DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ngày làm việc thứ 15, Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII: Quốc hội bầu ông Nguyễn Xuân Phúc giữ chức Thủ tướng Chính phủ
Anh Tuấn - Hoàng Dương - 08:05 08/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 7/4, Quốc hội đã bầu Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ...

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 7/4, Quốc hội đã bầu Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ, kế nhiệm nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Cùng ngày, Quốc hội thực hiện quy trình miễn nhiệm các chức danh Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Thủ tướng hứa xây dựng Chính phủ vững mạnh, hết lòng phục vụ nhân dân

Tại phiên làm việc tại hội trường, công bố kết quả bỏ phiếu kín bầu Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Kiểm phiếu Huỳnh Văn Tí cho biết, số đại biểu Quốc hội tham gia bỏ phiếu là 490, với 446 phiếu đồng ý chiếm 90,28% tổng số đại biểu Quốc hội, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã trúng cử Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.

Tiếp đó, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trình bày dự thảo Nghị quyết về việc bầu Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng Chính phủ. Với 475/480 đại biểu biểu quyết tán thành chiếm 96,15% tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ. Ngay sau khi được bầu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước.

Lần đầu tiên phát biểu chính thức trước Quốc hội với tư cách là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa bày tỏ, đây là vinh dự to lớn, cũng là trách nhiệm nặng nền mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, tất cả vì mục tiêu xây dựng nhà nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Là người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cao nhất thực hiện quyền hành pháp, cơ quan chấp hành của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ sẽ cùng các thành viên Chính phủ nỗ lực xây dựng Chính phủ vững mạnh, đoàn kết, nhất trí, hiệu lực, hiệu quả, hành động quyết liệt, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc có thể bị xử lý hình sự

Trước đó, tại phiên làm việc ngày 6/4, với 435 đại biểu biểu quyết tán thành, chiếm 88,06%,  Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Dược (sửa đổi). Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội đã đọc báo cáo tiếp thu, giải trình về Dự án Luật. Theo đó, đối với ý kiến đề nghị bổ sung quy định chế tài đối với những cơ sở vi phạm quy định về bán thuốc kê đơn mà không có đơn thuốc, UBTVQH cho biết, Điều 6 của Dự thảo Luật đã quy định cấm bán thuốc kê đơn mà không có đơn thuốc. Như vậy, khi vi phạm quy định này, tùy theo mức độ vi phạm, cơ sở kinh doanh sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc pháp luật hình sự.

Về một số ý kiến đại biểu đề nghị quy định cơ chế đặc biệt để các cơ sở y học cổ truyền mua được dược liệu có chất lượng cao và phát huy được thế mạnh của dược liệu trong nước, Dự thảo Luật Dược đã quy định không chào thầu dược liệu nhập khẩu thuộc danh mục do Bộ Y tế ban hành khi dược liệu được nuôi trồng, thu hái trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị và khả năng cung cấp, giá hợp lý, tại Khoản 4 Điều 7. Bên cạnh đó, việc thực hiện mua dược liệu phục vụ khám chữa bệnh phải phù hợp với Luật Giá và Luật Đấu thầu. Vì vậy, quy định này giữ nguyên như quy định của Dự thảo Luật Dược. Đồng thời, đề nghị Chính phủ nghiên cứu ban hành chính sách đồng bộ từ trồng trọt đến thu mua nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở y tế mua dược liệu có chất lượng cao trong nước phù hợp với các luật hiện hành.

Đề cập đến các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 6), Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội cho biết, có ý kiến đề nghị bổ sung quy định “cấm kinh doanh thuốc không được bảo quản đúng quy định”, “cấm nhập khẩu dược liệu đã qua chiết xuất”. Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Dự thảo Luật Dược đã bổ sung quy định “cấm kinh doanh thuốc không được bảo quản đúng quy định ghi trên nhãn thuốc” tại Khoản 14 Điều 6. Đồng thời, quy định dược liệu đã bị cố ý chiết xuất hoạt chất được coi là dược liệu giả tại Khoản 34 Điều 2 và bị cấm kinh doanh tại Khoản 5 Điều 6.

Về vấn đề thời hạn của chứng chỉ hành nghề (CCHN) dược, Chủ hiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội cho biết, Dự thảo Luật quy định CCHN được cấp 1 lần trên cơ sở thống nhất của 62,67% đại biểu Quốc hội trả lời phiếu xin ý kiến. Với các quy định thu hồi CCHN khi không cập nhật kiến thức chuyên môn liên tục (Khoản 9 Điều 28) và các biện pháp hậu kiểm khác sẽ bảo đảm tính khả thi của quy định này.

Luật Dược (sửa đổi) có 14 chương, 116 điều sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017.

Anh Tuấn - Hoàng Dương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm