DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ngăn chặn thành công 1 trường hợp tự thiêu tại Bệnh viện Chợ Rẫy
NGUYỄN NA - 21:36 12/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 12/5/2016, tin từ bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khoa bệnh Nhiệt Đới và Đội bảo vệ vừa can thiệp thành công 1 bệnh nhân nữ tẩm xăng lên người dự tính tự thiêu tại bệnh viện.

Theo TS BS Lê Quốc Hùng – Phó trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khoảng 15 giờ 45 phút ngày 5/5/2015, bệnh nhân N.T.V.N (sinh năm 1987, ngụ quận 10) đi vào phòng hành chính của khoa Bệnh Nhiệt đới, khóa cửa phòng đồng thời lấy 1 chai xăng và 1 bật lửa để trong bao xốp màu đen ra thực hiện hành vi định tưới xăng lên người. Lúc này, điều dưỡng Nguyễn Minh Tâm đứng gần đó phát hiện nên nhanh chóng ngăn lại. Tuy nhiên, do không tưới được xăng người mình nên trong lúc giằng co, bệnh nhân N. đã tưới xăng lên người điều dưỡng Tâm và tìm cách bật lửa. Rất may, lúc này, điều dưỡng Lê Thị Bờ và điều dưỡng Võ Thị Trúc Hương đã kịp thời ngăn cản hành vi bật lửa của bệnh nhân này. Trong thời gian ngắn sau đó, nhân viên của Khoa đã nhanh chóng hỗ trợ tiếp ứng, cố định bệnh nhân đang kích động nằm lên băng ca rồi liên lạc với ekip bảo vệ. Phía Bệnh viện cũng lập tức thông tin đến cơ quan công an sở tại và gia đình bệnh nhân. Đến 19 giờ cùng ngày, gia đình bệnh nhân đã đến bệnh viện Chợ Rẫy đón bệnh nhân về nhà.

Trước đó, ngày 1/5/2016, bệnh nhân V.N được gia đình đưa đi khám vì nôn ói nhiều và mất ngủ kéo dài. Bước đầu, bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội Thần kinh. Tuy nhiên, sau khi thăm khám và khai thác bệnh sử, phát hiện bệnh nhân vì mất ngủ nên đã tự ý uống khoảng 60 viên thuốc không rõ loại. Vì vậy, bệnh nhân đã được chuyển đến khoa Bệnh Nhiệt Đới để tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau 4 ngày điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, các kết quả kiểm tra xét nghiệm huyết học, sinh hóa của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường và tình trạng tinh thần cũng tạm ổn định. Ngày 4/5/2016, bệnh nhân được cho xuất viện với chẩn đoán là quá liều nhiều loại thuốc tân dược. Bác sĩ điều trị cũng yêu cầu bệnh nhân cần tiếp tục khám và theo dõi tại trung tâm tư vấn tâm thần địa phương. Tuy nhiên, sau khi xuất viện, thân nhân bệnh nhân vẫn chưa đưa bệnh nhân đến tái khám tâm thần và ngay ngày hôm sau, bệnh nhân quay trở lại bệnh viện dự tính tự thiêu.

Hiện nay, BN đang được theo dõi và điều trị tâm thần ngoại trú tại BV quận 5. Theo nhận xét của mẹ bệnh nhân, hiện tại tinh thần của bệnh nhân đang cải thiện tốt hơn, bắt đầu ngủ được và sinh hoạt bình thường. Được biết, hơn 2 năm trước, do phải học thi tốt nghiệp lớp 12, bệnh nhân V.N thường bị căng thẳng và mất ngủ. Sau thời gian này, tình trạng mất ngủ thường xuyên xảy ra và ngày càng tăng, mặc bệnh nhân đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi.

Có thể nói, với ý thức cảnh giác cao và cách xử trí, ứng phó kịp thời, các điều dưỡng của khoa Bệnh Nhiệt Đới bệnh viện Chợ Rẫy đã ngăn chặn kịp thời những hậu quả khủng khiếp của việc tự thiêu mà bệnh nhân V. N định thực hiện. Nhằm biểu dương tinh thần hết lòng vì sự an toàn của bệnh nhân và của đơn vị, Ban giám đốc Bệnh viện đã có quyết định khen thưởng nóng cho các điều dưỡng tham gia ngăn chặn vụ tự thiêu.

Khuyến cáo khi chăm sóc người bệnh

Trước tình hình gần đây xảy ra không ít việc nhân viên y tế bị tấn công, mất an toàn, ảnh hưởng đến tính mạng – mà vụ việc trên là 1 ví dụ điển hình -  TS BS Lê Quốc Hùng – Phó trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới đã đưa ra các khuyến cáo:

1/ Nhân viên y tế phải luôn tỉnh táo, theo dõi sát nhằm phát hiện những biểu hiện tâm thần bất thường của người bệnh để kịp thời điều trị, ngăn ngừa hành vi tự sát hay tấn công người khác.

2/ Bố trí, sắp xếp giường bệnh, môi trường điều trị hợp lý cho những bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần. Tuyệt đối tránh tạo điều kiện để bệnh nhân rối loạn tâm thần có thể thực hiện hành vi gây tổn thương cho bản thân cũng như người khác (như để bệnh nhân nằm lầu cao mà không có biện pháp ngăn ngừa nhảy lầu, các loại dao kéo dùng trong sinh hoạt như gọt trái cây phải được kiểm soát kỹ, để xa tầm tay của bệnh nhân…)

3/ Giải thích rõ tình trạng bệnh và những nguy cơ gây sát thương của bệnh nhân cho thân nhân người bệnh. Từ đó, thân nhân bệnh nhân và nhân viên y tế phối hợp kiểm soát bệnh nhân trong quá trình điều trị.

4/ Thân nhân bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm việc đưa thân nhân của mình tái khám tại Trung tâm sức khỏe tâm thần địa phương, đặc biệt là ở những bệnh nhân đang có biểu hiện rối loạn tâm thần hay có hành vi tự sát trước đó - dù tại thời điểm xuất viện, bệnh nhân không có biểu hiện rối loạn tâm thần.

NGUYỄN NA

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Hai (haibogia@gmail.com.vn)
    Bảng hiệu bệnh viện "bịnh viện Chợ Rẩy" ghi sai chính tả. Nên kiểm tra lại bảng hiệu ghi đúng tên bảng hiệu. Bệnh viện tuyến Trung Ương không thể chấp nhận viết sai chính tả.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm