BV tuyến huyện đầu tiên phẫu thuật nội soi bướu giáp thành công

Suckhoedoisong.vn - Ngày 1/11/2019, khoa ngoại tổng hợp BVĐK Mộc Châu đã triển khai thành công phương pháp mổ nội soi tuyến giáp. Với sự kiện này, BVĐK Mộc Châu trở thành bệnh viện tuyến huyện đầu tiên của tỉnh Sơn La thực hiện kỹ thuật tầm tuyến trung ương.


Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật là  Hoàng Thị Ly ,17 tuổi Địa chỉ, Tú Nang, Yên Châu,Sơn La.  Bệnh nhân được chẩn đoán Bướu giáp đa nhân. 

Ths BS Nguyễn Văn Dinh,Trưởng khoa ngoại tổng hợp. Bệnh Viện ĐK Mộc Châu - người trực tiếp thực hiện  kỹ thuật mới này cho biết, phẫu thuật nội soi tuyến giáp bằng dao  siêu âm là  một phương pháp kỹ thuật mới lần đầu tiên được triển khai tại Sơn La. Để thực hiện được kỹ thuật này cần có đội ngũ y bác sỹ chuyên khoa và hệ thống trang thiết bị hiện đại như Dao mổ siêu âm, hệ thống mổ nội soi...

Bên cạnh đó, nhờ phương pháp này, các bác sĩ đi thẳng vào tuyến giáp chứ không cần phải bóc tách rộng ra, chính vì thế tổn thương gây ra sẽ tối thiểu cho bệnh nhân. Một bệnh nhân mổ tuyến giáp theo phương pháp thông thường sẽ phải nằm viện từ 4 – 6 ngày, còn đối với phương pháp nội soi bằng dao siêu âm này thì chỉ phải nằm viện từ 3 – 4 ngày, tùy thể trạng người bệnh.


Bs. Nguyễn Văn Dinh thực hiện phẫu 

thuật nội soi bướu giáp cho bệnh nhân tại BVĐK Mộc Châu (ánh bscc)

Ngoài ra, bệnh nhân cũng đỡ đau hơn sau khi mổ, giảm được thời gian điều trị tại bệnh viện,  xuất viện nhanh, đảm  bảo được sức khỏe. Đây cũng là điều mà cả bác sĩ và bệnh nhân đều mong muốn.

Theo Ths BS Dinh, việc BVĐK Mộc Châu nội soi tuyến giáp  bằng dao siêu âm được các nhà khoa học đánh giá rất cao, thực hiện trên nền tảng kinh nghiệm và kỹ thuật của BV Nội tiết Trung ương nên rất an toàn. Thao tác kỹ thuật đơn giản, thuận lợi, dễ ứng dụng,đường vào trực tiếp đến tuyến giáp. Đảm bảo tốt khi tách tuyến cận giáp, dây thần kinh thanh quản quặn ngược đồng thời đảm bảo tốt cho việc đốt cắt trong quá trình cầm máu. Kỹ thuật nội soi tuyến giáp bằng siêu âm đảm bảo được cắt bỏ tổ chức bị bệnh theo đúng chỉ định,kỹ thuật an toàn, hiệu quả cao trong điều trị và đạt được tính thẩm mỹ hoàn hảo.

Cũng theo BS Dinh, bướu nhân tuyến giáp là 1 trong những bệnh lý khá thường gặp, khám lâm sàng có thể phát hân số (phụ nữ nhiều gấp 5 lần nam giới), lứa tuổi được phát hiện nhiều là 36-55. Tỷ lệ phát hiện được bằng siêu âm lớn hơn rất nhiều, dao động từ 19 đến 67% tùy nhóm nghiên cứu, và tăng lên người già, ước tính xấp xỉ 50% số người trên 60 tuổi có bướu nhân tuyến giáp tuy nhiên có khoảng 1/20 số này là ác tính.

Ng. Hồng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT