DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngành thể thao cần thừa nhận thực tế
14:00 12/10/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dù đầy quyết tâm và nỗ lực song đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) đã kết thúc cuộc đấu đỉnh cao châu lục 4 năm/lần với 1 tấm HCV duy nhất.

Trẻ phải ngủ đủ tối thiểu từ 9 tới 9 tiếng rưỡi một đêm thì mới tốt cho việc phát triển trí não.

Dù đầy quyết tâm và nỗ lực song đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) đã kết thúc cuộc đấu đỉnh cao châu lục 4 năm/lần với 1 tấm HCV duy nhất. Sau thất bại, người ta lại thấy thái độ trốn tránh trách nhiệm, phần nào đó cố tình “đánh bùn sang ao” của ngành thể thao.

Không thể hơn 1 HCV

Nhìn nhận thẳng thắn, ngay cả tấm HCV duy nhất do công của võ sĩ wushu Dương Thúy Vi dù rất xứng đáng song cũng thật mong manh. Vi chỉ hơn đối thủ cạnh tranh trực tiếp người Macau đúng 0,01 điểm - một khoảng cách chỉ có ở môn siêu đặc thù wushu và nhiều khi rất khó nói vì sự nhạy cảm.

Ông Lâm Quang Thành - Trưởng đoàn TTVN đã không thể cùng các VĐV đạt chỉ tiêu 2-3 HCV như phát biểu tại lễ xuất quân. Ảnh: Duy Cường

Ông Lâm Quang Thành - Trưởng đoàn TTVN đã không thể cùng các VĐV đạt chỉ tiêu 2-3 HCV như phát biểu tại lễ xuất quân. Ảnh: Duy Cường

Lần này, TTVN có 10 HCB, không chỉ ít hơn 7 tấm so với kỳ Đại hội trước mà còn kém hơn hẳn về chất lượng. Rõ nhất, không có bất cứ trường hợp nào thuộc diện để tuột vàng trong gang tấc khi đang chiếm thế thượng phong giống như kỳ thủ Quang Liêm hay võ sĩ taekwondo Hoài Thu 4 năm trước. Các nhà Á quân tại ASIAD 2014 đều về nhì theo kịch bản nhìn thấy trước chung kết và thậm chí có thể coi có HCB đã thành công vượt dự kiến.

Trước Đại hội, xạ thủ trẻ Hoàng Phương, tuyển thủ 400m Quách Thị Lan, tuyển thủ nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo hay cua-rơ mới nổi Nguyễn Thị Thật có trong mơ cũng chẳng dám tin mình đoạt được huy chương chứ chưa nói đến HCB. Việc họ giành được vị trí thứ 2 đã quá xuất sắc, có dấu ấn của may mắn và sự xuất thần nên không thể mong được hơn. Có thể có khả năng nhưng các nhân tố mới đó chưa thể đủ đẳng cấp, kinh nghiệm và cả may mắn để bước lên đỉnh cao nhất. Nếu như có một chút có thể gọi là tiếc, chỉ là Thu Thảo trên hố nhảy xa nữ khi các đối thủ sừng sỏ đồng loạt thi đấu sa sút, chị đã liên tục vượt lên dẫn đầu cho đến khi VĐV Indonesia có cú nhảy cuối lấy luôn HCV.

Hoàng Ngân (kata, karatedo) thất bại trắng 0-5 trước tài năng trẻ đến từ Nhật Bản kém mình tới 7 tuổi song mọi mặt đều vượt trội trong trận chung kết. Hà Thanh (thể dục dụng cụ) đứng thứ 2 đơn môn cầu thăng bằng với thành tích kém xa VĐV Triều Tiên, chưa kể còn nhờ 2 ứng viên sáng giá của Trung Quốc mắc lỗi nghiêm trọng. Tương tự như thế, với đội thuyền 4 nữ rowing, đội bắn súng nữ 50m súng trường hơi di động, hay võ sĩ tán thủ wushu Bùi Trường Giang.

Riêng đô cử Thạch Kim Tuấn “đau” nhất bởi anh đã vượt cả thông số HCV Olympic 2012 những 1kg, HCV ASIAD trước tới 9kg mà vẫn không thể đăng quang. Tuy nhiên, câu chuyện ở nội dung thi đấu cụ thể này cũng không có gì phải bàn cãi cả khi anh vẫn còn kém nhà Quán quân người Triều Tiên đến 4kg.

Như đánh giá của giới chuyên môn, với TTVN, đây thực sự là một kỳ Á vận hội của những tấm HCĐ. Việt Nam đoạt tới 25 HCĐ, nhiều hơn Đại hội trước 10 chiếc, góp phần nâng tổng số huy chương của đoàn lên tới 36 - nhiều nhất trong lịch sử. Điều đó một phần chứng tỏ bước chuyển mới khá tích cực và toàn diện lên tầm cao châu lục, đặc biệt ở nhóm môn Olympic. Song vấn đề cốt yếu, Việt Nam đã tiến rất chậm, gần như không có tuyển thủ, nội dung hay môn “mũi nhọn”, nhất là trong mặt bằng chung của thể thao châu Á và thế giới đang thay đổi chóng mặt.

Đừng trốn tránh trách nhiệm

ASIAD 2014 khép lại, giới chuyên môn cùng người hâm mộ đã lại thấy những cách viện giải quen thuộc từ những người có trách nhiệm mà chung quy cũng để trốn tránh thực tế: đoàn TTVN chỉ đoạt 1 HCV, đứng thứ 21 chung cuộc, xếp hạng 6 ĐNÁ. Có thể nói, đó là một sự không sòng phẳng với chính mình.

Vật Việt Nam cũng thất bại tại ASIAD lần này. Ảnh: Duy Cường

Vật Việt Nam cũng thất bại tại ASIAD lần này. Ảnh: Duy Cường

Nếu như chỉ căn cứ vào phát biểu hay trả lời phỏng vấn của những người có trách nhiệm, ASIAD trên xứ sở Kim chi phải là một chiến dịch thành công chứ không hề thất bại của TTVN.

Chỉ thấy người ta nói về tổng số huy chương nhiều kỷ lục trong các lần dự tranh với 36 chiếc, việc Việt Nam có tới 5 môn lần đầu tiên giành huy chương, thậm chí một số. Rồi nhiều thành tích của Bùi Thu Thảo (nhảy xa), Hoàng Phương (bắn súng) và đặc biệt Kim Tuấn (cử tạ) đáng ra có thể đã là vàng. Cùng đó, người ta còn chăm chăm so với chuyện sở dĩ Thái Lan, Malaysia, Singapore có nhiều HCV cũng bởi họ có những lợi thế hiển nhiên, dễ dàng mà Việt Nam không có ở kỳ Đại hội này. Hay cả hai tấm HCV của Myanmar đều ở môn cầu mây, tổng số huy chương chỉ bằng 1/9 của Việt Nam. Người Thái có 12 HCV, song chỉ có 1 HCĐ điền kinh, hay cả ĐNÁ chỉ mỗi Việt Nam đoạt huy chương thể dục dụng cụ, lại 1 HCB, 3 HCĐ...

Mọi lý giải trên đều đúng về mặt cụ thể. Xét ở mặt nào đó, ngành thể thao cũng cần phải làm cho tất cả biết rõ để hiểu và chia sẻ. Thực sự chẳng ai có thể phủ nhận TTVN đang có chuyển biến tích cực với dấu ấn rõ rệt ở các môn Olympic. Thế nhưng, những viện dẫn trên suy cho cùng đều không “trúng”, bởi tất cả đã không thể thay thế hay bù lại được cho mục tiêu tối thượng tại một cuộc đấu quốc tế theo kiểu cách Đại hội được cả thế giới thừa nhận và chính ngành thể thao đặt ra khi xuất quân: HCV và xếp hạng toàn đoàn. Cho nên, sự thành bại của một đoàn thể thao tất nhiên gắn với số HCV và thứ hạng toàn đoàn. Và không thể nói Việt Nam đã thành công tại ASIAD 2014, chính xác hơn phải là thất bại nếu căn cứ vào 1 HCV duy nhất so với chỉ tiêu 2-3 HCV đặt ra.

Sự tổng kết, đánh giá chiến dịch ASIAD 2014 của TTVN phải đi từ tiêu chí đầu tiên và quyết định chỉ có 1 HCV, đứng thứ 21 toàn đoàn chứ không thể xoay vòng từ các tiêu chí phụ khác. Dù muốn hay không, ngành thể thao cũng nên nhìn thẳng vào sự thật ấy, kể cả nó có phần nghiệt ngã và phiến diện.

Chờ một lời xin lỗi

Dù có viện dẫn kiểu gì, TTVN vẫn sẽ phải đối mặt với một sự thật phũ phàng khi chỉ đoạt được 1 HCV, đứng hạng 6 trong các nước ĐNÁ. Nhìn nhận, đánh giá TTVN phải qua những mốc ấy chứ không phải giành được tới 36 huy chương các loại.

Việc tổng kết cụ thể như thế nào là chuyện ngành thể thao phải thực hiện và đòi hỏi một sự nghiêm túc, thấu đáo chứ không thể chấp nhận kiểu hời hợt và ứng phó như sau ASIAD 2010. Điều quan trọng nhất, tất cả đang chờ một lời xin lỗi và nhận trách nhiệm của đoàn quân sang Hàn Quốc tranh tài khi không hoàn thành chỉ tiêu đặt ra.

Kết thúc ASIAD 2006 giành 3 HCV, lần đầu tiên, Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh đã thay mặt cả đoàn nói lời xin lỗi công khai và nhận trách nhiệm vì không đạt chỉ tiêu đặt ra. Đến ASIAD 2010, Trưởng đoàn Lê Quý Phượng cũng có động thái tương tự khi đoàn giành 1 HCV duy nhất so với chỉ tiêu 4-5 HCV.

Xuyến Chi

 

Tin liên quan
Sau tấm Huy chương Bạc quý như Vàng tại ASIAD 2014
SKĐS - Bản thân Lan vui mừng đến mức không nói nên lời còn ông thầy Nguyễn Trọng Hổ phải thốt lên “không thể tin nổi” về chiến tích giành tấm HCB nội dung của học trò.
Vào bán kết ASIAD 17, ĐT bóng đá nữ Việt Nam tạo nên kỳ tích
Sau khi để ĐT nữ Thái Lan vượt lên dẫn trước, Nguyễn Thị Liễu và Tuyết Dung lần lượt ghi bàn giúp tuyển nữ Việt Nam thắng ngược 2-1, và lần đầu tiên bước vào bán kết Asiad.
Thua UAE, Olympic Việt Nam chia tay Asiad 17
Olympic Việt Nam đã không thể tạo nên bất ngờ, khi chúng ta đã thua Olympic UAE 1-3 ở vòng 1/8 môn bóng đá nam và ngậm ngùi chia tay Asiad 17 trong danh dự.
Bóng đá nam tại ASIAD 17 bị nghi dàn xếp tỷ số
Sportradar, công ty chuyên phân tích số liệu liên quan tới cá cược bóng đá khẳng định một số trận bóng đá nam tại ASIAD 17 đã bị dàn xếp tỷ số.
Toàn thắng, Olympic Việt Nam vào vòng 1/8 Asiad 17
Olympic Việt Nam đã làm nên lịch sử khi toàn thắng trong cả 2 trận vòng bảng Asiad 17
Việt Nam có HC vàng đầu tiên ở ASIAD 17
Thi đấu xuất sắc hai nội dung kiếm thuật và thương thuật, nữ võ sĩ wushu Dương Thúy Vi đem về tấm HC vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam tại Á vận hội 2014.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm