DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ngân nhĩ nhuận phế, dưỡng vị
14:05 27/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngân nhĩ hay còn gọi là mộc nhĩ trắng có tác dụng nâng cao thể trạng, thích hợp cho người bị bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch,...

Mỗi khi chuyển mùa, thời tiết thay đổi làm cho cơ thể con người nếu không thích nghi kịp sẽ có những phản ứng ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là nhóm bệnh về đường hô hấp. Đường hô hấp được phân chia thành đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới với rất nhiều loại bệnh như: viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm phế quản, hen phế quản, viêm phổi... Ngoài việc dùng thuốc, bạn đọc có thể sử dụng một số món ăn bổ phổi như ngân nhĩ để hỗ trợ điều trị.

Ngân nhĩ: còn gọi là mộc nhĩ trắng, bạch mộc nhĩ, nấm bạc... Theo Đông y, ngân nhĩ vị ngọt, tính bình, có công dụng cường tinh, bổ thận, nhuận phế, sinh tân, chỉ khái, thanh nhiệt, dưỡng vị, là một loại thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng, thích hợp cho người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mắc các chứng bệnh đường hô hấp, tăng huyết áp, vữa xơ động mạch...

 

Ngân nhĩ còn gọi là mộc nhĩ trắng.

Ngân nhĩ còn gọi là mộc nhĩ trắng.

Các món ăn chế từ ngân nhĩ:

Súp ngân nhĩ, đường phèn: ngân nhĩ 10g, đường phèn 30g. Ngân nhĩ ngâm nước ấm cho nở hết rồi rửa sạch, cho vào bát cùng đường phèn và nước, đem chưng cách thủy trong 30 phút, chia ăn vài lần. Công dụng: bồi bổ cơ thể, trị các bệnh phổi thể âm hư có ho khan, ho ra máu.

Chè bách hợp, ngân nhĩ kỷ tử: ngân nhĩ 10g, bách hợp 10g, lê 1 quả, kỷ tử đường phèn vừa đủ. Ngân nhĩ ngâm nước ấm 2 giờ rồi rửa sạch, cho vào nồi nước đun 30 phút, cho bách hợp vào đun 15 phút, sau đó cho lê (đã gọt vỏ thái lát) vào đun tiếp 15 phút rồi cho kỷ tử và đường phèn vào đến khi đường tan hết là được. Tác dụng: nhuận phế, chỉ khái tốt cho bệnh đường hô hấp trên.

Súp ngân nhĩ, đại táo: ngân nhĩ 10g, đại táo 10 quả, đường phèn 30g. Ngân nhĩ làm sạch, đun với nước sôi 20 phút rồi cho đại táo và đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: tư âm nhuận phế, kiện tỳ ích vị, dùng cho người bị bệnh phổi và bệnh đường tiêu hóa có sốt, ho khan, ăn không ngon miệng, mệt mỏi.

Salat ngân nhĩ: ngân nhĩ 25g làm sạch, cho vào nồi đun sôi với nước trong 2 phút, vớt ra để ráo rồi trộn với dầu vừng và gia vị thành salat. Công dụng: trị ho kéo dài hoặc ho ra máu.

TS. BSCKII. Dương Trọng Nghĩa



Tin liên quan
Ngân nhĩ: Món ngon, thuốc quý
Trong những năm gần đây, ngân nhĩ ngày càng trở nên quen thuộc trên thị trường thực phẩm nước ta.
Bài thuốc từ ngân nhĩ
Ngân nhĩ còn gọi là nấm tai mèo, bạch mộc nhĩ... Ngân nhĩ hầm hải sâm, ngân nhĩ tiềm gà, ngân nhĩ hầm thịt dê cải bẹ, cháo ngân nhĩ... là món ngon, bổ trên bàn tiệc; nước hộp ngân nhĩ đang là một đồ uống bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm