Ngã xe đạp, người đàn ông bị cành cây đâm thấu sọ

Suckhoedoisong.vn - Người đàn ông trung niên khi đang điều khiển xe đạp đi ra khu nuôi trồng của gia đình bất ngờ bị ngã xuống đường, cú ngã khiến cành cây ven vệ đường đâm gần sát khóe mắt phải xuyên vào nền sọ.

Ths Bs Dương Trung Kiên, Phó trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, bệnh nhân Lê Văn B. 52 tuổi ở Hải Dương nhập viện ngày 13/2 trong tình trạng mắt phải của bệnh nhân có một cành cây đâm xuyên. Người nhà bệnh nhân cho biết, như mọi ngày ông B. đạp xe  ra khu nuôi trồng của gia đình để cho cá  ăn. Trên đường đi, bệnh nhân bị ngã xuống rệ bê tông ven đường, cú ngã khiến ông B bị  một cành cây găm vào mắt bên phải.

Hình ảnh dị vật đâm xuyên mắt vào nền sọ.

Người nhà đã đưa bệnh nhân lên cấp cứu tại Bệnh viện huyện Thanh Hà, rồi bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện tỉnh Hải Dương. Tại đây, bệnh nhân được chuyển tiếp lên Bệnh viện Mắt Trung ương. Bác sĩ Quốc Anh – Trưởng khoa chấn thương mắt của Bệnh viện Mắt Trung ương đã trực tiếp khám và xác định đây là một chấn thương mắt xuyên thấu vào sọ. Ngay lập tức bác sĩ Quốc Anh đã tiến hành hội chẩn với các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Xanh Pôn. Các bác sĩ đã nhanh chóng quyết định phải mổ cấp cứu lấy dị vật cứu sống bệnh nhân tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Dị vật được lấy ra khỏi sọ não bệnh nhân.

Điểm khó khăn nhất là dị vật rất sâu, vết thương đi từ mắt vào nền sọ, gây chảy dịch não tủy. Các  bác sĩ xác định có lưu thông giữa sọ não và môi trường bên ngoài. Tuy nhiên may mắn là cú đâm xuyên của cành cây đúng vào gần khóe mắt, không đi trực tiếp vào nhãn cầu.

2 kíp mổ được thành lập và phối hợp mổ cấp cứu bệnh nhân, trong đó 1 kíp mổ phụ trách tổn thương mắt do bác sĩ Quốc Anh (Bệnh viện Mắt Trung ương) chỉ đạo và ê kíp phụ trách tổn thương sọ não do Ths BS Dương Trung Kiên phụ trách. Sau 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được lấy hết toàn toàn dị vật ra khỏi sọ não.

Ths.BS. Dương Trung Kiên

Ths BS Dương Trung Kiên  cho biết, tổn thương mắt vào sọ não là một tổn thương hiếm gặp. Đây là ca thứ 3 tại Bệnh viện Xanh Pôn trong hơn chục năm trở lại đây.

Thách thức trong suốt quá trình phẫu thuật là phẫu thuật viên cần lấy hết dị vật ra, tránh hiện tượng sót dị vật trong não gây áp xe não hoặc viêm não sau này. Thứ 2 là trong quá trình phẫu thuật bác sĩ phải khéo léo rút dị vật ra. Vì dị vật nằm sâu trong não, khi rút dị vật dễ làm tổn thương não, chảy máu não, phẫu thuật viên cần phải đóng kín màng cứng không để dịch chảy ra.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, thị lực trở lại bình thường, phục hồi tốt. Bệnh nhân sẽ được ra viện vào cuối tuần này nếu không có gì bất thường, bác sĩ Kiên cho biết.

Hải Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT