DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ngày 28/8, xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại PVTEX
Thế Vinh - 07:49 27/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tòa án nhân dân TP. Hà Nội cho biết, ngày 28/8 sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án kinh tế xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX).

Hội đồng xét xử gồm 5 người (2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân) do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa phiên tòa. Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ 28 - 31/8/2018).

Theo đó, bốn bị cáo trong vụ án này gồm Trần Trung Chí Hiếu (sinh năm 1963, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX), Đỗ Văn Hồng (sinh năm 1967, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC), Đào Ngọ Hoàng (sinh năm 1978, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX), Vũ Phương Nam (sinh năm 1979, nguyên Kế toán trưởng PVTEX) cùng bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Khoản 3, Điều 165-BLHS năm 1999. Riêng bị cáo Trần Trung Chí Hiếu còn bị truy tố thêm tội nhận hối lộ, quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 254-BLHS năm 2015.

Hai bị can Trần Trung Chí Hiếu (trái) và Vũ Đình Duy.

Hai bị can Trần Trung Chí Hiếu (trái) và Vũ Đình Duy.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy (nguyên Tổng Giám đốc PVTEX) đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND TP. Hải Phòng.

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam, Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái quy định về Hợp đồng xây dựng dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng. Viện Kiểm sát nhận định, hành vi của các bị cáo còn để lại hệ lụy rất lớn đó là toàn bộ dự án dừng thi công, dở dang từ năm 2012, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. UBND TP. Hải Phòng đã ban hành quyết định thu hồi đất của dự án, trên 92 tỷ đồng của Nhà nước đầu tư nhà ở chung cư cho công nhân khu công nghiệp bị sử dụng sai mục đích sang xây nhà liền kề, gây lãng phí nghiêm trọng. Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự lệ thuộc của Đỗ Văn Hồng, buộc Đỗ Văn Hồng phải chi cho mỗi người 3 tỷ đồng.

Trong số 4 bị cáo, Viện Kiểm sát xác định, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu chịu trách nhiệm chính về hoạt động của PVTEX đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, quyết định lựa chọn nhà thầu thực hiện Dự án không đủ năng lực, kinh nghiệm, đồng ý thay đổi thiết kế đã được phê duyệt và để nhà thầu triển khai thi công khu nhà ở từ nhà chung cư thành nhà liền kề, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về tạm ứng trong hợp đồng xây dựng, phê duyệt và chỉ đạo cán bộ dưới quyền làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng. Hành vi của Trần Trung Chí Hiếu còn gây ra hệ lụy rất lớn, dự án bị dừng thi công từ năm 2012 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, bị thu hồi đất, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư, ảnh hưởng đến chính sách nhà ở cho công nhân lao động.

Đối với bị can Vũ Đình Duy, với tư cách là Tổng Giám đốc của PVTEX, Duy có hành vi tương tự như hành vi của Trần Trung Chí Hiếu và đã phạm vào các tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội nhận hối lộ. Ngoài ra, theo lời khai của Đỗ Văn Hồng, trong quá trình PVC.KBC thực hiện các dự án do PVTEX là chủ đầu tư, Duy còn yêu cầu và nhận của Hồng hơn 8,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra đã hết và bị can Duy đang trốn truy nã chưa bắt được nên cơ quan điều tra đã tách vụ án, tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Cơ quan An ninh điều tra cũng tách dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến khoản tạm ứng 25 tỷ đồng của PVC cho PVC.KBC và các dấu hiệu sai phạm nêu trong Kết luận 2632 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đối với dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau. Theo kết luận thanh tra của TTCP về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ do PVTEX làm Chủ đầu tư tại Khu Công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An, TP. Hải Phòng) với tổng vốn đầu tư gần 325 triệu USD (tương đương khoảng 5.437 tỷ đồng tính theo tỷ giá tại thời điểm phê duyệt dự án năm 2008). Dự án này đã thua lỗ hơn 1.470 tỷ đồng sau 3 năm hoạt động từ năm 2012-2014. TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành hữu quan xử lý về kinh tế 54 tỷ đồng và hơn 22.000 USD do nghiệm thu thanh toán sai, trùng lắp, đồng thời, yêu cầu PVTEX xử lý dứt điểm các tranh chấp do thay đổi nguồn gốc xuất xứ thiết bị, vật tư.

Thế Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn