DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngành y tế khuyến cáo mạnh mẽ phòng chống dịch bệnh Ebola
18:26 16/10/2014 GMT+7
Trước tình hình bệnh dịch Ebola gia tăng trên thế giới, Bộ Y tế hướng dẫn Sở Y tế cùng các cơ quan liên quan phòng, chống dịch bệnh Ebola & theo dõi chặt chẽ người nhập cảnh.

Tình hình dịch bệnh do vi rút Ebola tiếp tục diễn biến gia tăng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 14/10/2014, trên thế giới đã ghi nhận 8.471 trường hợp mắc, trong đó 4.076 tử vong, trong đó có 426 nhân viên y tế mắc bệnh, 241 người tử vong.

Trong 3 tuần qua, số mắc mới và tử vong vẫn tiếp tục tăng gần gấp đôi so với trước đó. Hiện đã có sự lan truyền tại các quốc gia ngoài khu vực châu Phi. Tại Mỹ và Tây Ban Nha, mỗi quốc gia có 1 trường hợp là nhân viên y tế lây bệnh từ bệnh nhân đến từ quốc gia có dịch.

Để tăng cường phòng chống dịch do vi rút Ebola và tiếp tục thực hiện công điện số 1392/CĐ-TTg ngày 9/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở Y tế thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ các quốc gia vùng dịch châu Phi theo tình huống đã đề ra trong bản kế hoạch đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola, áp dụng đầy đủ, đúng quy trình giám sát, xử lý theo Hướng dẫn giám sát dịch bệnh do vi rút Ebola. Tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Ebola, đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đối với những người nhập cảnh từ các nước vùng dịch bệnh do vi rút Ebola trên địa bàn tỉnh, thành phố trong vòng 21 ngày.

Ngoài ra, các Sở Thông tin & Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng, cơ quan thông tin tại cơ sở đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh Ebola để người dân không hoang mang lo lắng về bệnh dịch này và trước tiên thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nói chung theo khuyến cáo của ngành y tế.

Công an tỉnh, thành phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị có liên quan phối hợp với Sở Y tế trong công tác giám sát dịch và theo dõi tình hình sức khỏe đối với người nhập cảnh đến lưu trú trên địa bàn tại các khách sạn, hộ gia đình, nhất là người nước ngoài trong vòng 21 ngày tính từ ngày rời các nước vùng dịch theo quy định.

Các sở, ngành, Uỷ ban nhân dân các quận, huyện và các đơn vị liên quan triển khai các hoạt đông phòng chống dịch Ebola theo sự hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khuyến cáo phòng dịch Ebola tại các cơ sở y tế

Trang bị đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế để tránh lây dịch bệnh cho cán bộ y tế và các bệnh nhân khác trong bệnh viện.

Kiện toàn các đội chống dịch, đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi cần thiết và tổ chức thường trực chống dịch theo quy định.

Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện, thuốc, hóa chất, khu vực cách ly để có thể triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi phát hiện ca bệnh đầu tiên.

PV

Tin liên quan
Phòng chống dịch Ebola: Việt Nam tiếp tục giám sát chặt chẽ nhập cảnh
Theo Văn Phòng đáp ứng khẩn cấp (EOC) Việc nhân viên y tế tại Mỹ nhiễm vi rút Ebola khi chăm sóc bệnh nhân có thể là những sơ suất hoặc chưa tuân thủ đúng các biện pháp phòng hộ và đang tiếp tục nghiên cứu để xác định rõ nguyên nhân đối với trường hợp này.
Chạy đua tìm vắc xin ngừa Ebola
Các quốc gia trên thế giới đang tăng cường các biện pháp đề phòng dịch bệnh Ebola, và chạy đua phát triển vắc xin, thuốc điều trị Ebola.
Đằng sau ca Ebola dương tính đầu tiên trên đất Mỹ
SKĐS - Không kể 4 người bị nhiễm virut Ebola từ vùng dịch trở về, cuối tháng 9 vừa qua, Mỹ đã phát hiện thấy ca nhiễm Ebola dương tính đầu tiên...
Ebola đang lan dần sang phương Tây?
SKĐS - Virut Ebola chết người đang bắt đầu lan rộng ngoài châu Phi với hai trường hợp lây nhiễm phát hiện tại Mỹ và đã tử vong ngày 8/10.
Thái Lan: Phát triển thành công kháng thể điều trị bệnh Ebola
Các bác sĩ tại bệnh viện Siriraj ở Thái Lan vừa công bố việc họ phát triển thành công một kháng thể điều trị bệnh Ebola hiện có nguy cơ trở thành đại dịch đe dọa thế giới.
Cảnh báo dịch bệnh Ebola có nguy cơ cao xâm nhập vào Việt Nam
SKĐS - Ngày 3/10, Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 6925/BYT-DP gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường biện pháp phòng chống bệnh Ebola.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm