Nga lần đầu lên tiếng vụ giàn khoan Trung Quốc

Ngày 15-5, lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng về vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngày 15-5, lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng về vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nga hy vọng Trung Quốc và Việt Nam sẽ khắc phục được các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông thông qua con đường đàm phán, Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Alexandr Lukashevich cho biết tại cuộc họp báo.

Theo ông Alexandr Lukashevich, Moscow theo sát tình hình ở biển Đông và hy vọng tất cả các bên sẽ thể hiện sự kiềm chế trước tình hình căng thẳng hiện nay.

128832
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Alexandr Lukashevich cho biết Moscow theo sát tình hình ở biển Đông. Ảnh: NEWS.AZ

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam trở nên trầm trọng vào ngày 2-5, khi Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 cùng với các tàu chiến vào khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Các tàu cảnh sát biển của Việt Nam cố gắng cản trở Trung Quốc hạ đặt giàn khoan và bị các tàu Trung Quốc cố tình đâm húc.

Đây là lần đầu tiên Nga chính thức lên tiếng về vục việc trong khi trước đó nhiều tổ chức thế giới, quan chức và chuyên gia các nước lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc, đặc biệt là Mỹ.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 15-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết trong khi các tàu của Việt Nam hết sức kiềm chế, Trung Quốc tiếp tục đưa tàu và nhiều máy bay hộ tống ra uy hiếp, dùng vòi rồng có công suất lớn để tấn công tàu Việt Nam đang thực thi bảo vệ chủ quyền, làm hư hỏng trang thiết bị và làm bị thương thêm một số kiểm ngư viên của Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp với từng tình hình cụ thể để bảo vệ chủ quyền.

 
Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(Theo Người Lao động)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nga lần đầu lên tiếng vụ giàn khoan Trung Quốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT