DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngày cuối năm...
BS. Bảo Trung - 23:26 26/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuối năm cũ, đầu năm mới, khi gặp gỡ, người ta hay chúc nhau những điều tốt đẹp với ước mong những ngày sắp tới thật tươi sáng, mọi chuyện thuận buồm xuôi gió.

Rất ít người hỏi nhau: 365 ngày qua, bạn sống có bình an và hạnh phúc? Hỏi làm chi khi quá khứ đã đi qua? Hỏi làm chi có nhiều khi lại vô tình đào sâu thêm vết thương lòng? Có những vết thương vừa mới kịp liền da. Có những vết thương còn sâu hoắm, cứ âm ỉ đau.

Cảnh nhộn nhịp mua sắm ngày cuối năm trên một góc phố Hà Nội.

Cảnh nhộn nhịp mua sắm ngày cuối năm trên một góc phố Hà Nội.

Thật sự, hỏi nhau như vậy, không hẳn là “làm khó” nhau đâu. Không phải là hả hê trên những lỡ lầm, vụn dại của kiếp người. Khi hỏi “nơi em về ngày vui không em, nơi em về trời xanh không em?” là đang hỏi với lòng thương thật thiết tha. Bởi vì trong từng bước chân em qua, ta nghe từng giọt lệ rớt xuống hồ thành nước long lanh. Thì ra, đôi khi khổ đau cũng như hạnh phúc đều long lanh như giọt nước mắt. Quá khứ chưa bao giờ đã qua. Quá khứ vẫn tiếp tục trong hôm nay và ngày mai đó chứ, chỉ là chúng ta không nhận ra đó thôi. Quá khứ dạy chúng ta rất nhiều bài học. Có những bài học phải trả giá bằng nước mắt và những vết thương. Nhìn về quá khứ, chúng ta có thể học, học rất nhiều, từ đó trưởng thành hơn, chứ không phải nhìn về quá khứ để buồn đau và chết chìm trong đó.

365 ngày qua, bạn sống có bình an và hạnh phúc? Nếu có thì chúng ta cùng nâng ly lên chúc mừng. Nếu chưa thì tại sao chưa? Điều gì ngăn chúng ta không sống bình an và hạnh phúc? Khi mình nhìn về 365 ngày qua, mình thấy có rất nhiều niềm vui và cũng có rất nhiều nỗi buồn, có rất nhiều rộn ràng và cũng có rất nhiều quạnh hiu... Thú thật, 365 ngày qua mình “lên voi xuống chó” không biết bao nhiêu lần. Từ trường học cho đến bệnh viện, từ ngoài phố cho đến trong nhà, từ những người thương cho đến người không thương... để giữ được trái tim an nhiên thật chẳng dễ dàng chút nào. Nhưng mẹ dạy: Này con, khi đi trong mưa, con hãy mang theo dù, khi đi qua cuộc đời bất trắc, nhiều thị phi, con hay mang theo một lòng thương. Bởi khi có lòng thương, chúng ta nhìn thấy trong những lỡ lầm của nhau là những phận người yếu đuối mỏng giòn cần được xót thương. Chỉ những ai đang sống trong đau khổ, rắc rối, mệt mỏi... mới đi gieo khó khăn, phiền não muôn nơi. Còn những ai đang sống hạnh phúc, chỉ nhìn nụ cười của họ thôi, chúng ta đã thấy an bình.

365 ngày, ngỡ là một hành trình dài, nhưng chỉ là một cái chớp mắt, đúng không? Mình sinh tối ngày 24/12 nhưng ba lại đăng kí giấy khai sinh là 30/12 vì ba nghĩ một ngày cuối năm là một ngày thật đẹp, một ngày kết thúc để mở ra những ngày mới đến với những bình minh rực rỡ.

Ai cũng có lỡ lầm

Giữ nhau bằng độ lượng

Cuộc sống vốn vô thường

Càng hiểu lại càng thương...

BS. Bảo Trung

Tin liên quan
Phút trải lòng của bác sĩ hơn 30 năm “ngụp lặn” trong ngành hồi sức
SKĐS - Hồi sức tích cực hay ICU cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong những ngày gần đây vì liên quan đến vụ việc bệnh nhân viêm tụy cấp hoại tử đã tử vong khi nằm điều trị tại khoa này. Vậy ICU là nơi điều trị bệnh nhân như thế nào? Cùng Suckhoedoisong.vn tìm hiểu về công việc thường ngày của những người làm Hồi sức tích cực để hiểu và chia sẻ phần nào với họ.
Vị bác sĩ 20 năm kiên trì chữa bệnh tự kỷ cho con
SKĐS - 20 năm trước, phát hiện con mình có những biểu hiện bất thường, đi khám bệnh cho con ở những bệnh viện khác nhau thì chỉ có một kết luận chung chung là “thần kinh cháu không bình thường”, anh Đinh Văn Bích (cũng là một bác sĩ) đã dấn thân vào một hành trình dài chạy chữa cho con.
Bác sĩ thân thiện
SKĐS - Trong một chuyến công tác tại các tỉnh miền núi phía Bắc cách đây 4 năm, tôi có ấn tượng với một thanh niên, hăng hái hỗ trợ những người cùng đoàn, luôn giữ nụ cười trên môi và có một giọng nói nhẹ nhàng, trầm ấm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm