Ngã khi trèo cây, hàm răng khép chặt suốt 20 năm

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba vừa phẫu thuật “mở miệng” thành công cho bệnh nhân Đ.K.C, 30 tuổi (quê ở Chương Mỹ, Hà Nội) sau gần 20 năm chung sống với hàm răng khép chặt.
Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba vừa phẫu thuật “mở miệng” thành công cho bệnh nhân Đ.K.C, 30 tuổi (quê ở Chương Mỹ, Hà Nội) sau gần 20 năm chung sống với hàm răng khép chặt.

Người nhà bệnh nhân cho biết, năm 13 tuổi, anh C. bị tai nạn ngã từ trên cây cao xuống. Sau cú ngã đột ngột, hai hàm răng của anh C. cứ khép dần và khoảng một năm sau, anh không thể mở miệng dù có cố gắng hết sức. Từ đó đến nay, gần hai chục năm ròng rã, anh C. không thể há miệng ăn uống như người bình thường. Phần cằm dưới của anh không phát triển, sức khỏe yếu dần do không ăn được cơm, ngoài việc uống cháo loãng và các thực phẩm đã xay nhuyễn.
Ngã khi trèo cây, hàm răng khép chặt suốt 20 năm 1
Đã có hai bệnh nhân khít hàm suốt cả chục năm ròng rã được phẫu thuật thành công trong thời gian gần đây do chấn thương sau tai nạn. Các bác sĩ khuyến cáo, nếu bị chấn thương do tai nạn, người dân nên đến BV để khám và được hướng dẫn xử lý sớm.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt (BV Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba) cho biết, bệnh nhân C. bị chứng khít hàm sau chấn thương. Cú ngã trèo cây khiến bệnh nhân bị gãy lồi cầu hai bên nhưng do không được xử lý ngay thời điểm đó khiến xương can xơ lại, phần khớp thái dương hàm bị dính chặt khiến cho anh không thể há được miệng. Do đó, các bác sĩ quyết định phẫu thuật hàm răng dính chặt cho bệnh nhân. Sau hơn 6 tiếng kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt toàn bộ hai mỏm vẹt, tạo hình lại ổ khớp để bệnh nhân há, ngậm miệng, ăn nhai bình thường.

Đáng mừng, sau 1 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh và đã há miệng được 3,5cm. Dự kiến, sau 1 – 2 tuần nữa, bệnh nhân này sẽ được tập phục hồi chức năng tại bệnh viện để tập há, ngậm miệng bởi thời gian quá lâu khiến bệnh nhân đã mất phản xạ này. Sau khi ổn định, có thể các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lần hai làm rộng xương hàm dưới ra để cho khuôn mặt cân đối trở lại bình thường.

Được biết, đây là bệnh nhân thứ hai được các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba phẫu thuật mở miệng thành công trong vòng hơn 3 tháng trở lại đây sau hàng chục năm không há được miệng. Trước đó, một bệnh nhân nữ 46 tuổi ở Hà Nội bị khít hàm hơn 30 năm đã được phẫu thuật thành công và tạo hình bằng vật liệu tự thân. Cả hai bệnh nhân này đều có một đặc điểm, sau tai nạn do không được điều trị đúng dẫn đến tình trạng phải chung sống với chứng khít hàm hàng chục năm và phải ăn thực phẩm loãng để duy trì sự sống. 

Lý giải nguyên nhân gây ra chứng khít hàm, bác sĩ Hoàng Phong Mỹ, Khoa Phẫu thuật tạo hình - Hàm mặt cho rằng, nguyên nhân hay gặp nhất là những bệnh nhân có áp xe do biến chứng của răng khôn. Với trường hợp này, các bác sĩ chỉ cần xử lý vùng áp xe, dùng kháng sinh, nhổ răng khôn khi khỏi là bệnh nhân há miệng tốt. Còn với nguyên nhân do chấn thương thì phải xử lý sớm, càng để lâu, can xương xơ cứng lại càng khó can thiệp. Ngoài ra, cũng có một số bệnh lý như khối u vùng hàm mặt có thể gây ra tình trạng khít hàm.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị chấn thương tai nạn giao thông, ngã do trèo cây…, người dân nên đến bệnh viện để khám, điều trị. Nhất là trường hợp có đau vùng áp tai thì cần thiết phải đi khám chuyên khoa để được hướng dẫn xử lý sớm. Thực tế có nhiều trường hợp gãy lồi cầu 2 bên gây ra tình trạng cứng khớp, dần dần khiến bệnh nhân khít hàm, không thể há mở miệng như bình thường.

Dương Hải
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ngã khi trèo cây, hàm răng khép chặt suốt 20 năm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA