DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
"Ngãi mẹ sinh thành" – Đêm nghệ thuật dịp Vu Lan báo hiếu “cực chất”
Hoa Quỳnh - 15:01 13/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chương trình nghệ thuật truyền thống "Ngãi mẹ sinh thành" mang màu sắc trữ tình với nhịp điệu nồng ấm, không vội vã như đưa khán giả trở về với những hồi ức tuổi thơ gắn với mẹ do nhóm Xẩm Hà thành tổ chức đã diễn ra tối 12/8, tại Hà Nội.

Ngãi mẹ sinh thành là đêm nhạc truyền thống đặc biệt. Đầu tiên, chương trình nhằm kết nối khán giả yêu những giá trị âm nhạc dân tộc bước vào mùa Vu Lan báo hiếu, diễn ra trong không gian có hạn chỉ với 200 khán giả. Và khán phòng của sân khấu Laca trong khu phố cổ Hà Nội tại đêm nhạc đã không còn một ghế trống. Tiếp nữa, đêm nhạc này không phát vé mời (kể cả giới báo chí, truyền hình) vì nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên đây cũng là cách Ban Tổ chức “check” tình yêu âm nhạc truyền thống với khán giả thời hiện đại. Điều rất đáng mừng là, với việc khán giả đến kín khán phòng đã cho thấy khán giả hiện nay vẫn nồng nàn với những điệu xẩm, hát văn...vốn là những tinh hoa, di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của dân tộc.

Cuối cùng, sự đặc biệt và cực chất của chương trình Ngãi mẹ sinh thành nằm ở chỗ, đêm nhạc  với những lời ca thấm đẫm tình yêu thương vô bờ bến mẹ đã dành cho mỗi chúng ta kể từ khi sinh thành, từ tấm bé cho tới lúc trưởng thành với sự tham gia của các nghệ sĩ hàng đầu trong nghệ thuật dân tộc và họ còn tuổi đời rất trẻ: NSUT Thúy Ngần, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, Giáng Son; nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, Khương Cường, Trịnh Ngọc Minh, Hà Linh, Hữu Duy, MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng và đặc biệt là sự góp mặt của tài năng âm nhạc nhí 6 tuổi Mai Anh.

Một số hình ảnh đẹp của các nghệ sĩ trong đêm nghệ thuật Ngãi mẹ sinh thành trong đêm 12/8 nhân mùa Vu Lan báo hiếu:

NSUT Thuý Ngần cất tiếng hát trong bài "Thập ân" như đang tâm sự với mình về mẹ "chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo mẹ rê con" và rồi cả những "mẹ đếm từng ngày mong cho con tươi tốt được bằng hoa..."

Trong khi đó, cũng điệu xẩm Thập ân, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa đã thể hiện bài xẩm "Ngãi mẹ sinh thành", cũng là một trong những bài xẩm xuất sắc, bài xẩm có nội dung nhắc nhở những người con phải thảo hiền, biết ơn cha mẹ sinh thành, nuôi dưỡng

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa và tài năng nhí của 6 tuổi Mai Anh

Mai Anh với bài xẩm dí dỏm "Một quan là sáu trăm đồng" đã khiến cho khán phòng thêm không khí rộn ràng với những tràng pháo tay không ngớt

Sự xuất hiện của nghệ nhân Trịnh Ngọc Minh (ảnh trên) và nghệ sĩ Hữu Duy với những bản văn Công Đồng, Chầu Cô Bé đã khiến cho không gian của đêm nghệ thuật Vu lan Ngãi mẹ sinh thành vốn ấm áp lại tăng thêm

Hà Linh với tâm trạng đầy xúc động khi thể hiện ca khúc "Mẹ tôi" (Trần Tiến); nhưng phần trình diễn tạo được sự thú vị có lẽ lại xuất phát từ một sự cố ngẫu nhiên của nhạc sĩ Giáng Son.

Lẽ ra Hà Linh sẽ thể hiện bài "Lòng mẹ" (Y Vân) một mình nhưng cả tuần trước khi đêm diễn chính thức Giáng Son đã bị viêm họng, và vì thế tiết mục được sự hỗ trợ thêm từ Hà Linh, cuối cùng lại là tiết mục song ca khiến khán giả khó quên

Nguyễn Hữu Chiến Thắng tạm rời vai trò MC để thể hiện "Bông hồng cài áo" (Phạm Thế Mỹ) với chất giọng nam trung dầy đầy đặn khiến không ít khán giả ngạc nhiên.

Sau đêm "Ngãi mẹ sinh thành" nhóm Xẩm Hà Thành đang có kế hoạch đưa "Xẩm & Đời" tái ngộ khán giả tại Nhà hát lớn HN, nếu mọi việc thuận lợi, thời gian dự kiến là vào tháng 1/2017

Hoa Quỳnh

(Ảnh: Tuấn Đào - Quang Đức)

Tin liên quan
Nghe Xẩm Hà thành trong ngày giỗ tổ nghề hát xẩm
SKĐS - Ngày 22/2 âm lịch năm nay cũng tròn 1 năm 1 tháng 1 ngày giỗ nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu, nhóm xẩm Hà thành - thành viên của Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy âm nhạc dân tộc đã tổ chức một chương trình mang tên Xẩm Hà Thành,
"Xẩm và Đời": Hát xẩm đã ngân vang và "bùng cháy"...
SKĐS - Tối qua, 20/1, đêm diễn “Xẩm và đời” vinh danh nghệ thuật Xẩm tại Nhà Hát Lớn đã diễn ra thành công ngoài mong đợi của ban tổ chức.
Hà Nội bốn mùa hoa qua hát xẩm và sẽ có Xẩm Xuân 16
SKĐS - Ngày 19/1 tại không gian âm nhạc Laca (24 Lý Quốc Sư, Hà Nội), nhóm Xẩm Hà thành đã chính thức ra mắt MV xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội, đồng thời giới thiệu đêm nhạc “Xẩm xuân 2016” vào 29/1 cũng tại Laca.
Xẩm Hà thành "đánh" Đường lưỡi bò
SKĐS - Nhóm Xẩm Hà thành vừa ra mắt MV ca nhạc mang tên “Đường lưỡi bò” và phát hành trên kênh Youtube, thể hiện việc ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế trong vụ kiện của Philipines với Trung Quốc về vấn đề biển Đông.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm