Nga có bằng chứng mới về vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia?

Suckhoedoisong.vn - Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức một cuộc họp báo trình bày thông tin mới về vụ máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia rơi vào năm 2014.

Số serial được phát hiện trên mảnh vỡ tên lửa Buk bắn rơi máy bay MH17 ở cho thấy vũ khí được sản xuất vào năm 1986 và thuộc sở hữu của Ukraina, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tại cuộc họp báo.

Có 2 số serial được phát hiện trên các mảnh vỡ tên lửa, bắn rơi máy bay dân dụng vào tháng 6-2014, theo một cơ quan điều tra do Vương quốc Hà Lan dẫn đầu. Các con số in trên động cơ và đầu tên lửa.

 

Có 2 số serial được phát hiện trên các mảnh vỡ tên lửa, bắn rơi máy bay dân dụng vào tháng 6-2014, theo một cơ quan điều tra do Vương quốc Hà Lan dẫn đầu


Bộ Quốc phòng Nga hôm 17-9 cho biết họ đã tìm ra nguồn gốc một loại tên lửa đặc biệt có số serial 8868720. Phát biểu trước giới truyền thông, Tướng Nikolay Parshin cho biết đã thấy dấu vết lý lịch của tên lửa BUK. Theo tư liệu, một loại tên lửa được phân loại để thuyết trình, được sản xuất trong một nhà máy sản xuất vũ khí ở Dolgoprudny thuộc khu vực Moscow vào năm 1986.

Tên lửa được chuyển bằng tàu chiến rời khỏi nhà máy vào ngày 29-12-1986, và bàn giao cho đơn vị tên lửa mang số hiệu 20152 đồn trú trong khu vực bây giờ thuộc Ukraina. Bây giờ đơn vị có tên gọi Trung đoàn Phòng không 223 của Quân đội Ukraina. Đơn vị này đã tham gia đàn áp cuộc nổi dậy của người dân miền Đông vào tháng 6-2016, vị tướng Nga cho biết.

Bằng chứng bóc trần cáo buộc của Ukraina và một số bên khác, cho rằng tên lửa  được phóng từ một vị trí bí mật từ Nga, cho nên Moscow phải chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ MH17. Toàn bộ tư liệu đã được chuyển đến các nhà điều tra Hà Lan, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Quân đội Nga cũng phơi bày đoạn video được nhóm truyền thông Bellingcat được Anh tài trợ, ủng hộ cáo buộc vụ phóng tên lửa từ Nga. Bộ Quốc phòng Nga phân tích đoạn phim có một số phân đoạn mâu thuẫn và chế tác hình ảnh máy phóng tên lửa bằng nền đồ họa mà không có bản gốc nào.

Tướng Igor Konashenkov, chủ trì cuộc họp báo nhắc nhở rằng Ukraina không cung cấp dữ liệu radar từ các trạm của họ cho các nhà điều tra Hà Lan.

Phạm Quỳnh

(Theo Reuters)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT