Ngã gập cột sống ngực, nam sinh thoát liệt tủy nhờ “giờ vàng” phẫu thuật

Suckhoedoisong.vn - Trong lúc chơi đá bóng với các bạn, chẳng may bị trượt chân ngã đập lưng vào đường bê tông gây liệt hoàn toàn 2 chân, cậu bé 14 tuổi may mắn thoát liệt tủy do được phẫu thuật kịp thời trong “giờ vàng”.

BS. Phạm Văn Dương, Khoa Phẫu thuật thần kinh – cột sống, BVĐK Xanh Pôn, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, bệnh nhân là cháu Ng.V.M., 14 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội, được BVĐK Đông Anh chuyển lên trong tình trạng tỉnh liệt hoàn toàn 2 chi dưới Frankel A, bí tiểu, mất cảm giác ngang khoanh tủy T7. Hình ảnh trên phim XQuang và CT cho thấy gãy lún nhiều mảnh T6, chèn ép ống tủy nhiều. Bệnh nhân được chỉ định chụp MRI cũng cho kết quả đụng dập tủy ngang T6.

Cháu M. cho biết, trong lúc chơi đá bóng với các bạn, cháu không may bị trượt chân ngã đập lưng vào đường bê tông. Ngay sau đó, cháu M. thấy khó thở, đau đớn, khó nói. Cháu ngồi tại chỗ khoảng 5-10 phút trước khi đi bộ về nhà ở cách sân bóng khoảng 20m. Về đến nhà, cháu M. chỉ kịp thốt lên với mẹ là “con chết rồi” rồi ngã quỵ xuống. Gia đình vội đưa cháu đến BVĐK Đông Anh rồi chuyển thẳng đến BVĐK Xanh Pôn.

Nhờ được phẫu thuật kịp thời, cháu M. đã thoát khỏi liệt tủy sau chấn thương cột sống ngực.
Nhờ được phẫu thuật kịp thời, cháu M. đã thoát khỏi liệt tủy sau chấn thương cột sống ngực.

Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào phẫu thuật sớm trong vòng 6 giờ sau tai nạn. Kíp phẫu thuật đã tiến hành giải ép tủy và cố định cột sống cho bệnh nhân bằng hệ thống ốc chân cung. 4 ngày sau mổ, bệnh nhân đã cử động được cổ chân và sau 7 ngày hậu phẫu, bệnh nhân hồi phục vận động và cảm giác. Sau 3 tuần tập luyện phục hồi chức năng kết hợp châm cứu, bệnh nhân đã đi lại được.

Bệnh nhân được ra viện ngày 23/11 sau gần 1 tháng điều trị tại bệnh viện. BS. Dương cho biết, bệnh nhân có thể đi lại bình thường và vận động nhẹ nhàng trong vòng 3 tháng tới, sau 1 năm thì có thể vận động nặng hơn như tập luyện một số môn thể thao.

Cũng theo BS Dương, đây là một trường hợp chấn thương cột sống ngực có liệt tủy hồi phục tốt gần như kỳ tích. Ngay tại BVĐK Xanh Pôn, các trường hợp chấn thương cột sống ngực ít gặp hơn so với các chấn thương cột sống vùng thắt lưng hay cột sống cổ, nhưng thường nặng nề, tỉ lệ liệt tủy trong chấn thương cột sống ngực phục hồi rất kém. Nhiều trường hợp đến viện muộn dẫn đến tổn thương tủy, liệt tủy, liệt hoàn toàn 2 chi dưới.

BS. Dương khuyến cáo, với những bệnh nhân bị chấn thương cột sống cần được đưa đến bệnh viện chuyên khoa để được phẫu thuật càng sớm càng tốt. Thời gian lý tưởng nhất cho phẫu thuật cột sống là 4 giờ sau chấn thương, tiếp đến là 8 giờ và 24 giờ. “Thời gian phẫu thuật càng sớm thì khả năng hồi phục tủy càng cao. Còn với những trường hợp bị liệt tủy thì chỉ còn biện pháp phẫu thuật cấy ghép tế bào gốc để điều trị”, BS Dương cho biết.

Hạ Hiền

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
TAG:

ho gió

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT