Nếu thế giới không có Vladimir Putin...

Dẫu bị trượt giải Nobel Hòa bình về tay một nhóm chịu trách nhiệm giám sát việc phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria, một công việc sẽ không thực hiện được nếu không có sáng kiến của ông, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn là người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013 theo đánh giá của tạp chí uy tín

 

 

Không ngạc nhiên khi ngay cả Lord Truscott, một thành viên trong thượng viện Anh cũng đề cử Tổng thống Vladimir Putin giải Nobel Hòa bình  

Dẫu bị trượt giải Nobel Hòa bình về tay một nhóm chịu trách nhiệm giám sát việc phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria, một công việc sẽ không thực hiện được  nếu không có sáng kiến của ông, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn là người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013 theo đánh giá của tạp chí uy tín Forbes.

Vị lãnh đạo Nga đã đẩy Tổng thống Mỹ Barack Obama, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình, xuống vị trí thứ hai. Theo sau ông Obama là lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trong danh sách bao gồm 72 nhà chính trị, kinh tế, hoạt động xã hội có ảnh hưởng nhất năm 2013 của Forbes có cả Thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev (thứ 53), lãnh đạo Công ty dầu khí Rosneft, Igor Sechin (thứ 60) và doanh nhân Alisher Usmanov (thứ 63).

 

Tổng thống Nga Putin chào người dân Việt Nam khi vừa đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) trong chuyến thăm Việt Nam vào ngày 12-11-2013. Ảnh: TTXVN

Theo truyền thống, những đánh giá như vậy thu hút rất nhiều sự chú ý, thậm chí là quá mức. Ví dụ, xếp hạng của Chính sách đối ngoại hồi đầu năm gọi  Vladimir Putin là chính trị gia có ảnh hưởng nhất thế giới, nhưng chính tạp chí này sau đó lại bác bỏ điều đó, và đính chính rằng đó là một ý kiến cá nhân. Được phóng viên Pravda hỏi tại sao lại có các đánh giá vênh nhau về vai trò nổi trội của Tổng thống Nga, nhà phân tích chính trị Alexander Tsipko nói lựa chọn của Forbes hoàn toàn có thể hiểu được.

Ông Tsipko cho rằng Forbes căn cứ vào “những sự kiện thực và hành động thực của ông Putin có một tác động đến phạm vi toàn cầu”.

Rất nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm của nhà phân tích này rằng năm 2013 nếu không có khởi xướng của Nga mà cụ thể là của ông Putin, Syria không tránh khỏi bị Mỹ xâm lăng và danh sách nạn nhân của cuộc chiến này sẽ không dừng ở con số trên 100.000 người. Ngoài ra, một khi có sự can thiệp quân sự của quốc tế, cuộc nội chiến ở Syria sẽ lan rộng ở một khu vực là mỏ dầu của thế giới, làm bất ổn giá dầu, dẫn tới nguy cơ phá hủy hoàn toàn sự phục hồi yếu ớt của kinh tế toàn cầu.

 

Pravda dẫn lời  Konstantin Simonov, lãnh đạo Ban khoa học chính trị ứng dụng của Đại học Tài chính Nga nói: “Cá nhân tôi nghĩ rằng vị trí đứng đầu của ông Putin không chỉ xứng với giá trị của ông, mà còn xứng với vai trò lãnh đạo của Nga trên trường thế giới”. Ý của nhà phân tích chính trị này không chỉ nhắc nhở thế giới về vấn đề Syria mà còn “câu chuyện thứ hai là Snowden. Đây cũng là một xung đột chính trị phức tạp mà chúng ta phải giải quyết”, và nước Nga với Tổng thống Putin của mình đã làm được điều này. Ông Simonov nói thêm: “Và tất nhiên là cả hội nghị thượng đỉnh G20 ở St. Petersburg nữa”.

Nhiều  nhà phân tích cũng thống nhất rằng đánh giá của Forbes mới thực sự khách quan và công bằng.

Theo Công An tp.HCM

 

 

 

 

(Công An tpHCM)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nếu thế giới không có Vladimir Putin...

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT