DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngăn chặn dịch cúm A (H1N1): Kỳ vọng vào vaccine
17:57 10/06/2009 GMT+7
Sự xâm nhập và gia tăng hằng ngày số người mắc virut cúm A (H1N1) tại Việt Nam đã làm bản đồ dịch tễ của căn bệnh này trở nên rộng hơn và cấp bách hơn trên toàn cầu.

Sự xâm nhập và gia tăng hằng ngày số người mắc virut cúm A (H1N1) tại Việt Nam đã làm bản đồ dịch tễ của căn bệnh này trở nên rộng hơn và cấp bách hơn trên toàn cầu. Để có được biện pháp ngăn chặn đại dịch, Bộ Y tế vừa tổ chức cuộc hội thảo Nghiên cứu và phát triển vaccin cúm ở người với sự tham gia đông đảo của các chuyên gia dịch tễ học Việt Nam và quốc tế cùng những nhà sản xuất vaccin hàng đầu thế giới. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, sản xuất vaccin phòng ngừa cúm ở người là một trong những nhiệm vụ cấp bách để ngăn chặn dịch bệnh.

 Sản xuất vacxin tại Công ty Vacxin và sinh phẩm số 1.

Nhiều điều kiện để sản xuất được vaccin cúm A (H1N1)

GS.TSKH. Nguyễn Thu Vân - Giám đốc Công ty Vaccin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết, hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân lập được chủng virut cúm A (H1N1) cho sản xuất vaccin và đã thông báo cho tất cả các nhà sản xuất vaccin trên toàn cầu. Vabiotech cũng đã làm đầy đủ những thủ tục cần thiết để WHO cung cấp khoảng 5-6 chủng virut này và sẽ bắt tay ngay vào sản xuất khi tiếp nhận.

Theo GS. Vân, hiện nay có nhiều công nghệ để sản xuất vaccin cúm, trong đó Vabiotech sẽ vẫn tiếp tục lựa chọn sản xuất vaccin với nguyên liệu là tế bào thận khỉ, một trong những công nghệ sản xuất vaccin tiên tiến nhất hiện nay. Nghiên cứu vaccin trên tế bào là một phương pháp rất mới, đến nay trên thế giới chỉ có 1 hoặc 2 hãng sản xuất vaccin sử dụng phương pháp này và chưa có vaccin cúm nào được làm từ tế bào. Tại Vabiotech, song song với quá trình sản xuất vaccin cúm A (H5N1) (độ miễn dịch đạt 97%), các nhà khoa học của công ty cũng đã có những nghiên cứu vaccin cúm mùa trong phòng thí nghiệm 2 năm nay. Trên quy trình sản xuất vaccin cúm có được, GS. Vân cho rằng nếu mọi điều kiện về thử nghiệm, cấp phép diễn ra thuận lợi thì công ty sẽ cố gắng có được vaccin cúm A (H1N1) trong vòng 2 năm tới.

Cùng với Vabiotech, Viện vaccin và sinh phẩm y tế (IVAC) cũng sẵn sàng để tiếp nhận chủng virut cúm A (H1N1) đã được phân lập để sản xuất vaccin. Viện trưởng - PGS.TS. Lê Văn Hiệp - cho biết, IVAC đã xây dựng thành công quy trình sản xuất vaccin cúm A (H5N1) hấp thụ bất hoạt toàn thân virut trên trứng gà sạch có phôi đạt tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO. Tất cả 5 lô vaccin thành phẩm đều đạt yêu cầu về vô trùng, an toàn... đáp ứng miễn dịch với hiệu giá HI cao trên động vật thí nghiệm. Chính vì vậy, dựa trên dây chuyền công nghệ đã có sẵn, IVAC sẽ trở thành một đơn vị sản xuất cúm A (H1N1) của Việt Nam.

TS. Perter Horby - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ cho rằng, Việt Nam là một nước đang phát triển, song đã có được những thành tựu về sản xuất nhiều loại vaccin phòng bệnh, đặc biệt là các vaccin trong tiêm chủng mở rộng. Theo TS. Perter Horby, Việt Nam có những nhà khoa học về vaccin, có năng lực nghiên cứu và sản xuất vaccin ngay từ giai đoạn trong phòng thí nghiệm đến quy trình sản xuất lớn, đó là những yếu tố thuận lợi để bắt tay ngay vào sản xuất một loại vaccin mới như cúm A (H1N1).

 Nghiên cứu sản xuất vaccin.

Sản xuất vaccin phải chạy đua với dịch bệnh

GS. Michael Perdue - Phó Giám đốc Chương trình phòng chống cúm và các bệnh mới nổi, thuộc Bộ Y tế và phúc lợi con người của Hoa Kỳ - cho biết, ngay khi tiếp nhận được được chủng virut cúm A (H1N1) do WHO phân lập thì khoảng 5-6 tháng nữa, các nhà sản xuất vaccin lớn trên thế giới sẽ có những lô vaccin đầu tiên. Thuận lợi của các hãng vaccin lớn là họ có sẵn tất cả các quy trình từ sản xuất đến cấp phép, họ đã là những người có kinh nghiệm sản xuất vaccin cúm mùa nhiều năm qua cũng như sản xuất vaccin cúm A (H5N1) đã được sử dụng. Đây chính là khó khăn của Việt Nam khi chưa có được quy trình sản xuất vaccin cúm thường quy, thành quả có được mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và chờ cấp phép hoặc mới ở giai đoạn trong phòng thí nghiệm hay thử nghiệm trên động vật.

Theo TS. Lê Quỳnh Mai - Trưởng khoa virut, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ năm 2005, Việt Nam bắt đầu thiết lập hệ thống giám sát cúm gồm 15 điểm tại 4 khu vực. Trong số gần 2 triệu người được giám sát thì có 14,3% dương tính với cúm, chủ yếu là trẻ em, các loại cúm mùa (cúm A (H1N1), (H3N2) và cúm B) diễn ra đúng như dự báo cúm hằng năm của WHO. Tuy nhiên, các chuyên gia cúm của quốc tế cho rằng, kết quả giám sát cúm của Việt Nam còn quá ít vì chưa có được giám sát sâu sắc và tổng thể trên toàn quốc. Việt Nam cần phải có một chiến lược phòng chống cúm toàn diện hơn, phải đánh giá được gánh nặng của bệnh cúm ở từng đối tượng. Dựa trên kết quả dự báo của WHO và tình hình giám sát cúm thực tế tại quốc gia sẽ giúp các nhà hoạch định chiến lược và các nhà sản xuất cúm có được quyết định sản xuất vaccin cúm với chủng virut và số lượng phù hợp nhất.

Mặc dù WHO có những giám sát cúm hằng năm trên toàn cầu nhưng theo GS. Michael, khó khăn nhất là virut cúm liên tục biến đổi, do vậy vấn đề sản xuất vaccin cúm mới luôn là quá trình chạy đua với đại dịch. Với kinh nghiệm phong phú về giám sát dịch bệnh và sản xuất vaccin, các chuyên gia nước ngoài và những nhà sản xuất vaccin lớn khẳng định sẵn sàng có những chia sẻ với Việt Nam trong lĩnh vực này để có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu phòng chống dịch.

Lê Hảo

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm