DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngày 6/8, tòa tuyên án Phạm Công Danh cùng đồng phạm
Thế Vinh - 14:01 06/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau gần 2 tuần xét xử và nghị án, ngày 6/8, Hội đồng xét xử (HĐXX) điều hành phiên tòa xét xử đại án Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB) giai đoạn 2 đối với các bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 đồng phạm sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng. Trước đó, tại các phiên tòa xét xử các bị cáo đã thừa nhận tội hoặc thừa nhận có sai sót trong quá trình tác nghiệp.

VKS giữ nguyên quan điểm thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng

Tại phiên xét xử, ở phần đối đáp của đại diện VKSND TP. HCM thực hành quyền công tố tại tòa đối với các luật sư bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan. Theo đại diện VKS, hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó xác định bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) là chủ mưu. Các bị cáo khác trong vụ án được xác định vai trò đồng phạm, giúp sức cho Phạm Công Danh thực hiện hành vi sai trái nên phải chịu trách nhiệm liên đới. Tuy nhiên, VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét cho các bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ, cân nhắc xem xét, tuyên bản án tương xứng, phù hợp với tội trạng của từng bị cáo, nhưng cũng thể hiện được sự khoan hồng của pháp luật.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Từ quan điểm buộc tội này, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 20 năm tù, tổng hợp với bản án 30 năm tù trong giai đoạn 1 của đại án này, buộc Danh chấp hành mức án là 30 năm tù. Bị cáo Trầm Bê bị đề nghị 4 - 5 năm tù; bị cáo Phan Thành Mai bị đề nghị 12 - 14 năm tù cùng về tội danh trên, tổng hợp cả mức án cũ là 30 năm tù.

4 thuộc cấp khác của Phạm Công Danh là Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT, nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) bị đề nghị 10-12 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 30 năm tù. Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó Giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) bị đề nghị 2-3 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 21-22 năm. Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn (Trưởng ban Kiểm soát VNCB) bị đề nghị 5-6 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 14-15 năm. Bị cáo Phan Minh Tùng (Kế toán hành chính Tập đoàn Thiên Thanh) bị đề nghị 4-5 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 11-12 năm tù.

Bị cáo Phan Huy Khang (nguyên Tổng Giám đốc Sacombank) bị đề nghị 3 - 4 năm tù. 36 bị cáo là giám đốc các công ty “ma”, giám đốc, phó giám đốc các ngân hàng, giám đốc, phó giám đốc, kế toán các doanh nghiệp bị đề nghị từ 2-5 năm tù và cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKSND trước đó đề nghị thu hồi số tiền hơn 6.126 tỷ đồng được xác định là tiền thiệt hại trong vụ án từ các Ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank trả cho ngân hàng TNHH MTV Xây Dựng Việt Nam (CB) nhằm khắc phục hậu quả. Trong các phần bảo vệ quyền lợi cho các ngân hàng, các luật sư nêu ra nhiều ý kiến rằng việc thu hồi là không có căn cứ. Tuy nhiên, trong phần đối đáp, đại diện VKS vẫn bảo lưu quan điểm truy thu số tiền này. Liên quan số tiền 4.500 tỷ được xác định dùng để tăng vốn điều lệ, VKS không tranh luận thêm.

Phạm Công Danh xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo liên quan

Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Phạm Công Danh đề nghị HĐXX ghi nhận nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án. Vì tin tưởng vào đề án tái cơ cấu, tin ngân hàng sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn chứ hoàn toàn không phải lợi dụng để tư lợi cá nhân. Bị cáo Phạm Công Danh cũng cho rằng, ông không có ý kiến gì về việc thu hồi hay không thu hồi số tiền hơn 6.126 tỷ đồng được xác định là thiệt hại của vụ án. Khoản tiền này theo bị cáo Danh khẳng định là không sử dụng cho mục đích cá nhân mà chỉ cho Ngân hàng VNCB (nay là CB).

Còn số tiền 4.500 tỷ, bị cáo Danh cho biết, nếu VKS nêu quan điểm không có cơ sở trả cho bị cáo thì cũng phải công nhận rằng số tiền này đã chuyển vào VNCB, số tiền này là của các cổ đông nên đề nghị trả lại cho các cổ đông để bù trừ vào các khoản tiền thiệt hại, khắc phục hậu quả. Đồng thời, bị cáo Danh cũng mong HĐXX tạo điều kiện để khắc phục hậu quả. Bị cáo Danh mong được xem xét bối cảnh, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội, đồng thời xin xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho mình và xin pháp luật khoan hồng cho tất cả các bị cáo trong vụ án này.

Tỏ ra khá mệt mỏi trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, khi nói lời sau cùng, bị cáo Trầm Bê chỉ tha thiết mong HĐXX xem xét về hành vi sai trái của ông. Đồng thời, cho ông hưởng hình phạt răn đe và nhẹ nhất để ông sớm được hòa nhập với xã hội, có cơ hội đóng góp một phần tốt đẹp cho xã hội.

Các bị cáo còn lại như Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Phan Minh Tùng, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Huy Khang... thừa nhận thiếu sót và mong HĐXX cân nhắc bối cảnh dẫn đến hành vi phạm tội cũng như xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt để tuyên mức án khoan hồng, tạo điều kiện cho các bị cáo sớm hòa nhập xã hội. Sau khi các bị cáo trình bày xong lời nói sau cùng, HĐXX đã bước vào phần nghị án và tuyên án vào sáng ngày 6/8.

Mức án cụ thể HĐXX tuyên đối với bị cáo Phạm công Danh và các đồng phạm sẽ được cập nhật trên: suckhoedoisong.vn

Thế Vinh

Tin liên quan
Xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2
SKĐS - Ngày 24/7, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB) giai đoạn 2 đối với các bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB); Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Chủ tịch HĐTD Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn thương tín - Sacombank) cùng 44 đồng phạm ra xét xử về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm