DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngăn chặn 90% gà nhập lậu vào thị trường Hà Nội
15:03 30/01/2013 GMT+7
TS. Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, chỉ tính riêng thị trường Hà Nội, lượng gà nhập lậu đã giảm đến 90% sau hơn 1 tháng triển khai Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
TS. Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, chỉ tính riêng thị trường Hà Nội, lượng gà nhập lậu đã giảm đến 90% sau hơn 1 tháng triển khai Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Liên tiếp trong những ngày gần đây, các địa phương khu vực phía Bắc đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu. TS. Trần Quang Trung cho hay, gà nhập lậu chủ yếu từ phía Bắc đưa vào Việt Nam có giá rất rẻ, từ 10.000 đồng - 15.000 đồng/con nhưng khi bán cho người dân khoảng 80.000 đồng – 100.000 đồng/con. Do siêu lợi nhuận như vậy nên các đầu nậu rất tích cực thu mua để bán cho người tiêu dùng mà không cần quan tâm đến những ảnh hưởng tiêu cực của loại gà này đến sức khỏe người dân cũng như ngành chăn nuôi trong nước.

Theo các chuyên gia thực phẩm, gà nhập lậu rất nguy hiểm cho người sử dụng – nhất là phụ nữ có thai và trẻ nhỏ vì loại gà này tồn dư nhiều kháng sinh hoặc hóa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi. Tuy nhiên, nếu chỉ bằng mắt thường, người nội trợ khó có thể phân biệt đâu là gà sạch hay gà thải loại vì đa số gà bán ngoài thị trường đã được giết mổ trước khi bán.

Vì vậy, TS. Trần Quang Trung đưa ra một số gợi ý phân biệt như: gà thải loại, gà nhập lậu phần lớn là gà nuôi để đẻ trứng trong thời gian khá dài nên ở cổ và phần đầu, lông bị trụi, đặc biệt da gà rất dày. Khi kiểm tra phần hậu môn sẽ thấy rất to vì loại gà này đẻ trứng nhiều, khi mổ thấy buồng trứng teo nhỏ...

Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, TS. Trần Quang Trung cũng khuyến cáo, người dân nên tự bảo vệ sức khỏe bằng cách không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch…

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm