Ngày thơ năm nay có gì mới?

Suckhoedoisong.vn - Như mọi năm, đúng Rằm tháng Giêng xuân Giáp Ngọ, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức “Ngày thơ Việt Nam”. Tính đến nay, sự kiện văn hóa đặc biệt này đã bước sang tuổi 12.

Như mọi năm, đúng Rằm tháng Giêng xuân Giáp Ngọ, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức “Ngày thơ Việt Nam”. Tính đến nay, sự kiện văn hóa đặc biệt này đã bước sang tuổi 12. Ngày thơ Việt Nam 2014 hứa hẹn mang lại nhiều bất ngờ. Chủ đề của Ngày thơ năm nay là “Mùa xuân đất nước: Từ Điện Biên đến Trường Sa” và sự kiện này sẽ diễn ra tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Là sự kế thừa và phát huy chủ đề của Ngày thơ Việt Nam 2013: “Tuổi trẻ với Tổ quốc”. Sự thêm mới “Từ Điện Biên tới Trường Sa” như để nối dài, tô đậm, làm nổi bật cuộc hội tụ những tác phẩm, tác giả thi ca gợi mở bề dày lịch sử, truyền thống yêu nước và ý chí đấu tranh gìn giữ vẹn toàn lãnh thổ của các thế hệ người Việt. Năm nay, Ngày thơ Việt Nam cũng có 2 sân thơ chính: Sân thơ truyền thống và Sân thơ Trẻ. 30 câu lạc bộ thơ văn và 6 trường đại học trên địa bàn Hà Nội (Đại học Cảnh sát, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Đại Nam, Đại học khoa học – xã hội & nhân văn, Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội...) sẽ tham gia giao lưu, đọc thơ và giới thiệu các ấn phẩm văn học trong ngày hội này.

Ngày thơ Việt Nam ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Ngày thơ Việt Nam ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Tất cả những tiết mục văn nghệ, trình diễn, ngâm thơ của Ngày thơ năm nay sẽ tập trung và hướng đến các sáng tác khẳng định chủ quyền Tổ quốc nơi biển đảo và kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Tại đây, những âm hưởng của thi ca về chủ quyền biển đảo sẽ được thể hiện với sự tham gia trình diễn của hơn 20 tác giả. Bên cạnh đó là các tổ hợp ca khúc - thơ về mảnh đất Điện Biên lịch sử. Ngày thơ Việt Nam 2014 sẽ có nhiều tỉnh, thành phố góp mặt tại Văn Miếu với các chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang đậm dấu ấn của địa phương như biểu diễn múa hát Mông (tỉnh Hà Giang), đàn tính (Lạng Sơn), hát quan họ (Bắc Ninh), múa trống cơm (Hải Dương)...Năm nay, chiến thắng Điện Biên Phủ tròn tuổi 60, do đó ban tổ chức Ngày thơ Việt Nam sẽ mở những cuộc giao lưu với các văn nghệ sĩ từng tham gia chiến dịch Điện Biên như: nhà văn Hồ Phương, Chu Phác, Lê Kim và nhạc sĩ Hoàng Vân để tạo sự kết nối, cảm xúc, hoài niệm giữa các tác giả với công chúng; mở triển lãm ảnh các nhà văn tuổi Ngọ của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán và triển lãm tranh của nhà thơ Mỹ Kevin Bowen vẽ chân dung các bạn văn cựu binh Việt Nam...            

   Thanh Lan

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ngày thơ năm nay có gì mới?
TAG:

Ngày thơ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com