DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghệ An: Siết chặt quản lý thẩm mỹ viện trên địa bàn
Tin, ảnh: Từ Thành - 14:12 13/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đã làm việc với chính quyền TP Vinh về vấn đề quản lý các cơ sở thẩm mỹ viện, spa...trên địa bàn.

Th.s Bs  Trần Nguyên Truyền - Chánh Thanh tra Sở Y tế Nghệ An đã chỉ rõ những tồn tại của một số cơ sở Spa, Thẩm mỹ viện đóng trên địa bàn thành phố Vinh. Sau 3 ngày tiến hành kiểm tra đột xuất 5 cơ sở thì có 4 cơ sở hoạt động quá phạm vi hành nghề được cấp phép; sử dụng thuốc, và mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, 1 cơ sở Huyền Bella, số 311 Nguyễn Văn Cừ, mặc dù đoàn đến kiểm tra 2 lần như cơ sở “vườn không, nhà trống” chủ cơ sở và nhân viên trốn không làm việc cùng đoàn kiểm tra.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đậu Vĩnh Thịnh - Phó chủ tịch UBND TP Vinh đánh giá cao việc đoàn liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra các cơ sở Spa, Thẩm mỹ viện trên địa bàn để từ đó chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong việc quản lý Nhà nước về loại hình hoạt động này cho UBND TP Vinh; ông Thịnh cũng thừa nhận rằng trong những năm qua, việc tiến hành thanh kiểm tra về lĩnh vực hành nghề Y dược tư nhân chưa được triển khai nhiều do nhân lực mỏng, công tác phối kết hợp giữa Phòng Y tế với các đơn vị như Bệnh viện, Trung tâm y tế chưa thường xuyên… đề nghị Sở Y tế, sở nội vụ cần bổ sung biên chế, nhân lực cho phòng Y tế, đồng thời Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện, trung tâm y tế, các phòng chức năng của Sở tăng cường phối hợp với phòng Y tế…

Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An ( người đứng ) phát biểu kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Vinh

Kết luận bổi làm việc, thay mặt đoàn công tác TS, BSCKII Đậu Huy Hoàn – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định, năm 2017, Sở Y tế Nghệ An đã có công văn số 591/SYT- QLHN ủy quyền cho Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố quản lý đối với cơ sở dịch vụ thẩm mỹ tại mục 1, điều 37, Nghị định số 109/2016/NĐ-CP quy định (Thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không dùng thuốc gây tê dạng tiêm). UBND TP Vinh cần thắt chặt việc cấp phép cho các cơ sở spa, thẩm mỹ viện.

Yêu cầu các cơ sở Spa, Thẩm mỹ viện thay thế biển quảng cáo đúng quy định, đẩy mạnh công tác tuyên truyền  để người dân hiểu rõ việc lựa chọn các dịch làm đẹp…

TS, BSCKII Đậu Huy Hoàn đề nghị UBND TP Vinh thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 29/01/2018 về tăng cường công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập, chỉ đạo Phòng Y tế, các đơn vị trực thuộc liên quan, xây dựng kế hoạch và bố trí đầy đủ nhân lực để triển khai có hiệu quả công tác thanh kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở hành nghề y, dược nói chung và hành nghề spa, thẩm mỹ viện nói riêng trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Còn 4 cơ sở vi phạm mà đoàn liên ngành phát hiện trong quá trình kiểm tra giao lại cho UBND TP Vinh  xử phạt nghiêm theo luật định.

Trước đó, trong 2 ngày, 2 và 3/ 1/2020, trên địa bàn thành phố Vinh, đoàn kiểm tra đã phát hiện rất nhiều vấn đề sai phạm từ các cơ sở làm cơ sở "làm đẹp": Spa, Thẩm mỹ viện.

Cụ thể: tại cơ sở Viện Thẩm mỹ Dvincy Lam Hồng, địa chỉ: số  286 đường Nguyễn Văn Cừ. Tại thời điểm kiểm tra Cơ sở chỉ xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cấp, một số chứng chỉ phun xăm toàn diện, phun thêu thẩm mỹ, chưa xuất trình được một số Giấy tờ pháp lý, hóa đơn, chứng từ, tài liệu chứng minh các hoạt động của cơ sở là hợp pháp.

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở này có rất nhiều vỏ thuốc cầm máu, vỏ lọ thuốc giảm đau dạng tiêm, bơm kim tiêm đã qua sử dụng, nhiều bông băng và găng tay dính máu… đoàn còn phát hiện nhiều phiếu hẹn tái khám sau phẫu thuật như: cắt mí dưới, cắt mí trên, nâng mũi sửa cấu trúc, thu âm đạo môi bé, triệt lông bằng laser; đặc biệt phát hiện 3 bơm kim tiêm đã lấy sẵn thuốc, nhưng không biết thuốc gì; 2 hộp thuốc bột đông khô pha tiêm Beautem 100U chưa sử dụng, loại thuốc này chỉ định dùng trong việc cải thiện tạm thời biểu hiện các nếp nhăn thẳng đứng, đây là thuốc bán theo đơn và loại thuốc này chỉ có bác sĩ có trình độ chuyên môn cho phép mới được Kê đơn… Viện Thẩm mỹ Dvincy Lam Hồng chưa được Sở Y tế cấp phép thực hiện các dịch vụ này.

Cũng tương tự, tại cơ sở Thẩm mỹ Quỳnh Hương, số 93 Nguyễn Thái Học – TP Vinh, đoàn kiểm tra cũng phát hiện cơ sở này có nhiều thuốc Meditoxin 100u và thuốc Botulax 100 không rõ nguồn gốc, không tem nhập khẩu, không hóa đơn… đây là những loại thuốc bán theo đơn, chỉ định dùng trong việc cải thiện tạm thời biểu hiện các nếp nhăn thẳng đứng và loại thuốc này chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới sử dụng cho bệnh nhân.

Ngoài ra trên tờ rơi quảng cáo của cơ sở này còn còn thực hiện được các kỹ thuật mà chỉ có các cơ sở chuyên khoa được cấp phép mới thực hiện được như: Triệt lông, điều trị nám bằng laser, nâng cơ, xóa nhăn, điều trị giãn mao mạch… Và đây cũng là cơ sở chưa được Sở Y tế cấp phép thực hiện các dịch vụ này.

Còn tại Cơ sở Thẩm mỹ viện Hàn Quốc, địa chỉ: số 255 đường Hà Huy Tập, tại thời điểm kiểm tra có rất nhiều khách hàng đang thực hiện phun mày, phun môi, dưỡng da…

Chủ cơ sở vắng mặt, đại diện của cơ sở làm việc với đoàn chỉ xuất trình được Giấy phép kinh doanh thực hiện phun thêu thẩm mỹ, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp do UBND TP Vinh cấp, trên sổ sách ghi chép khách hàng thể hiện cơ sở thực hiện kỹ thuật: Nâng mũi với giá 13 triệu đồng; Cắt mí 5 triệu; cắt môi bé 6 triệu; laser nám… lý giải cho việc này, Mạc Lương Long, người đại diện cho cơ sở cho biết cơ sở chỉ nhận khách hàng rồi chuyển ra Hà Nội thực hiện thủ thuật để hưởng phần trăm hoa hồng, chứ không thực hiện tại cơ sở.

Kiểm tra cơ sở thẩm mỹ viện Quốc tế La bella, 53 đường Hồ Tùng Mậu, mặc dù giấy phép kinh doanh được cấp chỉ là dịch vụ làm đẹp, chăm sóc da ( không bao gồm các dịch vụ liên quan đến hoạt động y tế), nhưng trên quảng cáo và sổ ghi chép thông tin khách hành của cơ sở này lại thực hiện các loại hình chỉ có cơ sở được Sở Y tế thẩm định, cấp phép mới được thực hiện như: Nâng cơ toàn mặt, căng bóng da, trị sẹo lồi lõn…

Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản, yêu cầu các cơ sở không được triển khai thực hiện các thủ thuật không được cơ quan chức năng cấp phép, tiếp tục phối hợp với Đoàn làm rõ các hoạt động của cơ sở.

Sở Y tế đã mời các cơ sở trên về Sở làm việc, giải trình các sai phạm. Tuy nhiên tại buổi làm việc, các cơ sở này không cung cấp thêm được bất cứ loại giấy tờ nào, cũng như không giải trình được những sai phạm mà đoàn phát hiện được trong quá trình kiểm tra.

Tin, ảnh: Từ Thành

Tin chân bài
Nghệ An: Cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ viện không phép...lộng hành
SKĐS - Đời sống của người dân ngày càng nâng cao, chất lượng cuộc sống được cải thiện, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, làm đẹp đặc biệt của chị em phụ nữ ngày càng cao. Nắm bắt được nhu cầu này các cơ sở "spa", "thẩm mỹ viện" mọc lên như nấm. Điều đáng lo ngại, nếu không chấn chỉnh kịp thời, hậu quả rất nghiêm trọng.
Nghệ An: Phát triển nhiều kỹ thuật mới, người dân hưởng lợi từ y tế
SKĐS - Sở Y tế Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến với 21 huyện, thành phố, thị xã tổng kết hoạt động năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tới dự có TS.BS CKII Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.
Tết Canh Tý: Ngành Y tế Nghệ An ủng hộ người nghèo hơn 1 tỷ đồng
SKĐS - Tối 4/1/2020, tại thành phố Vinh, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình “Tết vì người nghèo – Canh Tý 2020”. Ban tổ chức đã nhận được gần 75 tỷ đồng từ 325 đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm.
Y tế cơ sở Nghệ An cần được tăng cường đầu tư
SKĐS - Y tế cơ sở không chỉ là nơi khám, chữa bệnh ban đầu mà còn giữ vai trò của người gác cổng, phòng chống các loại bệnh tật.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Sự cố y khoa là không mong muốn, không thể tránh!
SKĐS - Sáng 11/12/2019, tại phiên thảo luận kỳ họp thứ XII, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Giám đốc Sở Y tế Nghệ An PGS, TS Dương Đình Chỉnh đã trả lời một số ý kiến của đại biểu về những sự cố y khoa xảy ra trên địa bàn trong thời gian qua. Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho rằng, những sự cố y khoa là điều không mong muốn và không thể tránh. Sau các sự cố, người thầy thuốc bị “chùn tay” do áp lực từ dư luận.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm