Ngày 1 -2/6, đừng quên cho trẻ uống Vitamin A miễn phí tại Xã, Phường

Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Lê Bạch Mai- Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, ngày vi chất dinh dưỡng năm nay (ngày 1- 2.6) Viện Dinh Dưỡng quốc gia đã cấp 7.565.000 liều viên nang Vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi, 800.000 bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống Vitamin A tại 63 tỉnh thành.

PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết thêm, riêng 22 tỉnh còn khó khăn (nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao), đối tượng uống Vitamin A liều cao còn được mở rộng đối với trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi với số lượng là 1.093.098 liều.

Theo bà Mai, Viện Dinh dưỡng quốc gia đã công bố hiện Việt Nam có khoảng 7,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi. Nhưng có đến gần 1 triệu trẻ em bị thiếu Vitamin A tiền lâm sàng. Cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Trẻ em bị thấp còi khi trở thành người lớn cũng có chiều cao thấp và những người bị suy dinh dưỡng thấp còi thường có nguy cơ tử vong cao, dễ mắc bệnh, lao động kém hơn so với người bình thường. Nguyên nhân là do thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Thiếu vi chất dinh dưỡng được xem là “bệnh dịch âm thầm” hay “nạn đói tiềm ẩn” bởi cơ thể không cảm nhận được sự thiếu hụt này. Thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như bệnh khô mắt, mù lòa do thiếu vitamin A, bệnh thiếu máudo thiếu sắt, bệnh bướu cổ và đần độn do thiếu iốt. Hiện theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, phẩu phần ăn của người dân Việt Nam không đáp ứng đủ 100% nhu cầu về các vitamin và chất khoáng.

Do vậy để cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, người dân cần bổ sung vi chất dinh dưỡng ngay trong bữa ăn hằng ngày. Thông điệp của ngày Vi chất dinh dưỡng năm nay cũng là “Hãy sử dụng các thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng hàng ngày”.

Bà Mai lưu ý, cha mẹ đừng quên đưa trẻ tới Xã, phường ngày 1 -2/6 để uống Vitamin A miễn phí.

Thanh Loan

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT