DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghệ An, phát hiện 2 cuốn sổ BHXH giả để hưởng chế độ hưu trí
Nguyễn Trần - 14:13 26/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong quá trình xét duyệt hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động, bà Nguyễn Thị Nga - chuyên viên Phòng Chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Nghệ An...

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động, bà Nguyễn Thị Nga - chuyên viên Phòng Chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Nghệ An đã phát hiện 2 cuốn sổ BHXH giả hưởng chế độ hưu trí. Hai sổ BHXH giả bị phát hiện gồm: Sổ số 4798120879 của ông Nguyễn Thế Phương (cư trú tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu), sinh ngày 10/9/1960, đơn vị công tác là Công ty CP Công trình giao thông Đồng Nai; sổ số 9106121775 của ông Nguyễn Quang Thành (cư trú tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu), đơn vị công tác là Tổng Công ty 28 (Tổng cục Hậu cần).

Trưởng Phòng chế độ BHXH tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Quang Quyết cho biết, khi xét duyệt hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí của ông Nguyễn Quang Thành, bà Nguyễn Thị Nga đã phát hiện có điều bất thường: Ngày chốt sổ sớm hơn so với thời điểm lập sổ. Từ nghi vấn này, bà Nguyễn Thi Nga đã tìm hiểu, phát hiện có sự trùng khớp với hồ sơ ông Nguyễn Thế Phương đã được giải quyết trước đó và có dấu hiệu làm giả sổ BHXH.

Bà Nga tham mưu giải quyết chế độ hưu trí cho ông Nguyễn Thế Phương với mức lương hưu hàng tháng 3.824.670 đồng; hưởng chế độ hưu trí từ ngày 1/10/2015. Tuy nhiên, trong quá trình tham mưu xét duyệt hồ sơ của ông Nguyễn Quang Thành, số sổ 910612177, chị Nga đã có nhiều nghi vấn về sự trùng khớp giữa nét chữ ghi trên sổ, chức danh, hệ số lương và thời gian công tác với hồ sơ của ông Nguyễn Thế Phương.BHXH Nghệ An đã chuyển hồ sơ 2 trường hợp giả sổ BHXH sang công an tỉnh để điều tra.

BHXH Nghệ An đã chuyển hồ sơ 2 trường hợp giả sổ BHXH sang công an tỉnh để điều tra.

Qua tìm kiếm trên phần mềm hoạt động của ngành (phần mềm 3S), bà Nga đã phát hiện sổ BHXH của ông Thành trùng số sổ với hồ sơ bà Vũ Thị Hương - sinh ngày 16/5/1989, đơn vị Tổng công ty 28, Tổng cục Hậu cần; đồng thời sổ BHXH của ông Thành có 22 trang, quá trình công tác từ tháng 1/1982 đến tháng 3/2008, ký chốt tổng thời gian là 26 năm, 3 tháng vào ngày 15/9/2008 nhưng ngày ký cấp sổ ghi ngày 15/12/2009.

Từ chi tiết bất thường đó, sau khi hỏi ý kiến cán bộ BHXH Bộ Quốc phòng, bà Nga đã photocopy đồng thời 2 hồ sơ của ông Phương và ông Thành để BHXH Bộ Quốc phòng kiểm tra. Nhận được thông tin từ BHXH Bộ Quốc phòng, bà Nga đã báo cáo lãnh đạo BHXH Việt Nam tham mưu văn bản gửi BHXH tỉnh Đồng Nai và BHXH Bộ Quốc phòng kiểm tra, xác minh việc cấp sổ BHXH và quá trình công tác có đóng BHXH của ông Phương và ông Thành.

Kết quả xác minh hồ sơ ông Nguyễn Thế Phương do BHXH tỉnh Đồng Nai gửi về đã nêu rõ: Trong danh sách cán bộ và công nhân viên trong Công ty CP giao thông Đồng Nai từ tháng 10/1983 đến tháng 2/2006 không có người nào là Nguyễn Thế Phương, sinh ngày 10/9/1960, quê quán xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu.

Theo danh sách đăng ký tham gia và dữ liệu thu BHXH của Công ty CP Công trình giao thông Đồng Nai do BHXH tỉnh Đồng Nai đang quản lý, từ tháng 10/1983 - 2/2006 cũng không có tên ông Nguyễn Thế Phương, sinh ngày 10/9/1960.

Sổ BHXH của ông Phương vào thời điểm cấp sổ BHXH ngày 30/10/2003 có chữ ký của bà Huỳnh Lang Anh - Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai; tuy nhiên thời điểm này bà Huỳnh Lang Anh đã nghỉ hưu, chữ ký không phải do bà Huỳnh Lang Anh ký. Thời điểm chốt sổ BHXH tháng 2/2006, chữ ký không phải của ông Phạm Minh Thành - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai, dấu của cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai và cơ quan BHXH huyện Trảng Bom là dấu giả.

Ngay sau đó, BHXH tỉnh Nghệ An đã lập tức dừng xét duyệt chế độ đối với hồ sơ của ông Nguyễn Quang Thành; đồng thời ra quyết định dừng chi trả lương hưu đối với ông Nguyễn Thế Phương; đồng thời chuyển hồ sơ của hai trường hợp trên cho Phòng PC46 (Công an tỉnh Nghệ An) để tiến hành điều tra, làm rõ.

Sau khi điều tra, đến tháng 4/2017, Công an tỉnh Nghệ An đã thu hồi được số tiền 42.071.370 đồng hoàn trả vào Quỹ BHXH. Đây là số tiền đã chi trả chế độ hưu trí cho ông Nguyễn Thế Phương từ tháng 10/2015 đến tháng 8/2016.

Nguyễn Trần

Tin chân bài
Vụ người dân bị làm khó khi đi chứng tử: Chính quyền phường Văn Miếu xin lỗi gia đình
SKĐS - Sáng 26/7/2017, trao đổi với các phóng viên tại trụ sở UBND phường Văn Miếu, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, Quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, thông tin về việc phải có “lót tay” để giải quyết nhanh thủ tục hành chính là không chính xác.
Tự phun hóa chất diệt muỗi tại nhà: Cẩn trọng kẻo lợi bất cập hại
SKĐS - Trước sự gia tăng của dịch bệnh sốt xuất huyết đã khiến không ít gia đình lo lắng nên đã tìm đến các cơ sở dịch vụ phun hoá chất muỗi để thuê người về phun thuốc diệt muỗi tại nhà.
Chưa đau bụng đã uống thuốc
SKĐS - - Những bất an không thể ngờ tới luôn rình rập…
Tập trung toàn lực để phòng và cứu chữa bệnh nhân sốt xuất huyết
SKĐS - Dịch sốt xuất huyết (SXH) tiếp tục gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành phố, trong đó Hà Nội và TP.HCM đang là điểm nóng của dịch bệnh nguy hiểm này...
Bệnh nhân các bệnh viện lớn được uống nước tinh khiết miễn phí
SKĐS - Nếu như trước đây, bệnh nhân đến bệnh viện mặc định là phải mua nước phục vụ nhu cầu ăn uống, thì hiện nay một số bệnh viện lớn như bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Mắt Trung Ương, bệnh viện E và khu lưu trú dành cho người nhà bệnh nhân viện K đã có nước tinh khiết miễn phí để phục vụ bệnh nhân.
Ðóng cửa Formosa nếu tiếp tục vi phạm
SKĐS - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Công ty TNHH Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (FHS) ngày 24/7.
Yêu cầu tạm đình chỉ trưởng trạm y tế xã tiêm thuốc tại nhà
SKĐS - Ngày 25/7/2017, BS Đậu Huy Hoàn, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin đến báo SK&ĐS cho biết, đã nhận được báo cáo ban đầu của TTYT huyện Yên Thành về trường hợp tử vong tại xã Mã Thành, huyện Yên Thành. Lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo, đình chỉ chức vụ trưởng trạm y tế xã Yên Thành, Hà Thị Lương.
Bệnh viện K tặng quà 118 thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ tại giường bệnh
SKĐS - Bệnh viện K đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà tại giường bệnh cho 118 người bệnh là thương bệnh binh và thân nhân gia đình liệt sỹ đang điều trị tại bệnh viện K mỗi xuất quà trị giá 300.000đ.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm