Nghệ An: Cơ sở y dược không phép hoạt động trở lại

Suckhoedoisong.vn - Những tháng trở lại đây, các cơ sở hành nghề y dược không phép ngoài công lập ở Nghệ An lại nhen nhóm hoạt động. Điều bất ngờ, một số cơ sở không phép này đã từng bị đình chỉ nhưng tái hoạt động lại và cơ sở thành lập mới.

Kiểm tra là phát hiện... không giấy phép!

Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 29/01/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn được ngành y tế và các sở ngành liên quan tích cực thực hiện công tác tham mưu chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản pháp quy triển khai nhiệm vụ. Các sở ngành, địa phương cũng đã thực hiện tập huấn và phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về hành nghề y, dược. Song hành với đó, công tác thanh kiểm tra hành nghề y dược tư nhân cũng được đẩy mạnh.

Trong năm 2018, Sở Y tế Nghệ An đã thành lập 17 đoàn thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính 49 cơ sở, số tiền 646 triệu đồng. Công an tỉnh và Cục Quản lý thị trường Nghệ An đã kiểm tra trên 1.000 cơ sở và xử lý gần 700 cơ sở vi phạm. UBND cấp huyện đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn. Tính đến ngày 31/5/2019, đình chỉ 504 cơ sở hành nghề không có giấy phép, xử phạt 222 lượt cơ sở với số tiền 865 triệu đồng.

Từ những việc làm cụ thể, Chỉ thị 03 bước đầu đã cho những kết quả tốt: Số cơ sở hành nghề y, dược không có giấy phép được các huyện rà soát, báo cáo (trước khi ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND) 685 cơ sở; sau khi triển khai chỉ thị, tính đến ngày 30/9/2018 còn 83 cơ sở... Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện của năm 2018 đến năm 2019, nhiều cơ sở hành nghề y - dược ngoài công lập không có giấy phép: như nấm mọc sau mưa hoạt động “nhộn nhịp” trở lại.

Nghệ An: Cơ sở y dược không phép hoạt động trở lạiLãnh đạo Sở Y tế Nghệ An kiểm tra hoạt động của các cơ sở hành nghề y dược.

Có thế lực ngầm bao che?

Thống kê của Sở Y tế Nghệ An cho thấy, tính đến ngày 31/5/2019, số cơ sở hành nghề không phép đang hoạt động là 181 cơ sở (tăng 98 cơ sở so với đợt thống kê trước)... Và 181 cơ sở trái phép vẫn chưa phải là con số chính xác cuối cùng. Từ đầu năm đến nay, liên tục các đoàn thanh, kiểm tra của Sở Y tế giám sát ngẫu nhiên đã phát hiện thêm 19 phòng khám răng hàm mặt không phép, nhưng không có tên cơ sở trong danh sách thống kê báo cáo của UBND huyện, thị, thành phố.

Số liệu báo cáo thấp hơn so với số cơ sở hành nghề không phép thực tế tại một số huyện. Cơ sở hành nghề y - dược ngoài công lập không có giấy phép lại gia tăng, bao gồm cả những cơ sở đã được đình chỉ nhưng tái hoạt động lại và cơ sở thành lập mới, ví dụ như ở huyện Đô Lương còn 91 (tăng 76 cơ sở); TX. Hoàng Mai còn 34 (tăng 27 cơ sở); Quỳnh Lưu còn 8 (tăng 8 cơ sở); Nam Đàn còn 2 (tăng 2 cơ sở); Con Cuông còn 4 (tăng 1 cơ sở);  TP. Vinh còn 18 (tăng 1 cơ sở); Quế Phong còn 2 (tăng 2 cơ sở); Nghi Lộc còn 3 (tăng 3 cơ sở)...

Nguyên nhân gia tăng cơ sở hành nghề trái phép được xác định: Việc thực hiện giám sát, hậu kiểm không nghiêm và chưa thường xuyên, dẫn đến một số cơ sở đã bị đình chỉ, sau đó tái hoạt động lại (điển hình nhất là các cơ sở hành nghề chuyên khoa: Y học cổ truyền; Răng hàm mặt). Chính quyền các cấp chưa thể hiện rõ vai trò trách nhiệm của mình và chưa có các giải pháp thích hợp để giải quyết triệt để hành nghề không phép trên địa bàn. Nhiều địa phương còn giao phó trách nhiệm cho phòng y tế là chính, các ngành khác tham gia không đầy đủ và chưa nêu cao trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Ngoài ra, việc xử vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề trái phép không nghiêm, chưa quyết liệt, có huyện số tiền xử phạt vi phạm ít, còn có huyện kiểm tra hành nghề không phép, nhưng không xử phạt vi phạm hành chính như Quế Phong; Con Cuông... nên vẫn còn cơ sở hành nghề không phép hoạt động.

Thực trạng cơ sở hành nghề không phép, trái phép gia tăng đang đặt ra nghi vấn về hành vi “bảo kê” cho sai phạm tại các địa phương; về tinh thần thực thi công vụ cũng như hiệu quả của công tác quản lý nhà nước...

Thanh Sơn - Từ Thành

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT