DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngành y tế sẵn sàng và chủ động cùng người bệnh đón Tết
21:49 22/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đang về. Tại các bệnh viện, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, thuốc, trang thiết bị, hóa chất...

Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đang về. Tại các bệnh viện, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, thuốc, trang thiết bị, hóa chất... nhằm đảm bảo công tác điều trị, phòng chống dịch trong dịp Tết để động viên bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện những ngày xuân, các bệnh viện đã có thêm những cành đào, cây quất và tổ chức những chương trình đón Tết sớm cho người bệnh, thăm hỏi và tặng quà cho bệnh nhân. Ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống tại một số bệnh viện lớn.

Vừa đảm bảo công tác điều trị vừa quan tâm thăm hỏi, động viên người bệnh

Tại BV K, dự kiến từ chiều ngày 24 - 25 Tết sẽ có chương trình Tết sớm dành cho bệnh nhân đang điều trị và sẽ phải ở lại điều trị trong dịp Tết. Các phần quà cũng sẽ được đại diện BV và các nhà hảo tâm trao cho bệnh nhân để động viên tinh thần người bệnh yên tâm điều trị. Bên cạnh đó, những ngày sát Tết, trong Tết, lãnh đạo BV sẽ thay nhau đến thăm, động viên bệnh nhân đang nằm điều trị tại các khoa, phòng. Khối điều trị nhi khoa, ngoài việc đảm bảo công tác khám chữa bệnh, các hoạt động chăm lo về tinh thần đã bắt đầu được triển khai từ trước Tết để các bệnh nhi có thể được vui đón Tết trong BV. Tại BV Nhi TW, cùng với lịch trực Tết đã được lãnh đạo BV phân công, tổ công tác xã hội của BV cũng đang chuẩn bị kế hoạch phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức các chương trình tặng quà cho các bệnh nhi phải điều trị tại viện trong những ngày Tết Nguyên đán.

Các bệnh viện đã sẵn sàng phục vụ bệnh nhân dịp Tết. Ảnh: ĐA

Các bệnh viện đã sẵn sàng phục vụ bệnh nhân dịp Tết. Ảnh: ĐA

Tại BV Phụ sản TW, BSCKII. Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc BV cho biết, BV đã lên kế hoạch cụ thể sẵn sàng cấp cứu và tổ chức cho bệnh nhân đón Tết, các y bác sĩ sẵn sàng túc trực thường xuyên để phục vụ công tác khám chữa bệnh và động viên thăm hỏi người bệnh. Ngoài ra, trong những ngày giáp Tết, để động viên tinh thần cho những bệnh nhân đang nằm điều trị, sản phụ chờ sinh, lãnh đạo BV sẽ cùng các khoa phòng đến thăm hỏi và tặng quà, tổ chức đón Tết cho bệnh nhân ngay tại khoa, phòng...

Ứng trực cấp cứu 24/24 giờ

Tại BV Việt Đức, PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV cho biết, BV luôn sẵn sàng đón tiếp người bệnh vào cấp cứu, khám chữa bệnh bất cứ lúc nào. Vì là đơn vị đầu ngành về ngoại khoa nên số người bệnh luôn ở trong tình trạng quá tải. Số bệnh nhân cần phải phẫu thuật xếp hàng đến ngày cận Tết, đó là chưa kể những trường hợp cấp cứu trong những ngày Tết, nhiều nhất là tai nạn giao thông. BV đã bố trí các bác sĩ giỏi trong các chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, thần kinh, hồi sức tích cực, lồng ngực, tim mạch... luôn trong tình trạng sẵn sàng 24/24 giờ khi có yêu cầu.

Ở phía Nam, BV Chợ Rẫy đã có kế hoạch cấp cứu và khám chữa bệnh cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán năm nay từ rất sớm. Năm nào cũng vậy, thời gian nghỉ Tết dài thì thường số ca phải vào cấp cứu có thể tăng hơn ngày thường. Do đó, BV đã lên kế hoạch chu đáo, có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu hiện có để sẵn sàng cấp cứu không để xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nguy kịch nào. Bảo đảm đủ khả năng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông trong những ngày Tết. Với tổ xe, yêu cầu bố trí thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ vận chuyển người bệnh cấp cứu khi được điều động. Đối với người bệnh còn điều trị tại BV, Đơn vị Y xã hội sẽ tổ chức thăm hỏi và tặng quà Tết để động viên, chia sẻ với họ. Tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại BV trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.

Chủ động phòng chống dịch và đảm bảo ATTP

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm A/H5N1, cúm A/H1N1 và dịch cúm A/H7N9 có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, hệ thống y tế dự phòng trong cả nước đã và đang tích cực, chủ động phòng chống dịch, sẵn sàng mọi phương án đối phó và dập dịch. BV Bệnh nhiệt đới TW đã lên các kế hoạch, phân công cán bộ y bác sĩ trực Tết, chuẩn bị sẵn thuốc, dịch truyền, trang thiết bị để phục vụ công tác điều trị, phòng chống dịch bệnh. Tại BV Chợ Rẫy, TS. Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc BV cho biết, BV đã chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt từ nguồn nhân lực đến phương tiện, thuốc men để đáp ứng khi dịch xảy ra và phải đảm bảo tốt công tác thu dung, điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Tết đến, xuân về cũng là sẽ xuất hiện nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, do đó, để tránh trở thành nạn nhân của thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã khuyến cáo mạnh mẽ người dân cần tuân thủ việc lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và chế biến kỹ trước khi sử dụng.

Thái Bình - Tuân Nguyễn

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm