Ngạc nhiên về hệ hô hấp của người

Suckhoedoisong.vn - Hệ hô hấp được tạo thành từ phổi, khí quản, cơ hoành và phế nang. Những điều sau đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên về hệ hô hấp.

Hệ hô hấp được tạo thành từ phổi, khí quản, cơ hoành và phế nang. Nó có trách nhiệm hấp thu ôxy và thải carbon dioxide. Những điều sau đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên về hệ hô hấp.

Ngựa thở bằng mũi

Ngựa thở bằng mũi

Những gì chúng ta biết về phổi hiện nay đã được nói lần đầu tiên vào thế kỷ 13 bởi một bác sĩ người Ảrập. Những nhận định đầu tiên về sự hoạt động của phổi đã là tiền đề cho những nghiên cứu sau này. Trong năm 1243, bác sĩ người Ảrập Ibn al-Nafis đã trở thành người đầu tiên mô tả quá trình phức tạp về hệ tuần hoàn phổi. Theo tạp chí Sinh học ứng dụng, mãi cho đến 300 năm sau đó các học giả châu Âu mới đi đến kết luận tương tự.

Việc di chuyển của ngực không phải do chuyển động không khí

Khi bạn hít vào, bạn sẽ thấy ngực mình nở ra, khi thở ra, ngực của bạn xẹp lại nhưng việc di chuyển của ngực không phải là kết quả của không khí trong lồng ngực. Trong đường hô hấp, cơ hoành - một lớp cơ mỏng hình vòm ngăn cách ngực và khoang bụng di chuyển lên xuống tăng thêm không gian trong khoang ngực. Đồng thời, các cơ giữa các xương sườn cùng kéo lồng ngực lên. Đối với việc thở ra, quá trình ngược lại sẽ xảy ra.

Voi có một cấu trúc độc đáo về đường hô hấp nên chịu đưoc sự khác biệt trong áp lực trên bờ và dưới nước thể lặn

Voi có một cấu trúc độc đáo về đường hô hấp nên chịu đưoc sự khác biệt trong áp lực trên bờ và dưới nước thể lặn

Phổi và khí quản là biểu tượng của sức khỏe

Ở người, phổi và khí quản phải làm việc với nhau để cung cấp ôxy cho các mô và các tế bào trong cơ thể. Người Ai Cập cổ đại đã hiểu được tầm quan trọng của sự gắn kết này để tồn tại, trên các tượng của pharaoh, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy biểu tượng của phổi - khí quản cùng với quần áo, đồ nội thất và đồ trang sức như một biểu tượng về quyền lực, sức khỏe.

Phổi là cơ quan duy nhất có thể nổi trên mặt nước

Phổi có chứa hơn 300 triệu cấu trúc bong bóng được gọi là các phế nang giúp trao đổi các chất carbon dioxide trong máu với ôxy. Khi các cấu trúc được chứa đầy không khí, phổi là cơ quan duy nhất trong cơ thể con người có thể nổi trên mặt nước.

Một số người có thể nín thở trong hơn 20 phút

Thời gian trung bình một người lớn có thể nín thở là từ 30 - 60 giây. Nếu nín thở quá lâu sẽ khiến cơ thể thiếu ôxy rơi vào trạng thái chóng mặt, hoa mắt. Những thợ lặn tự do - những người thực hành các môn thể thao lặn dưới nước mà không sử dụng thiết bị lặn có kỹ thuật khác nhau chẳng hạn như tăng thông khí, làm giảm nồng độ carbon dioxide trong máu cho phép họ nín thở trong thời gian khá dài. Ông Stig Severinsen (người Đan Mạch) hiện đang nắm giữ kỷ lục thế giới về việc nín thở dưới nước trong thời gian lâu nhất - 22 phút.

Bạn mất rất nhiều nước chỉ bằng cách thở

Hơi thở giúp bạn hít vào ôxy và thải ra carbon dioxide nhưng khi bạn thở ra bạn đồng thời cũng thở ra rất nhiều nước. Bình thường, con người thở ra 17,5ml nước mỗi giờ theo một báo cáo năm 2012 trên tạp chí Pneumonology và Dị ứng của Ba Lan. Nhưng khi bạn tập thể dục hoặc các hoạt động thể chất mạnh, lượng nước bạn thở ra gấp bốn lần lúc bình thường.

Khi hắt hơi, nước bọt bắn ra không nhanh như bạn nghĩ

Theo các nghiên cứu trước đây cho thấy, vận tốc ước tính của một lần hắt hơi là 180km/h. Tuy nhiên, năm 2013, trên tạp chí PloS ONE, các nhà khoa học đã sử dụng một máy ảnh tốc độ cao và đèn LED cho thấy rằng những hạt phân tử hay nước bọt bắn ra khi hắt hơi với tốc độ 16km/h.

Quốc Cường (Theo LS)

(SKĐS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ngạc nhiên về hệ hô hấp của người

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT