DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghệ An: Cứu sản phụ băng huyết ồ ạt nguy kịch cách xa 50km
Hoàng Yến - 18:13 28/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, hiện tại, sau 1 tuần điều trị tích cực, sản phụ Trần Thị Vinh (Hạnh Lâm, Thanh Chương, Nghệ An) bị băng huyết sau sinh đã được cứu sống nhờ sự phối hợp hỗ trợ tuyến y tế hiệu quả.

Ngày 20/02, nhận được cuộc điện thoại khẩn cấp về trường hợp bệnh nhân băng huyết sau sinh từ BV tuyến dưới, ngay lập tức êkip 5 bác sỹ chuyên khoa do BSCKII. Nguyễn Danh Linh, Giám đốc BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An dẫn đầu lập tức lên đường. Vượt hơn 50 km xa xôi trong buổi xế chiều, xe cấp cứu lao nhanh trên cung đường TP Vinh – thị trấn Thanh Chương.

Mang bầu con thứ 3 ở tuần thai 39, ngày 20/02, sản phụ Trần Thị Vinh (31 tuổi,) bị vỡ ối sớm. 5h30 sáng, sản phụ nhập viện chờ sinh tại BV huyện. Đến 13h30 trưa cùng ngày, sau thời gian được sử dụng thuốc để sinh con theo phương pháp “đẻ chỉ huy” theo đường âm đạo, bé gái cân nặng 3,2kg chào đời trong niềm hân hoan chào đón của cả gia đình. Tuy nhiên, ngay sau ca vượt cạn, sản phụ Vinh rơi vào trạng thái nguy kịch do bị băng huyết ồ ạt.

Chị Vinh nhanh chóng được chuyển lên phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu cầm máu. Mặc dù đã được các bác sỹ BV huyện cắt tử cung hoàn toàn, nhưng chưa thể giải quyết triệt để nên máu của sản phụ vẫn tiếp tục chảy. Tình thế trở nên cấp bách, huyết áp tụt nhanh, mạch trở nên khó bắt. Kíp mổ BV huyện nhận định, thời gian mất máu càng kéo dài, sản phụ Vinh càng khó qua khỏi. Phương án chuyển bệnh nhân lên tuyến trên cũng không thể triển khai bởi nguồn máu B tại BV huyện đã cạn kiệt; chị Vinh có thể tử vong ngay trên đường vận chuyển do không có nguồn cấp máu.

Mặc dù BV tuyến dưới đã nỗ lực huy động tất cả nhân viên cùng nhóm máu hiến máu cho sản phụ, nhưng tình hình vẫn không khả quan. Với kinh nghiệm của 1 phẫu thuật viên chuyên ngành phụ sản, trong tình thế nguy nan, BS. Nguyễn Hải Linh, GĐ BV huyện Thanh Chương đã nhanh chóng nghĩ tới phương án điện thoại trực tiếp cho BSCKII. Nguyễn Danh Linh đề nghị hỗ trợ. Với ý chí “cứu người như cứu hỏa”, êkip bác sỹ gồm các chuyên khoa: Sản, Gây mê Hồi sức, Hồi sức Ngoại khoa và Huyết học của BV lập tức lên đường đến Thanh Chương cùng một cơ số máu B đem theo. Sau 40 phút hỏa tốc, Êkip có mặt tại BV huyện.

Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân Vinh.

 

Nhớ lại giây phút sống trong lo âu, hốt hoảng do vợ nguy kịch, anh Võ Văn Hùng, chồng chị Vinh chia sẻ: “Tôi được BV huyện thông báo vợ bị băng huyết, tình trạng rất nặng, gia đình cần huy động anh em tới để tìm ra người cùng nhóm máu B để truyền máu cho vợ tôi. Tâm trạng rối bời, tôi thực sự hoảng loạn. Thấy các bác sỹ bệnh viện đi ra đi vào vô cùng gấp gáp, tôi đứng ngồi không yên, mong ngóng 2 điều: chờ đoàn bác sỹ BV tỉnh kịp về để cứu vợ, và chờ anh em lên cho máu. Khi anh em còn chưa kịp lên, thì tôi đã thấy đoàn bác sỹ BV tỉnh xuất hiện. Như trút được gánh nặng lo âu rất lớn, như người chết đuối vớ được cọc cứu sinh, nhìn theo bóng dáng của các bác sỹ bước vào phòng mổ, tôi ước ao và hy vọng bác sỹ BV tỉnh về sẽ cứu được vợ, sẽ làm được điều diệu kỳ”.

Và, không phụ niềm hy vọng của anh Hùng cùng gia đình, ngay khi có mặt, Êkip bác sỹ lập tức tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân. “Do sản phụ bị mất máu trong thời gian kéo dài, nên lúc chúng tôi đến đã bị trụy mạch, đồng tử giãn; phần tiểu khung bị phù nề nặng, tụ máu và chảy máu ồ ạt nhiều điểm nên rất khó để xác định được động mạch tử cung hay động mạch chậu trong bị tổn thương gây chảy máu. Dùng chính ngón tay của mình, tôi lần tìm động mạch chậu trong và thắt lại. Sau đó, tiếp tục tìm các điểm chảy máu và cầm máu triệt để. Đồng thời, 3 đơn vị máu toàn phần, 5 đơn vị máu hồng cầu khối được truyền bù cho lượng máu đã mất. Với tinh thần khẩn trương, phối hợp êkip Gây mê – Hồi sức – phẫu thuật viên nhịp nhàng, chỉ trong vòng 20  phút từ khi êkip có mặt, sản phụ Vinh đã được cứu sống” - BSCKII. Nguyễn Danh Linh cho biết.

Sau ca mổ, các bác sỹ BV Đa khoa Hữu nghị Nghệ An còn tiếp tục ở lại cùng BV Thanh Chương theo dõi sát tình trạng hậu phẫu của bệnh nhân. 5 tiếng sau ca mổ, tình trạng chị Vinh đã qua cơn nguy kịch, chuyến xe cấp cứu chở bệnh nhân cùng các bác sỹ đi cùng để đảm bảo an toàn trên đường đi mới lăn bánh đem bệnh nhân xuống tiếp tục điều trị hồi sức sau mổ tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

“Hy vọng vợ sống đã được gia đình tôi nhen nhóm ngay khi thấy bác sỹ BV tỉnh về tới BV Thanh Chương. Và đến hôm nay, sau 1 tuần được chăm sóc hồi sức, tôi tin rằng vợ đã sống cùng mình và các con. Sự sống của Vinh là nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm của các thầy thuốc. Mấy hôm nữa, vợ tôi khỏe hẳn rồi, chúng tôi sẽ đón bé con đang được chăm sóc tại Bệnh viện huyện về đoàn tụ. Cứ ngỡ là chia ly tử biệt, nay lại sum vầy, còn hạnh phúc nào bằng...”- anh Hùng tâm sự thêm niềm vui.

BSCKII. Nguyễn Danh Linh nhấn mạnh thành công của ca bệnh là nhờ sự phối hợp hỗ trợ chuyên môn giữa BV tuyến tỉnh và y tế cơ sở: BVĐK huyện Thanh Chương đã xử lý tình huống linh hoạt, đó là kịp thời gọi xin giúp đỡ; cũng như BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An luôn sẵn sàng êkip cấp cứu ngoại viện, điều động nhân lực hỗ trợ khi bệnh viện tuyến dưới cần.

Hoàng Yến

Tin liên quan
Báo động đỏ, cứu sống sản phụ băng huyết, đờ tử cung sau sinh
SKĐS - Nhờ quy trình báo động đỏ, BV Phụ sản TP Cần Thơ đã cứu sống kịp thời sản phụ bị băng huyết sau sinh, đờ tử cung, rối loạn ý thức.
5 cán bộ y tế hiến máu cứu sống sản phụ bị băng huyết sau đẻ mổ
SKĐS - Bác sĩ Nguyễn Lương Phụ - Phó Giám đốc, Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh cho biết 5 cán bộ y tế của Bệnh viện vừa hiến 5 đơn vị máu cứu sống sản phụ bị băng huyết sau đẻ mổ.
Cần Thơ: Cứu sống sản phụ băng huyết sau sinh do đờ tử cung
SKĐS - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công sản phụ bị băng huyết sau sinh do đờ tử cung. Hiện tại sản phụ đang hồi phục và nằm điều trị tại khoa Sản bệnh của Bệnh viện.
Khánh Hòa: Cứu sống sản phụ băng huyết nặng nhờ máu của nhân viên y tế
SKĐS - Ngày 3-8, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng, giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ khen thưởng các nhân viên y tế của bệnh viện này vì đã đã có nghĩa cử cao đẹp, hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch.
Sản phụ bị băng huyết ồ ạt sau sinh thoát cửa tử
SKĐS - Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ cho biết, BV đã cấp cứu thành công cho sản phụ P.T.T sinh năm 1982, ngụ tại Bạc Liêu trong tình trạng băng huyết ồ ạt sau khi sinh 1 giờ.
Băng huyết sau sinh ở người sinh đẻ nhiều
SKĐS - Băng huyết sau sinh là một trong 5 tai biến sản khoa gây nguy hiểm có thể làm tử vong bà mẹ.
Bác sĩ hiến máu cứu sống sản phụ băng huyết nguy kịch
Một sản phụ nhập viện trong tình trạng băng huyết sau sảy thai nguy kịch đã được các bác sĩ huyện miền núi Điện Biên Đông cứu sống, nhờ truyền máu cấp cứu từ người hiến là bác sĩ và một cán bộ huyện Điện Biên Đông.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Nguyễn thị thanh mai .gv về hưu ,hiện ở kon tum (Nguyenmai 01234 kt @ gmail.com)
    Bv huyện thanh chương ,nghệ an và các bs tuyến trên thậtđúng người đúng nghề ( lương y như từ mẫu , nhiệt tình k ngại khó để cứu 2 mạng người cả mẹ lẫn con ca băng huyết sau khi sinh .k như bv tỉnh Kon tum nếu k co moni thì đừng mơ làm thủ tục đừng nói có sự ân tình .tôi đọc tin mà cảm thấy quá súc động và khâm phục các bác sĩ bệnh viện huyện thanh chương ,nghệ an Đúng con nòi cháu gióng Bác Hồ đã để lại gương tốt cho con cháu quê nhà .( tôi thay mặt cho nhân dân gởi lời cảm ơn và khâm phục các bác sỹ thanh chương nghệ an )
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm