DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngăn chặn không để mầm bệnh xâm nhập vào nhà máy
Phúc Võ - 21:59 20/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào các khu công nghiệp, khu chế xuất là rất lớn. Nếu sơ suất, để mầm bệnh lọt vào nhà máy sẽ có thể gây nên những thiệt hại vô cùng lớn đối với người lao động, bản thân doanh nghiệp, địa phương sở tại.

Không để mầm bệnh xâm nhập nhà máy

Vừa qua, Ông Trần Hồng Quân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã dẫn đầu đoàn công tác tỉnh đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh

Trong buổi sáng ngày 18/5, Đoàn kiểm tra tại Công ty CP chế biến thuỷ sản xuất nhập khẩu Hoà Trung và Công ty TNHH chế biến thuỷ sản xuất nhập khẩu Minh Châu trên địa bàn xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước.

Đánh giá một số mặt tích cực cũng như hạn chế của 2 đơn vị trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân đề nghị, các nhà máy nên yêu cầu công nhân khai báo y tế hằng ngày, nhất là quét mã QR, cập nhật thường xuyên, đầy đủ; nhắc nhở công nhân không tiếp xúc với người lạ đến, bởi nếu sơ suất thì sẽ ảnh hưởng rất lớn, đến cả xuất khẩu của công ty.

Người lao động tuân thủ quy định đeo khẩu trang

Lo ngại nguồn lây từ bên ngoài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân khuyến nghị, các công ty cần có biện pháp quản lý tốt những công nhân không ở trong công ty, phải tăng cường khai báo y tế, vì nhiều gia đình có thể di chuyển nhiều nơi, nếu quản lý không chặt sẽ rất nguy hiểm. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, tránh tình trạng để công nhân đi nhiều nơi mà không phát hiện, mang mầm bệnh vào công ty.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân tiếp tục có buổi kiểm tra về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Công ty TNHH bao bì A Hủi, ấp 6, xã Khánh An, huyện U Minh và Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thuỷ sản Nam Việt, ấp Tắc Thủ, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình.

Lưu ý các đơn vị sau khi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân nhắc nhở các doanh nghiệp sản xuất sử dụng nhiều lao động thời vụ cần quản lý, nắm chắc lý lịch của người lao động để tiện theo dõi, giám sát và tuyên truyền để người lao động  thực hiện khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR code. Các khu vực nhà xưởng, nhà ở tập thể, bếp ăn.... cũng cần được vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên, đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa duy trì ổn định hoạt động sản xuất.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Phó chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các công ty, nhà máy, xí nghiệp cộng đồng trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Không thể chủ quan, nếu sơ suất, để mầm bệnh lọt vào nhà máy sẽ ảnh hưởng rất lớn, trước nhất là đến công ty và sau đó là cả tỉnh. Do vậy, mỗi công ty nên cố gắng ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, để sản xuất không đình trệ.

Mô hình “Tổ an toàn COVID-19” trong doanh nghiệp

Theo ghi nhận tại An Giang, Hầu hết các doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đều quan tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, như: yêu cầu người lao động (NLĐ) thực hiện nghiêm thông điệp “5K” (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) của Bộ Y tế, đeo khẩu trang khi đến công ty, DN làm việc. Một số công ty hỗ trợ cho NLĐ 2 cái khẩu trang/tháng, hàng ngày, NLĐ được kiểm tra đo thân nhiệt trước khi vào công ty, xưởng làm việc; xịt nước rửa tay kháng khuẩn cho NLĐ và khách hàng, chia bữa ăn ca thành nhiều đợt, tạo vách ngăn trong nhà ăn tập thể…

Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào nơi làm việc

Đồng thời các công ty tận dụng kênh tuyên truyền từ mạng xã hội Facebook, Zalo để cập nhật tình hình dịch bệnh, tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh qua hệ thống loa phát thanh nội bộ, niêm yết số điện thoại của cán bộ y tế xã, huyện và treo băng-rôn, áp-phích ở nhiều vị trí trong công ty, bố trí phòng cách ly tạm thời…

Điển hình tại Khu công nghiệp Bình Hòa, hiện có 7 DN hoạt động với trên 10.000 lao động, đa số là DN có vốn đầu tư nước ngoài luôn nêu cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh. Tại một số công ty, để NLĐ chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, DN quy định rất nghiêm ngặt: nếu NLĐ không có khẩu trang thì không được vào nhà máy, trong quá trình làm việc nếu tháo khẩu trang sẽ bị mời ra khỏi nhà máy; đảm bảo 100% lao động trước khi vào nhà máy đều được kiểm tra thân nhiệt. Nhà máy bố trí đội ngũ nhân viên vào mỗi buổi sáng để xịt nước rửa tay khử khuẩn cho NLĐ vào làm việc, đồng thời bố trí thêm nước rửa tay tại các nhà vệ sinh, bếp ăn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn thành lập “Tổ an toàn COVID-19”. Trong đó, yêu cầu mỗi tổ có ít nhất 3 người, thành viên là lao động trực tiếp làm việc tại tổ sản xuất, am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, lực lượng nòng cốt là thành viên mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở cơ sở (nếu có).

“Tổ an toàn COVID-19” tại DN có nhiệm vụ đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân lao động thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; báo cáo các trường hợp công nhân lao động vi phạm về công tác phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ DN, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 hoặc các trường hợp khẩn cấp khi DN có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền…

Phúc Võ

Tin liên quan
Không để dịch COVID-19 lây lan trong các khu công nghiệp, làm đứt gãy chuỗi sản xuất
SKĐS - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Xung yếu nhất trong phòng, chống dịch bệnh là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt trong khu công nghiệp...
Cần Thơ tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất
SKĐS - Sáng 11/5/2021, Đoàn công tác do Ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, làm trưởng đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống COVID-19 tại một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Khám bệnh qua điện thoại thời…COVID-19
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, để giảm tối đã sự tập trung đông người trong bệnh viện, nhiều cơ sở y tế triển khai đặt lịch khám bệnh, tư vấn sức khỏe qua điện thoại. Hiệu quả không giảm nhưng biện pháp phòng dịch lại được tăng cao.
Bệnh viện đầu tiên ở miền Tây: Quét vân tay chặn COVID-19
SKĐS - Quản lý người nhà bệnh nhân bằng dấu vân tay góp phần phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở y tế cũng như hạn chế các đối tượng xấu trà trộn để móc túi bệnh nhân.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7134
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Ninh +34 1323
Bắc Giang +32 3948
TP. HCM +25 719
Lạng Sơn +2 98
Hà Nội +1 291
Phú Thọ +1 5
Đà Nẵng 0 158
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Hà Tĩnh 0 31
Thái Bình 0 21
Tiền Giang 0 13
Long An 0 11
Bình Dương 0 8
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Tuyên Quang 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Nghệ An 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tây Ninh 0 1