Nga - Thổ ký hiệp định hợp tác Kinh tế, Du lịch và Văn hóa

Suckhoedoisong.vn - Một lượng lớn văn bản hiệp định về hợp tác Kinh tế, Văn hóa - Du lịch giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ được ký kết tại Hội nghị Hợp tác Cấp cao Nga -Thổ Nhĩ Kỳ (HLCC ) vào ngày 10-3, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết.

“Sự sụt giảm về giao dịch thương mại Nga - Thổ Nhĩ Kỳ mà cả 2 quốc gia phải chứng kiến vào năm 2016 cần phải xóa bỏ, mối hợp tác mới cần tiến hành dần dần và thỏa mãn nhu cầu chung”, Bộ trưởng Năng lượng Nga cho thông tấn Anadolu biết trước cuộc họp HLCC sẽ diễn hôm 10-3 cùng với sự tham dự của Tổng thống Erdogan và Tổng thống Vladimir Putin.

Quan hệ Nga - Thổ đã gắn kết hơn sau những nỗ lực của tổng thống Putin cũng như người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Quan hệ giữa Moscow và Ankara suy giảm nghiêm trọng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay phản lực chiến đấu Su-24 của Không quân Nga rơi ở khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11/2015. Tuy nhiên, quan hệ giữa 2 quốc gia lật sang trang mới sau khi Tổng thống Erdogan gửi lời xin lỗi đến người đồng cấp Nga vào năm 2016.

Tiến trình khôi phục quan hệ song phương diễn tiến khả quan hơn sau khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau ở Saint Peterburg vào tháng 8-2016. Một chương trình về hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ giai đoạn từ 2017-2019 đã được hoàn tất, ông Novak xác nhận. Bộ trưởng Năng lượng Nga cho biết thêm Hiệp định về chương trình này sẽ được các bộ kinh tế của 2 nước ký kết.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết một lượng lớn văn bản hiệp định về hợp tác Kinh tế, Văn hóa - Du lịch giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ được ký kết tại Hội nghị Hợp tác Cấp cao Nga -Thổ Nhĩ Kỳ (HLCC ) vào ngày 10-3

Ông Novak cũng chia sẻ một hiệp định hợp tác về khai thác khoáng sản và một biên bản ghi nhớ liên quan đến việc thành lập quỹ đầu tư chung giữa Qũy đầu từ Trực tiếp từ Nga và Qũy đầu từ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong số những tư liệu sẽ được ký tại Hội nghị HLCC.

“Trong khuôn hợp tác, cả 2 nước chúng ta không giới hạn quan hệ kinh tế và thương mại, không những vậy, sự phát triển các mối quan hệ trong lĩnh vực nhận đạo về y tế và văn hó cũng rất quan trọng”, ông Novak nói với truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. Cả 2 nước đã thống nhất ủng hộ năm văn hóa du lịch Nga-Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019.

Bộ trưởng Novak cho biết các cơ quan quản lý kinh tế Nga đang nghiên cứu các yếu tố để tiến đến gỡ bỏ cấm vấn thương mại nông nghiệp đối Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoa Quỳnh

(Theo The National)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT