DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngành du lịch vượt khó để khôi phục thị trường
Trung Kiên - 07:22 24/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng tới nhiều ngành kinh tế trên toàn thế giới, trong đó ngành du lịch chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Không chịu lùi bước trước tình hình khó khăn chung, ngành du lịch Việt Nam đã đề ra những giải pháp để khôi phục thị trường, bởi Việt Nam là nước được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá cao đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời luôn là điểm đến an toàn, thân thiện.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trong buổi làm việc với Tổng cục Du lịch ngày 18/2 đã yêu cầu tổng cục sớm hoàn thiện xây dựng bộ tiêu chí du lịch an toàn để đảm bảo an toàn cho du khách trong hành trình du lịch ở Việt Nam. Yêu cầu này cấp thiết, phù hợp trong tình hình dịch bệnh COVID -19 ảnh hưởng tới ngành du lịch.

Theo đó, các tiêu chí an toàn cần được đưa ra như phương tiện vận chuyển an toàn, cửa khẩu, nhà ga, sân bay, các điểm tham quan du lịch, vui chơi giải trí, mua sắm, cơ sở lưu trú. Việc đưa ra bộ tiêu chí nhằm mang lại sự an tâm cho du khách khi lựa chọn du lịch Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ cũng yêu cầu Tổng cục Du lịch hoàn thiện ứng dụng về các điểm đến an toàn. Dự kiến tháng 3 tới ngành sẽ tổ chức hội nghị tái cơ cấu thị trường khách quốc tế đến Việt Nam, triển khai hoạt động xúc tiến quảng bá để phục hồi thị trường.

Thời điểm này, Hiệp hội Du lịch cũng tích cực xúc tiến ra mắt Liên minh kích cầu du lịch, trong đó quy tụ các hãng hàng không, lữ hành và chính quyền nhiều địa phương để xây dựng mô hình du lịch an toàn, kích thích nhu cầu du lịch nội địa cũng như thu hút khách quốc tế. Dự kiến cuối tuần này, liên minh sẽ ra mắt và giới thiệu một số điểm đến an toàn. Hiện nay một số địa điểm đang được nhắm tới như: Phú Yên, Quy Nhơn, Tây Nguyên.

Hà Nội là địa điểm du lịch hàng đầu ở nước ta, được du khách quốc tế yêu thích. Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, du lịch Hà Nội gặp nhiều khó khăn. Ngành Du lịch Hà Nội đã xây dựng các kịch bản để chuẩn bị khôi phục thị trường sau dịch COVID -19. Hiện nay, Sở Du lịch đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống dịch bệnh, như: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các khách sạn, điểm du lịch trên địa bàn; phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an thành phố để cập nhật số liệu khách du lịch lưu trú trên địa bàn Hà Nội; hỗ trợ khách du lịch qua tổng đài 1800 556896 (VNPT Hà Nội)...

Ông Trần Trung Hiếu khẳng định, dù gặp không ít khó khăn nhưng các hoạt động du lịch vẫn diễn ra trong điều kiện bảo đảm an toàn, yên tâm cho du khách trước nguy cơ từ dịch COVID-19. Sở đã yêu cầu tất cả đơn vị, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn chủ động phòng, chống dịch, như: phun thuốc khử khuẩn, phát khẩu trang miễn phí, đặt dung dịch sát khuẩn tại các điểm di tích, cơ sở lưu trú; 100% cán bộ, nhân viên tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn đều được trang bị kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ bản thân và hỗ trợ khách phòng, chống dịch COVID -19. “Kịch bản” mà Sở Du lịch đã xây dựng để hồi phục thị trường gồm 4 giải pháp, trong đó nhiệm vụ hàng đầu vẫn là tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. Thực tế, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại Hà Nội đều đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong suốt thời gian qua. Tại các điểm du lịch, việc vệ sinh, khử khuẩn được tiến hành thường xuyên; dung dịch sát khuẩn tay luôn được bổ sung, để sẵn tại lối vào để du khách tiện sử dụng. Thời điểm này, Hà Nội vẫn đang là điểm đến an toàn, tin cậy, đó là lý do vì sao Thủ đô được rất nhiều du khách lựa chọn.

Hy vọng, việc thực hiện đồng bộ các giải pháp như phòng, chống dịch bệnh do COVID-19, bảo đảm điểm đến an toàn, tái cơ cấu thị trường khách, tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ và đẩy mạnh công tác quảng bá... sẽ góp phần giúp ngành du lịch vượt qua ảnh hưởng của dịch bệnh để phục hồi và hướng đến mục tiêu tăng tốc trong thời gian tới.

Trung Kiên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm