DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nga - Mỹ thống nhất ngừng bắn ở Syria
Hà Anh - 14:40 03/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đạt thỏa thuận ngừng bắn để tạm dừng cuộc chiến tại Syria - thông cáo từ Nhà Trắng và Điện Kremlin

Thỏa thuận này đạt được thông qua cuộc điện đàm lần đầu tiên giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc oanh kích ở Syria gần một tháng trước, căng thẳng hóa quan hệ.

Những vấn đề khác cũng được thảo luận trong cuộc điện đàm này bao gồm vấn đề Triều Tiên và thời điểm cho buổi gặp mặt trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo.

"Tổng thống Trump và Tổng thống Putin thống nhất rằng nỗi đau và mất mát tại Syria đã kéo dài trong một thời gian quá dài và các bên phải làm tất cả có thể để kết thúc tình trạng bạo lực. Cuộc điện đàm diễn ra thành công, gồm nhiều thảo luận về các khu vực an toàn hoặc giảm căng thẳng để đạt được hòa bình vĩnh viễn sự nhân đạo và nhiều lý do khác" - trích từ thông cáo của Nhà Trắng.

Còn thông cáo từ Điện Kremlin nói rằng hai vị lãnh đạo đã thống nhất tìm biện pháp giữ vững tình trạng ngừng bắn. "Mục tiêu là tạo ra các điều kiện phù hợp cho một quá trình hòa giải thực sự tại Syria" - thông cáo này cho biết và nói thêm rằng : "Tình thế nguy hiểm tại bán đảo Triều Tiên đã được thảo luận chi tiết. Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi việc kiềm chế và mong muốn mức độ căng thẳng suy giảm."

Cả hai cũng thảo luận về cuộc gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức bên thềm hội nghị G20 tại Hamburg đầu tháng bảy, tin từ Viện Kremlin cho biết.

Hà Anh

(Theo BBC)

Tin liên quan
Điều tra vụ tấn công vũ khí hóa học: tìm kẻ phá hoại tiến trình hòa bình Syria
SKĐS - Sau lời cáo buộc sử dụng chất độc sarin trong cuộc chiến tranh ở Syria, nước này đã hứng chịu đợt mưa bom của Mỹ. Đến nay, kẻ thực sự đứng sau vụ tấn công chết người , phá hoại tiến trình hòa bình ở Syria vẫn chưa lộ diện cho dù Nga yêu cầu điều tra vụ việc.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Sẽ tìm được giải pháp cho Syria?
SKĐS - Tối 10/4 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc tại thành phố Lucca, tỉnh Lucca, miền Trung Italia.
Sau vụ Mỹ tấn công Syria: Căng thẳng liệu có thể hạ nhiệt?
SKĐS - 4 ngày sau khi Mỹ bất ngờ tấn công Syria bằng tên lửa đạn đạo, tình hình Syria và trục quan hệ Mỹ - Nga - phương Tây vẫn ở trong trạng thái hết sức căng thẳng.
Mỹ tấn công tên lửa ở Syria đáp trả 'vụ tấn công hóa học'
SKĐS - Nhằm đáp trả vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học, Mỹ đã mở cuộc tấn công tên lửa nhắm các mục tiêu ở Syria tại một thị trấn do quân nổi dậy nắm giữ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm