Ngành y tế tập huấn công tác phòng, chống khủng bố

Suckhoedoisong.vn - Sáng 21/5, Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố (Bộ Y tế) phối hợp với Bộ Quốc phòng, Tổng cục An ninh (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống khủng bố cho các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và lãnh đạo Sở Y tế 63 địa phương.

 

Sáng 21/5, Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố (Bộ Y tế) phối hợp với Bộ Quốc phòng, Tổng cục An ninh (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống khủng bố cho các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và lãnh đạo Sở Y tế 63 địa phương.

Phát biểu tại lớp tập huấn, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, phòng, chống khủng bố là một trong những nội dung an ninh phi truyền thống. Trong những năm gần đây tình hình khủng bố trên thế giới đang diễn biến phức tạp, tính chất nguy hiểm ngày càng gia tăng. Số người bị thương vong do khủng bố ngày càng nhiều, bất chấp những nỗ lực của cộng đồng quốc tế. Tại Việt Nam, cũng đã xuất hiện những dấu hiệu bất ổn về an ninh, trật tự, đòi hỏi các cấp, các ngành phải phối hợp triển khai các biện pháp phòng ngừa để giữ gìn môi trường ổn định nhằm phát triển kinh tế-chính trị-xã hội. Cũng vì lý do đó, Quốc hội khóa 13 đã ban hành Luật Phòng, chống khủng bố số 28/2013/QH13 ngày 12-6-2013.

Theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, ngành y tế quản lý các dịch vụ y tế liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, môi trường làm việc là các bệnh viện, Viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo y tế, nơi tập trung đông người, nhiều mầm bệnh, hóa chất, trang thiết bị, chất phóng xạ; nếu xảy ra mất an toàn thì có thể gây ra hậu quả vô cùng to lớn. Nhiều công trình y tế nằm trên địa bàn trọng yếu rất có thể sẽ là mục tiêu mà các thế lực thù địch, chống đối và các hoạt động tội phạm về kinh tế, hình sự thâm nhập phá hoại. Vì vậy, Bộ Y tế luôn xác định việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, bảo vệ an toàn vật tư, tài sản và các công trình y tế có ý nghĩa rất quan trọng.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn phòng chống khủng bố của Bộ Y tế
Toàn cảnh hội nghị tập huấn phòng chống khủng bố của Bộ Y tế

Thực hiện Luật Phòng, chống khủng bố, Bộ Y tế đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố của Bộ do lãnh đạo Bộ Y tế làm trưởng ban, đại diện các Vụ, Cục và một số đơn vị là thành viên. Các nội dung được truyền đạt trong Hội nghị tập huấn này có ý nghĩa quan trọng trong việc áp dụng vào thực tiễn công tác phòng, chống khủng bố của các cơ quan, đơn vị.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng đề nghị, sau lớp tập huấn lãnh đạo các đơn vị ngành y tế cần quát triệt Luật phòng chống khủng bố và các văn bản hướng dẫn thực hiện tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức. Xây dựng các phương án phòng chống khủng bố tại đơn vị. Xây dựng quy chế phối hợp với cơ quan quân sự, công an địa phương. Tổ chức huấn luyện các đội cơ động ( ngoại viện) sẵn sàng nhận nhiệm vụ hỗ trợ tăng cường cho các đơn vị bạn xử lý tình huống. Báo cáo kịp thời Bộ Y tế và cơ quan chức năng địa phương những nghi vấn liên quan đến khủng bố để chỉ đạo phối hợp xử lý.

Thái Bình

 

 

 

ợp xử lý.

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT