tễ gây bệnh.

Hiện nay, lực lượng cán bộ y tế của Trung tâm y tế, trạm y tế xã, thôn xóm đã có mặt và đang triển khai nhiều biện pháp khoanh vùng dập dịch. Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu đã cung cấp hóa chất diệt muỗi, máy phun chuyên dụng và chỉ đạo chính quyền, Trạm Y tế xã Diễn Ngọc, Diễn Bích triển khai phun hóa chất tại các hộ gia đình và các xã lân cận có nguy cơ lây lan dịch sốt xuất huyết, các xã đang có dịch và các xã trọng điểm có nguy cơ  xảy ra dịch. Tiến hành giám sát các trường hợp bị sốt xuất huyết. Đồng thời tăng cường tốt công tác truyền truyền cho người dân nâng cao nhận thức về phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông.

Phối hợp tốt chính quyền địa phương huy động các lực lượng ra quân vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, kịp thời dập dịch, không để lây lan trên diện rộng. Đặc biệt là bảo đảm xử lý triệt để các ổ bọ gậy tại các hộ gia đình, các dụng cụ phế thải, các ổ đọng nước tại khu vực chợ, trường học... Bố trí y, bác sỹ thường trực cấp cứu tại Trạm Y tế 24/24h để tiếp nhận, phân loại bệnh nhân, thực hiện điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Diễn Châu, BS Phạm Đình Du- Phó Giám đốc - Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nghệ An chỉ đạo: Trung tâm Y tế huyện, phối hợp chặt chẽ với với bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu hỗ trợ trong công tác tiếp đón bệnh nhân nghi bị sốt xuất huyết và bị sốt xuất huyết tại  y tế xã để điều trị kịp thời đồng thời khoanh vùng dập dịch tại chỗ không để dịch lây lan ra diện rộng. Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống Sốt xuất huyết trên hệ thống truyền thanh khối xóm, không được tự ý mua thuốc điều trị, truyền dịch tại nhà.

Ngoài ra, Trạm y tế xã phối hợp với Quân dân y, các ban ngành, đoàn thể địa phương, ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng bọ gậy, lật úp, thu gom các phế thải chưa nước, thả cá rô vào các bể nước, nhất là các chậu cảnh chứa nước; tuyên truyền bà con nhân dân nằm màn kẻ cả ban ngày, nhằm khống chế, không cho dịch lây lan ra diện rộng và kiên quyết không  để phát sinh các bệnh mới.

 

Thu Hiền - Thuý Hiền

TAG:

Nghệ An

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA