DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ngăn ngừa giảm thị lực nhờ tập thể dục
Mai Anh - 19:22 06/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới cho thấy, tập thể dục có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, võng mạc tiểu đường là những nguyên nhân phổ biến gây mù lòa và giảm thị lực.

Nghiên cứu mới của Trường Đại học Virginia cho thấy, tập thể dục có thể làm giảm sự phát triển quá mức các mạch máu có hại trong mắt của chuột thí nghiệm tới 45%. Những mạch máu này là yếu tố chính gây ra thoái hóa điểm vàng và một số bệnh về mắt khác như tăng nhãn áp, võng mạc tiểu đường, là những bệnh phổ biến gây suy giảm thị lực và mù lòa có ảnh hưởng đến khoảng 10 triệu người Mỹ.

Từ lâu các nhà khoa học đã đặt câu hỏi liệu việc duy trì lối sống lành mạnh có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng?

Một thử nghiệm ban đầu được các nhà khoa học tiến hành là so sánh những con chuột có tập thể dục so với những con chuột không tập thể dục. Kết quả là những con chuột có tập thể dục giảm 45% sự phát triển của các mạch máu có hại gây các bệnh về mắt. Một thử nghiệm thứ hai được tiến hành cũng xác nhận đã tìm thấy mức giảm là 32%.

Ts.Gelfand, thuộc Khoa Nhãn khoa và Khoa Kỹ thuật Y sinh của Trường Đại học Virginia cho rằng, việc bắt đầu mất thị lực ở người cao tuổi thường liên quan đến việc giảm tập thể dục.

Dân số già hóa làm gia tăng số người bị thoái hóa điểm vàng, nhiều người trong số họ có thể không có khả năng thực hiện chế độ tập thể dục được yêu cầu. Vì vậy, với kết quả của nghiên cứu này, các nhà khoa học hy vọng rằng người già cần quan tâm hơn nữa đến lợi ích của việc tập thể dục đều đặn.

Mai Anh

(Theo Sciencedaily)

Tin liên quan
Ðau hốc mắt có phải bệnh mắt?
SKĐS - Tôi thường đau nhức ở hốc mắt, nhưng khả năng nhìn vẫn bình thường. Xin hỏi có phải tôi bị bệnh về mắt? Nếu đi khám mắt thì ở quê tôi hay cần lên Hà Nội?
Phòng bệnh mắt do bơi lội
SKĐS - Tôi rất thích đi bơi khi trời nắng nóng nhưng khi bơi có thể mắc bệnh đau mắt đỏ từ bể bơi. Xin bác sĩ chỉ dẫn biện pháp phòng tránh căn bệnh này?
Người trẻ bị tiểu đường tăng nguy cơ bệnh mắt
SKĐS - Theo các nhà nghiên cứu, những người trẻ bị tiểu đường týp 2 có thể tăng nguy cơ bị bệnh mắt. Bệnh võng mạc tiểu đường, dạng phổ biến nhất của bệnh mắt xuất hiện khi những thay đổi hàm lượng đường huyết gây ra những thay đổi trong mạch máu võng mạc.
Các bệnh mắt liên quan đến béo phì
SKĐS - Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng béo phì sẽ đi kèm với việc gia tăng tỷ lệ mắc của chí ít 4 căn bệnh về mắt có thể gây mù lòa, đó là: thoái hóa hoàng điểm do tuổi già, bệnh võng mạc tiểu đường, đục thể thủy tinh và bệnh glôcôm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm