DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngày mai phá dỡ Thương xá Tax - Trung tâm thương mại lâu đời nhất Sài Gòn
19:38 11/10/2016 GMT+7
Tòa nhà 40 tầng với tên gọi Satra Tax Plaza sẽ mọc lên tại ngã ba Nguyễn Huệ - Lê Lợi (quận 1) thay thế cho trung tâm thương mại lâu đời nhất Sài Gòn – Thương xá Tax.

Trao đổi với báo chí ngày 11/10, ông Đoàn Hoài Minh – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn Một thành viên (SATRA) - cho biết, sáng mai, ngày 12/10, Thương xá Tax sẽ chính thức bị phá dỡ để xây dựng công trình mới.


Thương xá Tax được xây dựng năm 1922 (ảnh tư liệu)

Thương xá Tax được xây dựng năm 1922 (ảnh tư liệu)

Các hạng mục cần bảo tồn như cầu thang chính, 2 thảm gạch mosaic ở 2 lối chính đi vào Thương xá Tax, ban công lầu 1 và nét nhịp điệu kiến trúc phần bên ngoài tòa nhà đã được bóc tách, di chuyển đến nơi bảo quản.

Năm 1934 tòa nhà được gắn thêm chữ GMC trên nóc
Năm 1934 tòa nhà được gắn thêm chữ GMC trên nóc

“Về việc lưu giữ các khu vực, chi tiết cần bảo tồn, chúng tôi đảm bảo được thực hiện đúng theo những nguyên tắc bảo tồn. Công việc bóc tách gạch mosaic và tháo rời các hạng mục bảo tồn kéo dài từ tháng 6 và hoàn thành vào ngày 15/9 vừa qua. Khâu quan trọng này do khoa Lịch sử của trường ĐH Khoa học và Xã hội nhân văn TP đảm nhiệm. Kết quả ngoài cả mong đợi của chúng tôi. Phương án tháo dỡ đã được thẩm định với những bước khảo sát kỹ lưỡng”, ông Minh cho biết.

Năm 1960, tòa nhà bắt đầu mang tên Thương xá Tax
Năm 1960, tòa nhà bắt đầu mang tên Thương xá Tax
Thương xá Tax những năm 1980-1990
Thương xá Tax những năm 1980-1990
Năm 1998, tòa nhà trở lại với tên Thương xá Tax
Năm 1998, tòa nhà trở lại với tên Thương xá Tax

Theo thiết kế, tòa nhà mới xây dựng sẽ có 6 tầng hầm (trong đó có 4 tầng gửi xe, 2 tầng thương mại). Phần nổi với 40 tầng trong đó phần khối đế cao 6 tầng. Tòa nhà đa chức năng với trung tâm thương mại, hội nghị, phòng họp gần 1.000 người… 13 tầng cao nhất sẽ là khách sạn, nóc tòa nhà có sân bay trực thăng.

Năm 2003, tòa nhà được sửa chữa để đảm bảo toàn cho một công trình công cộng
Năm 2003, tòa nhà được sửa chữa để đảm bảo toàn cho một công trình công cộng

Đáng chú ý, 3 tầng dưới sẽ lưu giữ nét kiến trúc của Thương xá Tax và tích hợp các hạng mục bảo tồn. Trên nóc tầng 3 ở góc đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ có một mái vòm hoa văn gợi lại hình ảnh của tòa nhà GMC (tiền thân của tòa nhà Thương xá Tax). 3 tầng phía trên của khối bệ thiết kế với phong cách mới nhưng vẫn hài hòa với các tầng thấp, đồng thời là yếu tố chuyển tiếp lên khối tháp có kiến trúc hiện đại.

Hạng mục cầu thang sảnh chính là điểm nhấn kiến trúc của Thương xá Tax
Hạng mục cầu thang sảnh chính là điểm nhấn kiến trúc của Thương xá Tax

“Tòa nhà Satra Tax Plaza sẽ được khởi công vào quý 1 năm 2017 và hoàn thành vào năm 2020. Thời điểm hoàn thành trùng với thời điểm hoàn thành tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên của TP. Tòa nhà mới cũng được kết nối với tuyến metro”, ông Minh nói.

Thương xá Tax được xây dựng năm 1922 và khánh thành năm 1924 với tên gọi Grands Magasins Channer (GMC) với công năng là trung tâm thương mại. Tòa nhà ban đầu chỉ có 3 tầng với 2 lối vào tại đường Nguyễn Huệ và góc đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi ngày nay.

Công đoạn bóc tách gạch mosaic để bảo quản và tích hợp vào công trình mới
Công đoạn bóc tách gạch mosaic để bảo quản và tích hợp vào công trình mới

Sau năm 1934, biển hiệu GMC được gắn thêm ở khu vực tháp vòm đồng hồ. Năm 1942, tòa nhà được cải tạo xây dựng thêm tầng 4, mái vòm được tháo dỡ. Đầu những năm 1960 nơi này chính thức được đổi tên thành Thương xá Tax.

Sau năm 1975 tòa nhà thuộc sự quản lý của UBND TPHCM. Từ năm 1978 là tòa nhà phục vụ thiếu nhi TP, đến năm 1981 tòa nhà được đổi tên thành Cửa hàng bách hóa tổng hợp thành phố. Đến năm 1998 lại trở về tên gọi thương xá Tax.

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Có hay không việc xây trung tâm thương mại trong Công viên Thống Nhất?
SKĐS - Thời gian qua, dư luận bức xúc vì cho rằng sẽ xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) kết hợp bãi đỗ xe ngầm tại số 295 Lê Duẩn...
Hà Nội sẽ xây trung tâm thương mại trong Công viên Thống Nhất
Thường trực Thành uỷ Hà Nội vừa đồng ý về chủ trương việc xây dựng trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn. Đây là vị trí phần ngầm của Dự án Khách sạn SAS trước đây tại Công viên Thống Nhất mà UBND thành phố Hà Nội đã thu hồi.
Kiểm tra hàng loạt siêu thị, trung tâm thương mại
SKĐS - Ngay sau khi xảy ra vụ việc hàng trăm khách hoảng loạn và hàng chục người bị ngất xỉu tại siêu thị Big C The Garden...
"Nghẹt thở" vì biển người đổ đến các trung tâm thương mại chơi Trung thu
Dù Tết Trung thu chính thức diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch (tức ngày 8/9 dương lịch), tuy nhiên, ngay từ tối 14/8, rất đông người dân Thủ đô đã đổ dồn về các trung tâm thương mại để chơi Trung thu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm