Ngáp nhiều, ngủ nhiều - dấu hiệu bệnh?

Suckhoedoisong.vn - Buổi tối mặc dù đã đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc nhưng ban ngày tôi vẫn cảm thấy buồn ngủ, ngáp liên tục... Xin quý báo tư vấn giúp, biểu hiện này có nguy hiểm không?

Buổi tối mặc dù đã đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc nhưng ban ngày tôi vẫn cảm thấy buồn ngủ, ngáp liên tục... Xin quý báo tư vấn giúp, biểu hiện này có nguy hiểm không?

Chu Văn Sơn  (Đăk Nông)

Khi đã ngủ đủ giấc nhưng ban ngày vẫn luôn cảm thấy buồn ngủ, ngáp ngủ liên tục… thì rất có thể anh đang mắc một bệnh lý nào đó. Bệnh đầu tiên liên quan đến chứng hay buồn ngủ, ngủ nhiều là rối loạn giấc ngủ. Hypocretin là hoóc-môn quan trọng tiết ra ở vùng dưới đồi trong não giúp duy trì sự tỉnh táo. Những người hay bị buồn ngủ có nồng độ hypocretin thấp, làm rối loạn giữa thức và ngủ, khiến bệnh nhân cảm thấy luôn buồn ngủ.

Luôn buồn ngủ (có thể ngủ từ 14 - 16 tiếng mỗi ngày) còn là dấu hiệu đặc trưng của suy tuyến giáp, rối loạn đường huyết. Nếu mắc các bệnh này, bệnh nhân cũng thường xuyên buồn ngủ, mãnh liệt nhất là sau bữa ăn.

Nếu thiếu sắt, sự vận chuyển ôxy đến các mô cơ thể sẽ giảm sút, nhất là ở não, làm cho cơ thể mau mệt mỏi, dẫn đến hiện tượng hay buồn ngủ.

Ngoài ra, buồn ngủ nhiều có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh trầm cảm, nhiễm khuẩn, hạ huyết áp...

Ngáp có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson, xơ cứng động mạch não, thoái hóa các tế bào thần kinh vận động cột sống, nhiễm phóng xạ. Khi bị xơ cứng động mạch não, các mạch máu bị thu hẹp làm cho việc lưu thông máu chậm lại, gây thiếu máu, thiếu ôxy cho não. Chức năng của não bị ảnh hưởng gây hiện tượng ngáp.

Chính vì vậy, khi có hiện tượng ngáp liên tục, buồn ngủ suốt ngày, tốt nhất là bệnh nhân không nên chủ quan mà cần tới cơ sở y tế để các bác sĩ khám và tìm hiểu nguyên nhân.

Bác sĩ Trịnh Tất Thắng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ngáp nhiều, ngủ nhiều - dấu hiệu bệnh?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT