Ngân hàng Nhà nước đủ khả năng can thiệp để tỷ giá không có biến động lớn

Trước tình hình tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng nhanh trong ngày, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Quang Huy khẳng định: Ngân hàng Nhà nước đủ khả năng can thiệp để tỷ giá không có biến động lớn.

Trước tình hình tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng nhanh trong ngày, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Quang Huy khẳng định: Ngân hàng Nhà nước đủ khả năng can thiệp để tỷ giá không có biến động lớn.

 

Ðồng thời, ông phân tích về tình hình tỷ giá như sau:

Diễn biến tỷ giá VND so với USD trên thị trường tự do tăng mạnh trong ngày 27-5-2008. Nguyên nhân chính đẩy giá USD trên thị trường tự do tăng mạnh là do nhu cầu mua USD từ một bộ phận dân cư. Tâm lý này bắt nguồn từ những thông tin không thuận lợi như: tỷ lệ lạm phát tiếp tục tăng cao trong tháng 5 vừa được công bố và chắc chắn có yếu tố đầu cơ. Cuối giờ chiều, Cửa hàng Quốc Trinh, phố Hà Trung (Hà Nội), lượng người đến mua USD vắng hơn lúc trưa, giá mua vào của cửa hàng là 16.800 đồng/USD, bán ra 17.300 đồng/USD (thấp hơn giá bán ra 17.600 đồng/USD vào lúc 11 giờ - PV).

Việc tỷ giá VND so với USD trên thị trường tự do tăng mạnh cũng có những ảnh hưởng đến tâm lý của dân cư và doanh nghiệp, gây xáo trộn phần nào đến các hoạt động huy động vốn ngoại tệ và nội tệ. Tuy nhiên, quy mô của thị trường tự do so với thị trường chính thức là rất nhỏ, không thể gây nên những xáo trộn đối với hoạt động tài chính, tiền tệ và sản xuất kinh doanh của nền kinh tế. Biến động do tâm lý trên thị trường tự do như hiện nay không thực sự đáng lo ngại. Ðiều đáng lo ngại là ở chỗ, nguy cơ rủi ro thua thiệt của nhiều người dân lúc thì đổ xô đi bán USD khi tỷ giá thấp lúc thì đổ xô đi mua đẩy giá USD lên cao, cũng như những rủi ro mua phải ngoại tệ giả trên thị trường tự do.

Thực tế, tỷ lệ lạm phát 5 tháng đầu năm 2008 vẫn ở mức cao và Chính phủ đang tập trung chỉ đạo gia tăng xuất khẩu, cắt giảm nhập khẩu một số loại hàng hóa chưa cần thiết. Tuy nhiên, có thể thấy chênh lệch cung - cầu về đồng ngoại tệ này không đến mức quá lớn và hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Nhà nước: mức thâm hụt cán cân thương mại sẽ giảm dần từ nay đến cuối năm do các chính sách kiểm soát nhập khẩu, cắt giảm đầu tư công, dãn tiến độ các công trình xây dựng, các dự án chưa cần thiết..., đồng thời nhiều hàng hóa đã nhập "dự phòng" quá lớn trong những tháng đầu năm nên mức tăng nhập khẩu trong những tháng tiếp theo là không lớn; luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn tiếp tục chuyển vào Việt Nam, cũng như hoạt động đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán của khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục theo hướng tích cực (mua ròng trong suốt thời gian qua) cho thấy lượng vốn thu hút từ nước ngoài vẫn tăng lên là một nguồn bù đắp lớn cho thâm hụt cán cân thương mại, chưa kể lượng kiều hối tiếp tục chuyển về Việt Nam; nguồn thu từ du lịch, dịch vụ vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới tiếp tục được điều hành theo hướng duy trì ổn định, mức biến động tỷ giá trong năm 2008 ở mức tăng, giảm 2% đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo. Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục can thiệp trực tiếp vào thị trường ngoại tệ để bảo đảm duy trì tỷ giá ở mức ổn định hợp lý, theo sát cung - cầu thực tế trên thị trường này, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước đủ khả năng can thiệp để tỷ giá không có biến động lớn, không gây xáo trộn hoạt động của các tổ chức tín dụng, các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp.

Trong tình hình hiện nay, chúng ta phải hết sức bình tĩnh, không để bị ảnh hưởng bởi các thông tin sai lạc, dẫn đến những thiệt hại về kinh tế không đáng có.

Ðề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, làm rõ và xử lý nghiêm minh các hoạt động đầu cơ USD.

Theo Nhân Dân điện tử

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT