DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngành xuất bản: Bứt phá mạnh mẽ
Bài, ảnh: Quỳnh Phạm - 08:30 26/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tuy gặp nhiều khó khăn và thử thách trong thời đại công nghệ 4.0 nhưng ngành xuất bản nước ta năm qua và những tháng đầu 2018 đã cho thấy sự phát triển, bứt phá mạnh mẽ.

Nhiều ấn phẩm đủ thể loại liên tục xuất hiện trên thị trường đã góp phần phát triển văn hóa đọc, giúp các đơn vị kinh doanh sách, nhà xuất bản tăng doanh thu.

Từ bứt phá...

Trung tuần tháng 3/2018, Bộ Thông tin - Truyền thông tổ chức Hội nghị Triển khai công tác Xuất bản và Phát hành 2018. Tại sự kiện này, nhìn lại năm qua, Cục Xuất bản - In và Phát hành đánh giá, hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm đã cho thấy sự phát triển rõ rệt. Năm 2017, các nhà xuất bản (NXB), cơ sở phát hành đã không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ và đạt được những thành tích, được xã hội ghi nhận.

Xuất bản Việt đang có sự phát triển mạnh mẽ khi các hội sách thu hút đông đảo người dân đến mua, đọc sách.

Xuất bản Việt đang có sự phát triển mạnh mẽ khi các hội sách thu hút đông đảo người dân đến mua, đọc sách.

Không thể phủ nhận năm qua, dù còn một số vụ việc liên quan đến sách sai, sách lậu bị cơ quan chức năng xử lý mạnh tay, song những vụ việc này được ví như “con sâu làm rầu nồi canh” và chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều mà dư luận quan tâm và đánh giá cao chính là trong năm 2017, ngành xuất bản có gần 31.000 đầu sách với hơn 3,1 triệu bản sách được xuất bản. Tổng doanh thu trong lĩnh vực xuất bản, phát hành đạt 2.892 tỷ đồng, tăng 31,4% so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế của các NXB đạt khoảng 190,4 tỷ đồng (tăng 28% so với năm 2016). Đáng chú ý, Cục Xuất bản cho biết, nhiều NXB đã chấm dứt tình trạng hoạt động cầm chừng, thua lỗ, chuyển sang giai đoạn phát triển, kinh doanh ổn định và có lãi, điển hình NXB Trẻ (13,7 tỷ đồng), NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật (19,7 tỷ đồng), NXB Kim Đồng (30,3 tỷ), NXB Giáo dục Việt Nam (104,7 tỷ)...

Ở lĩnh vực phát hành, báo cáo của Cục Xuất bản cho thấy, năm 2017 có 415,6 triệu bản sách được phát hành trên toàn quốc và khoảng 300 triệu bản sách do các đơn vị, NXB nước ta nhập về. Cùng với đó, mạng lưới phát hành của các nhà sách, đơn vị xuất bản cũng được mở rộng. Điều này đã góp phần giúp người dân được tiếp cận, sở hữu nhiều cuốn sách hay, sách quý để nâng tầm kiến thức, mở rộng tầm nhìn và thúc đẩy văn hóa đọc nước nhà phát triển. Bên cạnh đó, từ thành quả trên sẽ tạo bước đệm quan trọng để ngành xuất bản tiếp tục vươn cao, phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2018.

Đến trái ngọt đầu mùa

Năm 2018, ngành xuất bản cho biết sẽ tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành cho các đơn vị xuất bản, in, phát hành. Để hạn chế và xóa sổ những sai sót trong các ấn phẩm, các đơn vị, NXB sẽ tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức pháp luật để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ thuộc lĩnh vực xuất bản.

Dù mới trải qua 3 tháng đầu năm 2018 nhưng ngành xuất bản Việt đã thu về nhiều trái ngọt. Điều này được chứng minh qua các hội sách, ngày sách diễn ra từ đầu năm đến nay. Mới đây, Ban Tổ chức Phố sách Xuân Mậu Tuất 2018 Hà Nội cho biết, sự kiện này dù diễn ra trong những ngày Tết cổ truyền song đã thu hút hàng vạn lượt người đến tham quan, mua sách. Chính vì thế, các đơn vị, NXB đã thu về doanh thu khoảng 4 tỷ đồng. Tổng số sách bán ra tại Phố sách Xuân Mậu Tuất 2018 Hà Nội là trên 80.000 bản, với nhiều cuốn sách hút người mua như: Lược sử nước Việt bằng tranh, Món ăn Hà Nội xưa, Hội hè Lễ Tết của người Việt, Khởi nguồn cho một nền kinh tế mới... Sự kiện trên tại Hà Nội không chỉ tạo không gian văn hóa đọc cho người dân trong và ngoài nước tại Thủ đô trong dịp Tết cổ truyền, mà còn thu hút thêm sự quan tâm của bạn đọc và cả nước đối với Phố sách Hà Nội mới đi vào hoạt động được gần một năm nay.

Không chỉ có Phố sách Xuân Mậu Tuất 2018 Hà Nội tạo được dấu ấn kể trên, tại TP.HCM, Đường sách Nguyễn Huệ, Nguyễn Văn Bình diễn ra trong Tết Mậu Tuất cũng có tổng doanh thu hơn 5 tỷ đồng. Đặc biệt, Hội sách TP.HCM lần thứ 10 (từ 19 - 25/3), Ban tổ chức cho biết, chỉ tính riêng ngày khai mạc đã thu về 5 tỷ đồng, cao hơn 36% so với ngày đầu bán của hội sách lần thứ 9 (2016). Sở dĩ, Hội sách TP.HCM lần thứ 10 tạo ấn tượng và có sự khởi sắc bởi dịp này có 180 đơn vị xuất bản, phát hành trong nước, 40 đơn vị nước ngoài đến từ Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản và vùng lãnh thổ Đài Loan tham gia. Hội sách này vì thế có đến 900 gian hàng và giới thiệu đến công chúng 300.000 đầu sách với 30 triệu bản đầy đủ các thể loại.

Trước đó, Ban Tổ chức Đường sách xuân Mậu Tuất - TP. Vũng Tàu cho biết, sự kiện diễn ra trong dịp Tết vừa qua ở địa phương có tổng doanh thu 1,5 tỷ đồng. Các đầu sách được người dân quan tâm, mua nhiều nhất thuộc lĩnh vực văn học, văn hóa, lịch sử, kinh tế, kỹ năng sống... Dù tổ chức lần đầu, quy mô chưa lớn nhưng Đường sách xuân tại TP. Vũng Tàu vừa qua đã tạo ra không gian văn hóa đọc, mua bán sách sôi nổi, bổ ích đối với người dân địa phương và du khách quốc tế.

Bài, ảnh: Quỳnh Phạm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm