Ngày thơ Việt Nam 2019: Kết nối những miền thi ca

Suckhoedoisong.vn - Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 xuân Kỷ Hợi đã khai màn vào sáng 17/2 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), có nhiều nét đáng chú ý so với những năm trước.

Cơn mưa nhỏ từ đêm trước đã khiến nhiều người lo ngại Ngày thơ Việt Nam tại Hà Nội vào sáng 17/2 (13 tháng Giêng) sẽ rơi vào cảnh trầm lắng. Tuy nhiên, mặc thời tiết mưa gió, các thi nhân mặc khách chung niềm đam mê thơ ca trong và ngoài nước vẫn đổ về với Ngày thơ Việt Nam để tạo nên bầu không khí sôi động, ấm áp...

Dù trời mưa nhưng những người yêu thơ vẫn đổ về Văn Miếu Quốc Tử Giám để hòa vào không khí của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 xuân Kỷ Hợi

Chủ đề “Sông núi trên vai” hướng về biên cương Tổ quốc và kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979 - 17/2/2019) được chọn cho Ngày thơ lần này. Ngoài các phần đọc, trình diễn thơ của các tác giả trong nước như các năm trước thì  sân thơ truyền thống, các nhà thơ đến từ khoảng 40 quốc gia như Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan, Nam Phi, Lào, Hàn Quốc, Nepan... cũng hòa cùng dòng chảy thi ca với đất nước Việt Nam khi đọc, trình diễn các sáng tác của mình trên sân khấu.

Các nhà thơ trong và ngoài nước đọc, trình diễn thơ tại sân thơ "Sông núi trên vai"


Điều này đã tạo nên sự mới lạ, tạo không gian giao lưu và được nhiều người ví như “cuộc hội ngộ thơ ca Đông – Tây” giữa lòng Hà Nội. Trong bữa tiệc thi ca tại Việt Nam, các nhà thơ quốc tế vốn không biết nhau nhưng lại như quen thân tự bao giờ, họ trao nhau nụ cười, vần thơ và cùng có niềm tin thơ ca sẽ góp phần đem lại hòa bình, thịnh vượng cho nhân loại.

 

Nghi lễ thả bong bóng thơ lên trời tại Ngày thơ

Tiết mục văn nghệ đặc sắc

Chương trình thơ ca “Sông núi trên vai” đã giúp các nhà thơ Việt Nam cũng như các tác giả nước ngoài thể hiện tình cảm của mình với quê hương, đất nước. Bên cạnh những bài thơ thể hiện tinh thần dân tộc, trách nhiệm của các nhà thơ với công cuộc bảo vệ Tổ quốc còn có nhiều mảng thơ về quê hương, tình yêu, ước mơ cho tương lai…Tại Ngày thơ Việt Nam xuân Kỷ Hợi, Hội Nhà văn Việt Nam còn tổ chức trưng bày ảnh chân dung các nhà thơ – dịch giả quốc tế dự sự kiện lần này, bên cạnh đó là chân dung các tác giả Việt Nam tiêu biểu ở mỗi thời kỳ và giai đoạn để công chúng tìm hiểu.

 

Ngoài ra, Ngày thơ năm nay vẫn giữ phần nghi lễ truyền thống là thả những quả “bong bóng thơ” tiêu biểu của các tác giả Việt Nam lên trời, cầu mong sự thái bình, hạnh phúc đến với mọi quốc gia và nhân dân trên toàn thế giới. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII là ngày hội tôn vinh thơ ca, đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, đồng thời tạo cơ hội để các nhà thơ trong nước và quốc tế giao lưu, đối thoại với công chúng yêu thơ thuộc nhiều thế hệ.

 

Các nhà thơ quốc tế hào hứng, vui vẻ và cũng rất quan tâm tới Ngày thơ Việt Nam ...

Họ cùng trao đổi, lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp...

Triển lãm chân dung các tác giả hút người xem

 

Các hoạt động của Ngày thơ Việt Nam 2019 còn tiếp tục diễn ra vào tối 18/2 tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) với đêm thơ quốc tế có sự tham gia của nhiều nhà thơ trong và ngoài nước. Ngày 19/2, lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 sẽ diễn ra tại Xương Giang (TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) với sự tham gia của nhiều CLB thơ và đoàn nghệ thuật dân gian đến từ các huyện, thị xã trong toàn tỉnh.

Bài, ảnh: Phạm Quỳnh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ngày thơ Việt Nam 2019: Kết nối những miền thi ca

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT