Ngân hàng ACB chỉ nhận giọng nói của bầu Kiên để khớp lệnh?

Việc đặt lệnh giao dịch vàng giữa Công ty Thiên Nam và Ngân hàng ACB chỉ có dựa vào giọng nói của bầu Kiên là khớp lệnh.

Việc đặt lệnh giao dịch vàng giữa Công ty Thiên Nam và Ngân hàng ACB chỉ có dựa vào giọng nói của bầu Kiên là khớp lệnh.

Tại phiên tòa xét xử chiều nay (21/5), khi HĐXX đặt vấn đề về việc đặt lệnh mua bán vàng tại ngân hàng ACB, bị cáo Lý Xuân Hải cho biết, việc đặt lệnh bằng văn bản, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thì khách hàng có thể đặt lệnh bằng điện thoại, sau đó hợp thức hóa bằng giấy tờ.

HĐXX tiếp tục truy vấn bầu Kiên về việc đặt lệnh giao dịch vàng giữa Công ty Thiên Nam và Ngân hàng ACB. Bầu Kiên trình bày quy trình: Tổng Giám đốc Công ty Thiên Nam Lê Quang Trung ký lệnh rồi thông báo cho bầu Kiên. Sau khi Kiên xem giá trần sẽ thông báo cho Ngân hàng ACB.

Theo bầu Kiên: Việc Kiên phải thông báo cho ACB vì ông Lê Quang Trung, TGĐ Công ty Thiên Nam không thể giao dịch được. Đơn vị này chỉ nhận ra giọng nói của bầu Kiên để thực hiện khớp lệnh.

Khi HĐXX vặn lại: Bị cáo không nên trốn tránh trách nhiệm. Tuy nhiên bầu Kiên đã phản kháng và khẳng định: “Tôi là đàn ông, tôi làm, tôi dám chịu trách nhiệm”.

Bầu Kiên nói tiếp: Việc này rất khó khăn, anh Trung có gọi hơn 10 lần thì chưa chắc nhân viên ACB đã nhận ra được.

Tòa hỏi bầu Kiên tại sao ông Trung không đặt nhận dạng giọng nói của mình tại ACB mà lại dùng giọng của ông Kiên để nhận dạng?

Bị cáo Kiên trả lời rằng: “Nhận dạng giọng nói qua điện thoại là một việc vô cùng khó khăn. Còn giọng nói của tôi, 20 năm nay nhân viên ACB đã được nghe. Tất cả các nhân viên đều có thể nhận ra giọng của tôi.”

Ông Kiên đề nghị hỏi các nhân viên ACB đã giao dịch với Thiên Nam, còn cá nhân ông Kiên chưa từng cầm một phiếu lệnh nào để đặt lệnh.

Trong phiên xét xử ngày hôm nay, về phần thẩm vấn của HĐXX đối với bầu Kiên về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và một phần "kinh doanh vàng", bầu Kiên đã tỏ ra rất am tường về luật và các văn bản của nhà nước quy định về lĩnh vực kinh doanh vàng. Theo đó, "ông bầu" trả lời rành rọt, từng câu, từng điều điều luật mà HĐXX đưa ra. Bị cáo luôn nhấn mạnh: “Tôi không thực hiện những hành vi mà pháp luật cấm”.

Bị cáo Kiên một mực khẳng định: Cáo trạng ghi sai, không đúng với bản chất hoạt động của công ty (lúc này, bầu Kiên viện dẫn bằng các văn bản Pháp luật, các điều luật). Công ty Thiên Nam không kinh doanh vàng cũng như không có văn bản nào thể hiện công ty Thiên Nam kinh doanh vàng. Bị cáo không kinh doanh, chỉ kinh doanh vàng trạng thái.

Cuối cùng bị cáo Kiên nhấn mạnh: "Tôi chỉ đầu tư vào giá vàng chứ không kinh doanh vàng vật chất".

Liệu những lập luận của bầu Kiên có thể giúp "gã đầu bạc" này thoát tội?

 

 

(Theo Pháp luật và đời sống)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT