Ngày càng xuất hiện nhiều ‘nhà đạo đức Facebook'

Khi tấm hình hậu trường vụ bảo mẫu đánh đập trẻ bị đưa lên Facebook, ngay lập tức, các "nhà đạo đức" nhảy vào phân tích, mổ xẻ.

Khi tấm hình hậu trường vụ bảo mẫu đánh đập trẻ bị đưa lên Facebook, ngay lập tức, các "nhà đạo đức" nhảy vào phân tích, mổ xẻ.

Có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử loài người, những “nhà đạo đức” lại nhiều như hiện nay. Họ mổ xẻ vấn đề ở tất cả mọi khía cạnh "nhân văn" nhất.

Điều này cực kỳ vô lý, nếu khách du lịch không tung những tấm hình đó lên Facebook, liệu tuyết Sapa có ngừng rơi? Liệu người nông dân có bớt thiệt hại hoa màu? Liệu những con bò có ngừng chết? Câu trả lời chắc chắn là không. Vậy tại sao lại bắt họ tung những dòng cảm xúc giả tạo trên Facebook trong khi họ đang rất vui vẻ với chuyến đi.

Một vấn đề thứ hai được đặt ra là nếu Sapa không có tuyết, liệu ngành du lịch Sapa có phát triển? Liệu mỗi năm hàng triệu lượt khách có tiếp tục đổ về đây?. Chắc chắn, không có tuyết, đời sống người dân nơi đây sẽ rất khổ cực, vậy phải vui vì tuyết rơi mới đúng chứ.

Họ ở đâu khi các phóng viên phải mai phục trong những điều kiện có thể nói là khó khăn nhất để tác nghiệp. Biết đâu, họ phải nằm chờ cả ngày ở những nơi cực kỳ nguy hiểm, chật chội. Để rồi khi sự thật bị lôi ra ánh sáng, họ lại nhảy vào phân tích mổ xẻ như mình là người trong cuộc.

Còn rất nhiều, rất nhiều trường hợp mà tôi không thể kể hết. Nó diễn ra hàng ngày, hàng giờ trước mắt chúng ta.

Tôi không muốn dùng từ “anh hùng bàn phím” để miêu tả những người này, nhưng thực tế đúng là như vậy, đã đến mức báo động, tất cả chúng ta hãy cùng suy nghĩ lại, hãy trở nên văn minh hơn trên cộng đồng ảo. Hãy tỏ ra là người có trách nhiệm hơn với những việc chung của cộng đồng. Và hãy thôi những triết lý đạo đức thiếu thực tế, nếu không muốn nói là đạo đức giả.

Theo Vnexpress

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT