DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngăn chặn bạo lực bệnh viện, Trung Quốc thành lập lực lượng cảnh sát đặc biệt
Hoa Quỳnh - 16:51 19/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để đối phó với vấn nạn bạo lực trong bệnh viện, Bộ Công an Trung Quốc đã quyết định thành lập một đơn vị cảnh sát đặc biệt giúp giải quyết quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ, giải quyết bạo lực nếu xảy ra, Báo Thanh niên Bắc Kinh đưa tin hôm 18/12.

Bác sĩ nha khoa Trần Trung Vệ, 60 tuổi chữa cho bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần, người bệnh trở nên tức giận khi phát hiện răng bắt đầu xỉn màu. Ông Trần sâu đó được phát hiện tử vong tại nhà riêng với nhiều vết thương vì bị đâm bằng dao. Đối tượng gây ra án mạng nhẩy từ ban-công xuống đất tự sát ngay sau đó.

Cái chết của bác sĩ Trần là một ví dụ nghiêm trọng về vấn nạn phổ biến ở Trung Quốc: Bạo lực chống lại các chuyên gia y tế. Cùng một ngày 11-5, có 3 người bị bắt ở thành phố Trùng Khánh, sau khi dùng dao chém một bác sĩ. Ngày 15-5, một bác sĩ ở tỉnh Hồ Nam chết sau khi bị đánh tới tấp vào vùng đầu bởi người nhà của một bệnh nhân đứng xếp hàng chờ đến lượt điều trị. Ngày 23-5, có 5 bác sĩ bị tấn công ở Bệnh viện Đại Phong, Quảng Đông, bởi thân nhân của một bệnh nhân nữ tử vong sau một ca phẫu thuật.

Đơn vị cảnh sát đặc biệt có nhiệm vụ giải quyết tranh chấp giữa bệnh nhân-bác sĩ và ngăn chặn bạo lực ở các bệnh viện

Theo một khảo sát của Hiệp hội Bệnh viện Trung Quốc, số lượng trung bình các vụ tấn công bệnh viện hàng năm tăng từ 20,6% năm 2008 lên đến 27,3% năm 2012.  Năm 2014, có 1.425 người bị bắt trong 4.59 vụ tấn công bệnh viện. Một báo cáo của Hiệp hội Bác sĩ Trung Quốc công bố năm 2015 cho thấy gần 60% nhân viên y tế bị thóa mạ, và khoảng 30%  bị tấn công bạo lực.

Để đối phó với vấn nạn bạo lực trong bệnh viện, Bộ Công an Trung Quốc đã quyết định thành lập một đơn vị cảnh sắt đặc biệt giúp giải quyết quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ, giải quyết bạo lực nếu xảy ra, Báo Thanh niên Bắc Kinh đưa tin hôm 18-12. Sáng kiến thành lập đơn vị cảnh sát đặc biệt bảo vệ ngành y tế do Bộ Công an và Ủy ban Y tế - Kế hoạch Hóa gia đình Quốc gia Trung Quốc cùng đưa ra, nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của cả bệnh nhân và nhân viên y tế, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa bác sĩ-bệnh nhân.

Đơn vị cảnh sát mới sẽ thực hiện nhiệm vụ giải quyết tranh chấp giữa bệnh nhân với bác sĩ để duy trì hoạt động bình thường trong các bệnh viện, và đảm bảo sự công bằng cho người dân khi tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế. Đơn vị đã bắt đầu làm việc từ ngày 14-12, các chiến sĩ thay ca nhau liên tục trong 24 giờ.

“Bệnh nhân thường tức giận khi phải ngồi chờ hàng giờ. Chúng tôi hy vọng họ tôn trọng chúng tôi, và thông cảm cho áp lực đang đè nén chúng tôi”, ông Trần Phong Huy, một bác sĩ Công tác tại Bệnh viện Đai học Y học Phúc Kiến nói với Thông tấn Tân Hoa.

Tuy nhiên, chờ đợi trong nhiều giờ thường được yêu cầu đối với bệnh nhân chữa trị ngoại trú, và đôi khi phải mất vài tuần để đăng ký giường nằm khi chuyển sang điều trị nội trú. Trong khi đó, các “cò” bán giấy hẹn thường ra giá “cắt cổ”. Phạm vi và chất lượng chăm sóc y tế không đồng đều, thường phát sinh các khoản nợ khác nhau cho bệnh nhân. Hối lộ bác sĩ không phải là hiếm để đẩy nhanh việc chăm sóc.

Các vụ tấn công đã buộc nhân viên y tế phải xuống đường biểu tình và tổ chức Phong trào duy băng đen ủng hộ ông Trần và tất cả các bác sĩ, thu hút 2,5 triệu lượt xem và hơn 2.000 bình luận trên mạng xã hội chỉ trong vài ngày đầu tiên. Các nhà chức trách hứa hành động.

“Phải huy động cảnh sát đến bệnh viện để bảo vệ các bác sĩ là một điều đáng buồn. Nhưng cần phải như thế bởi vì không có giải pháp thay thế vào thời hiện tại”, Lý Huy Quân, một luật sư chuyên về tranh chấp y tế của Công ty Luật Trung Luân cho biết.

Năm 2009, Trung Quốc khởi động kế hoạch cải cách chăm sóc y tế trị giá 1254 tỷ USD, với mục tiêu sẽ cung cấp chất lượng chăm sóc cao, chi phí thấp dành cho toàn dân đến năm 2020. Tuy nhiên, nỗ lực đã thất bại trong việc giải quyết các vấn đề quan trọng như khả năng chi trả, chất lượng và tiếp cận.

Hoa Quỳnh

(Theo Time, People)

Tin liên quan
Côn đồ tấn công bệnh viện, uy hiếp y, bác sĩ
Đang cấp cứu cho 2 nạn nhân tai nạn giao thông thì xuất hiện nhóm thanh niên khoảng 8 người xông vào BV Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) chửi bới và đuổi y, bác sĩ đi rồi đập phá trang thiết bị trong phòng cấp cứu.
Tội phạm “tấn công” bệnh viện
Móc túi, đánh thuốc mê, giả bệnh xin tiền... là những chiêu thức mà hàng loạt nhóm tội phạm sử dụng để kiếm ăn trong các bệnh viện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm