DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngành y tế sẵn sàng phục vụ tuần lễ Cấp cao APEC 2017
Thái Bình (thực hiện) - 22:09 19/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tuần lễ Cấp cao APEC từ ngày 6 - 11/11 tại Đà Nẵng. Dự kiến lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên và khoảng 10.000 đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

Đến thời điểm này, các công trình quan trọng phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã cơ bản hoàn thành. Đặc biệt, công tác đảm bảo y tế đã sẵn sàng cho sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này. Phóng viên (PV) báo Sức khỏe&Đời sống đã trao đổi với PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác Y tế thuộc Tiểu ban An ninh - Y tế APEC 2017.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê. Ảnh: TM

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê. Ảnh: TM

PV: Xin ông cho biết cụ thể kế hoạch chuẩn bị đảm bảo về công tác y tế cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng?

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê: Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế được giao nhiệm vụ là đơn vị thường trực, giúp lãnh đạo Bộ Y tế triển khai kế hoạch công tác y tế phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát điều hành trực tiếp các công tác chuẩn bị y tế của các đơn vị tham gia phục vụ hội nghị. Có thể nói đến thời điểm này, công tác y tế đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC.

Các công tác quan trọng như đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra; đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm dịch trước và trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017...

Đặc biệt, công tác cấp cứu, khám chữa bệnh đã sẵn sàng về nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để thực hiện tốt chăm sóc y tế đối với đại biểu tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ngành y tế đã bổ sung 2 xe cứu thương của Bệnh viện (BV) Hữu Nghị và Vinmec Đà Nẵng với đầy đủ trang thiết bị và thuốc thiết yếu hỗ trợ Sở Y tế Đà Nẵng phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; xây dựng các kịch bản về phương án cấp cứu thảm họa (sẽ diễn tập vào ngày 25/10/2017 tại TP. Đà Nẵng); phối hợp với Công ty International SOS ban hành kế hoạch và quy trình vận chuyển bệnh nhân ra nước ngoài điều trị. Đồng thời, các tổ y tế, BV được bố trí trực 24/24 giờ để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời đối với các đại biểu tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 trong trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn. Các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm họa nếu có đã được bố trí và kế hoạch vận chuyển bệnh nhân bằng máy bay trực thăng cũng sẵn sàng.

PV: Vậy ông cho biết cụ thể các BV nào được chọn tham gia công tác đảm bảo y tế? Ngành y tế có huy động bác sĩ, chuyên gia đầu ngành từ Hà Nội hay TP.HCM  tham gia hỗ trợ y tế Đà Nẵng không, thưa ông?

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê: Ngành y tế đã bố trí các BV: Hữu Nghị, C Đà Nẵng, TW Huế, ĐK Đà Nẵng, Ung bướu Đà Nẵng, ĐK TW Quảng Nam, Gia đình, Vinmec Đà Nẵng, Hoàn Mỹ, TTYT Hải Châu, TTYT Sơn Trà, TTCC 115 Đà Nẵng, các BV ngành đóng trên địa bàn TP. Đà Nẵng, Công ty International SOS Chi nhánh Đà Nẵng... sẵn sàng phục vụ Tuần lễ Cấp cao. Khoảng 500 cán bộ y tế gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên... đã được huy động tham gia phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Ngành y tế cũng đã có kế hoạch huy động các giáo sư đầu ngành chuyên khoa hồi sức tích cực, tim mạch, ngoại khoa của các BV: Hữu Nghị, Việt Đức, TW Huế, Bạch Mai, Chợ Rẫy, Thống Nhất, Vinmec Hà Nội tham gia phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

PV: Vậy còn việc kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại các khách sạn có quan khách lưu trú và tại địa điểm họp được tiến hành như thế nào?

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê: Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm ATTP và điều tra ngộ độc thực phẩm tại các khách sạn phục vụ APEC 2017 và phân công 54 cán bộ giám sát bảo đảm ATTP tại 49 khách sạn phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; xây dựng quy trình điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; rà soát danh sách 69 địa điểm ẩm thực do Sở Du lịch đề xuất về điều kiện bảo đảm ATTP phục vụ APEC 2017; tập huấn giám sát và thực hiện kiểm thực 3 bước theo đúng quy định cho các cán bộ tham gia phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Trong thời gian tới, các đoàn kiểm tra, giám sát sẽ tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo ATTP tại các khách sạn có đại biểu lưu trú và các địa điểm tổ chức các hội nghị.

PV: Ông đánh giá thế nào về khả năng đáp ứng y tế đảm bảo cho Tuần lễ APEC của ngành y tế?

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê: Những cán bộ y tế chúng tôi được lãnh đạo Bộ Y tế giao nhiệm vụ phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ rất vinh dự nhưng cũng sẽ có nhiều thách thức, khó khăn, vất vả. Do vậy, chúng tôi cũng đã cố gắng chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo và đến nay đã sẵn sàng phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thái Bình (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm