DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nga thoại đàm cùng Đức, Kiev về hòa bình Ukraine
16:28 17/02/2015 GMT+7
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko đã có cuộc thảo luận qua điện thoại về một loạt giải pháp hòa bình ở miền Đông Ukraine đã được thông qua tại đàm phán bốn bên ở Minsk. Thông tin này được hãng tin TASS dẫn từ dịch vụ báo ch

 

“Họ thảo luận những vấn đề liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng của hai bên xung đột và tình hình giao tranh vẫn xảy ra gần thị trấn Debaltsevo” – Dịch vụ báo chí điện Kremlin-Nga nói. Ngoài ra, 3 nhà lãnh đạo còn trao đổi ý kiến về vai trò hiện tại của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Họ nhất trí sẽ tiếp tục liên lạc bằng các hình thức khác nhau để thực hiện các thỏa thuận đã ký kết ở Minsk.

Tổng thống Putin thoại đàm cùng lãnh đạo Đức, Ukraine. Ảnh: TASS
Tổng thống Putin thoại đàm cùng lãnh đạo Đức, Ukraine. Ảnh: TASS

Tối 16-2, bà Merkel, ông Poroshenko và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc điện đàm dài hơi hơn. Họ lo ngại về tình hình chiến đấu liên tục gần Debaltsevo. Bên cạnh đó, họ ủng hộ OSCE với sứ mệnh giám sát sẽ được phép đến các khu vực chiến đấu trên để ghi nhận tình hình.

Eduard Basurin - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng trước đó cho biết khu vực Debaltsevo hiện không an toàn bởi quân đội Ukraine liên tục pháo kích vào đây.

Ngày 16-2, EU đưa thêm 19 nhân vật và 9 tổ chức mới vào danh sách trừng phạt vì liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, trong đó có một danh ca Nga. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow sẽ đáp trả "thích đáng" các lệnh trừng phạt mới của EU, đồng thời khẳng định những biện pháp này không phải là giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Lực lượng ly khai thân Nga ngày 16-2 cũng cho biết sẽ mở hành lang an toàn để quân Ukraine rút khỏi Debaltseve. Đây hiện là điểm nóng với giao tranh liên tục xảy ra bất chấp lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Tuy nhiên, ngay sau đó, phía Kiev cho biết đã bác bỏ đề xuất này. Vladislav Seleznyov - Phát ngôn viên Quân đội Ukraine nói: “Theo thỏa thuận ngừng bắn ở Minsk, Debaltseve thuộc về chúng tôi. Chúng tôi sẽ không rút khỏi thị trấn này”.

 

M.Khuê (Theo TASS, Reuters, CNBC)

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Lệnh ngừng bắn phía Đông Ukraine bị phá vỡ sau nửa giờ có hiệu lực
Ly khai miền Đông Ukraine và quân chính quyền Kiev gần như đồng thời cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở vùng Donbass sau khi các cuộc pháo kích vẫn rền vang tại nhiều khu vực.
Chiến sự ác liệt, Tổng thống Ukraine điện đàm với lãnh đạo Đức, Pháp, Mỹ
Trong bối cảnh chiến sự không ngừng leo thang tại đông Ukraine với những trận ném bom tại thị trấn Debaltseve và pháo kích tại Donetsk, Tổng thống Ukraine cho hay ông sẽ có cuộc điện đàm với các lãnh đạo Đức, Pháp, Mỹ trong ngày 14/2, chỉ vài giờ trước thời hạn ngừng bắn.
Những điểm mấu chốt trong thỏa thuận hòa bình mới cho đông Ukraine
Kiev và lực lượng ly khai thân Nga ngày 12/2 đã nhất trí một lộ trình hòa bình sau các cuộc đàm phán marathon tại Minsk, Belarus với sự tham gia của lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine.
Ðàm phán về Ukraine gay cấn
SKĐS - Các điều kiện mà phía Nga đưa ra là không chấp nhận được. Thật không may là không có tin tức tốt lành nào cả. Quá trình đàm phán vẫn đang tiếp tục.
Miền Đông Ukraine tiếp tục chìm trong mưa đạn pháo
Trong khi cuộc gặp 4 bên về Ukraine diễn ra căng thẳng ở Minsk (Belarus), miền Đông Ukraine tiếp tục chìm trong mưa đạn pháo.
Putin sẽ làm gì nếu Mỹ vũ trang cho Ukraine
Nâng cao phong trao bài Mỹ trong nước, gây khó dễ trên các vấn đề quốc tế là những biện pháp mà Tổng thống Vladimir Putin có thể dùng để trả đũa, nếu Mỹ quyết định vũ trang cho quân đội Ukraine.
Le lói tín hiệu hòa bình cho Ukraine
SKĐS - Ngay sau khi những người tham gia cuộc đàm phán tại Minsk bao gồm chính quyền Ukraine và đại diện của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng đạt được một thỏa thuận,
Thủ tướng Đức: Vũ khí không giải quyết được khủng hoảng tại Ukraine
Ngày 7/2, Thủ tướng Đức cho rằng, việc cung cấp vũ khí cho chính phủ Ukraine sẽ không giúp giải quyết được xung đột tại nước này.
Cuộc gặp Nga- Pháp- Đức về Ukraine không đạt bất kỳ thỏa thuận nào
Các bên mới chỉ nhất trí cùng soạn thảo một văn kiện chung liên quan tới việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm